.
.

Nepal: Hội Thảo Phật Giáo Quốc Tế Dorje Sugden


Hội thảo Phật giáo Quốc tế (Dorje Sugden) đã được khai mạc hôm 04/01/2018 vừa qua tại Kathmandu, Nepal.


Jan-18-B13-H01

(Ảnh minh họa)

80 đại biểu từ 20 quốc gia trong đó có Nepal, Ấn Độ, Mông Cổ và Italy… đã cùng tham gia vào hội thảo nói trên do Hội Dorje Sugden Quốc gia Nepal tổ chức. Hội thảo Phật giáo Quốc tế Dorje Sugden cũng đã kết thúc vào hôm thứ bảy tuần trước, ngày 06/01/2018.

Dorje Sugden là vị thánh thị tộc của nhánh Gelukpa, phái Mahayani của Phật giáo.

Hội thảo lần này có nhiều phiên thảo luận về các lĩnh vực bao quát nhiều chủ đề như hợp nhất ý thức hệ của Phật tử thuộc nhiều nhánh phái khác nhau cũng như phát triển văn học Phật giáo, giáo lý Phật giáo và triết học Phật giáo trên quy mô toàn thế giới.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Bộ trưởng quốc phòng Bhimsen Das Pradhan nói rằng Quốc hội Nepal tạo mọi sự tự do cho các cộng đồng tôn giáo thực hành các truyền thống và hoạt động tâm linh của họ.

Ông Bhimsen Das Pradhan nói rằng triết học Phật giáo đã đem đến một bài học vĩ đại trong việc phổ truyền hòa bình nhân loại, phi bạo lực, tình bằng hữu và thịnh vượng.

“Chính sách ngoại giao của Nepal được gây dựng trên cơ sở Panchasheela – triết lý được đề cập và miêu tả trong văn học và kinh điển Phật giáo. Văn học Phật giáo dung chứa đủ đầy những bài học đạo đức cho nhân loại”, ông nhấn mạnh.

Cựu Bộ trưởng tài chính Shanker Koirala cũng tham gia hội thảo và phát biểu rằng văn học và triết học Phật giáo đã không được truyền bá một cách thích đáng đến các thế hệ công chúng ở Nepal – mảnh đất sinh ra Đức Phật.

Các đại biểu nhấn mạnh đến việc cần thiết phải truyền bá triết học và văn học Phật giáo để nhân rộng hòa bình nhân loại.

Người đứng đầu của đơn vị tổ chức hội thảo, Lạt ma Basundhara Shrestha, bày tỏ niềm vui mừng vì có cơ hội tổ chức một hội thảo Phật giáo mang tầm quốc tế tại Nepal cũng như hy vọng rằng hội thảo này sẽ đóng góp vào việc thú đẩy hòa bình và đoàn kết thế giới.

Dân Nguyễn (Dịch từ The Himalayan Times)