.
.

Nhật Bản: Nhà Tu Hành Trẻ Yu Hasegawa Và “Goshuin”


Với những chiếc cọ trong đôi bàn tay khéo léo đến kinh ngạc, Yu Hasegawa đã vẽ các vị Phật Fudo Myoo và Bồ tát Kannon trong khoảng 15 phút dưới sự ngưỡng mộ của các tín đồ Phật môn.

Phó trụ trì của Chùa Kannonji đã tạo nên một sự hứng thú đặc biệt bằng tác phẩm nghệ thuật được đóng triện “goshuin” của mình.

July-18-B02-H01

Một bức “goshuin” ba trang được đóng triện của phó trụ trì Chùa Kannonji, Yu Hasegawa, tại Tsushima, Quận Aichi, vẽ các vị Phật Fudo Myoo và Bồ Tát Kannon. (Ảnh: Chieoko Hara)

Chẳng có gì ngạc nhiên khi Hasegawa, 27 tuổi, có thể tạo ra những bức tranh goshuin không chỉ đặc biệt với các chữ viết mà còn với những cách thể hiện bậc thầy về các hình tượng Phật giáo và cung hoàng đạo Trung Hoa. Nhà tu hành trẻ đã từng nhận được một giải thưởng truyện tranh (manga) dành cho tài năng trẻ.

July-18-B02-H02

Nhà tu hành trẻ Yu Hasegawa đang vẽ “goshuin”. (Ảnh: Chieko Hara)

“Tôi nghĩ các bức tranh đã vượt quá những giới hạn của goshuin đến một vài phạm vi nào đó nhưng tôi muốn thử sức và thao tác với những cách thể hiện bao quát cũng như đòi hỏi không có ràng buộc gì với hội họa Phật giáo”, nhà sư Hasegawa chia sẻ.

Trước đây, ngôi chùa của anh không phải là một điểm du lịch dù tuổi đời của nó là cả hàng trăm năm.

Hiện nay, Chùa Kannonji đã trở thành một điểm hành hương nổi tiếng dành cho các tín đồ thích sưu tầm các dấu triện của Hasegawa đóng trên ba trang giấy của một “goshuincho” (sách sưu tập tem triện).

July-18-B02-H03

Một số tác phẩm của Hasegawa. (Ảnh: Chieko Hara)

Hasegawa tu hành một năm tại Chùa Chishakuin ở Kyoto – trung tâm của nhánh Chisan thuộc phái Shingon của Phật giáo Nhật Bản. Anh cũng từng đi học đại học trước khi gửi tác phẩm manga của mình đến các nhà xuất bản. Anh đã giành giải nhì trong một cuộc thi manga dành cho tài năng trẻ.

Khi Hasegawa gia nhập Chùa Kannonji vào mùa xuân năm ngoái, trụ trì Kaishin Hasegawa, 62 tuổi, đã để cho anh phụ trách goshuin. Nhà tu hành trẻ tuổi cho biết anh đã quyết định nhận nhiệm vụ vì anh biết mình có thể vẽ dù khả năng viết tay của anh khá tệ.

July-18-B02-H04

Đây là một “goshuin” khổ lớn của Yu Hasegawa được trưng bày tại một gallery gần Chùa Kannonji. (Ảnh: Chieko Hara)

Dù Chùa Kannonji là một di tích lịch sử từng được đặt dưới sự bảo vệ của lãnh chúa Oda Nobunaga (1534-1582) nhưng ngôi chùa này không phải là một địa điểm tham quan trong khu vực. Tuy nhiên, sau khi Hasegawa bắt đầu tạo ra những tác phẩm độc đáo thì những dấu tem triện của anh đã thu hút rất nhiều người đến chùa.

Hasegawa đã tạo ra ít nhất 3.000 goshuin vào năm ngoái. Đã từng có lúc có đến hơn 100 người xếp hàng tại chùa để nhận goshuin của anh.

Giá của một goshuin ba trang là 1.300 Yên (khoảng 265.000đ).

Dân Nguyễn (Dịch từ Asahi Shimbun)