.
.

Ấn Độ Cần Học Trung Quốc Trong Phát Triển Du Lịch Phật Giáo


Ít nhất trong phát triển du lịch, Ấn Độ nên học hỏi người láng giếng Trung Quốc trong việc thúc đẩy du lịch Phật giáo.


Jan-18-B11-H01

Một bức tượng Phật tạc vào vách núi ở tổ hợp hang động Phật Giáo Vân Cương, thành phố Đại Đồng, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc.

Đại Đồng ở tỉnh Sơn Tây nổi tiếng Trung Quốc với tư cách một trung tâm khai thác than đá. Nhưng bằng một sự xanh hóa quy mô lớn thì chính Phật giáo ở đây chứ không phải than đá trở thành mối quan tâm đầu tư của chính quyền.

Khu hang động Vân Cương (thuộc thành phố Đại Đồng, tỉnh Sơn Tây – ND), một trong ba thánh địa của nghệ thuật Phật giáo ở Trung Quốc nơi có những bức tượng Phật cao sừng sững được tạc vào các vách núi – nằm trong những chiến lược hạt nhân để thu hút du khách nước ngoài – một phần của chiến lược phát triển mạnh mẽ hơn đối với nền kinh tế của thành phố xanh cũng như tách khu vực này ra khỏi sự phụ thuộc vào than đá.

Nhiều tỉnh thành của Trung Quốc là những bài bài học đáng giá cho các bang của Ấn Độ trong việc làm thế nào họ tạo ra sự cố gắng liên hiệp để sản sinh lợi nhuận du lịch, đầu tư vào cơ sở hạ tầng, khách sạn và marketing.

Dù Ấn Độ sở hữu nhiều di tích Phật giáo nhưng thực sự thì những thành phố có mối liên hệ lịch sử với Phật giáo xa hơn so với nơi nó sản sinh của Trung Quốc mới tạo ra sự thu hút du khách Nhật Bản, Hàn Quốc và Đông Nam Á trên một quy mô lớn hơn Ấn Độ.

“Tổ hợp hang động là một phần lớn trong kế hoạch thúc đẩy du lịch của chúng tôi và chúng tôi đang đón nhận nhiều du khách đến từ Châu Á và cả Ấn Độ nữa”, Wang Lin, Phó giám đốc Ủy ban Phát triển Du lịch tỉnh Sơn Tây, cho biết.

Thị trường du lịch nội địa của Trung Quốc là một trong những thị trường lớn nhất thế giới. Còn ở thị trường du lịch nước ngoài, có 122 triệu người Trung Quốc du lịch nước ngoài mỗi năm.

Du lịch ngoại kiều hồi hương hiện cũng đang tăng lên, đạt 138 triệu người trong năm 2016 (dù trong số này Hong Kong chiếm 81 triệu người, theo các số liệu chính thức).

Năm 2016, hơn 400.000 du khách Nhật Bản đã du lịch đến Trung Quốc, so với con số 20.000 du khách đến Ấn Độ. Khoảng 70.000 du khách Ấn Độ đã đến Trung Quốc, theo các số liệu thống kê của nước này, trong khi chỉ 10.000 người Trung Quốc du lịch đến Ấn Độ. Thực tế, du khách Trung Quốc đến Sri Lanka nhiều hơn đến Ấn Độ mà nguyên nhân chủ yếu là do tình trạng thiếu khách sạn và hướng dẫn viên tiếng Trung tại các di tích Phật giáo tại Ấn Độ.

Dân Nguyễn (Dịch từ India Today)