.
.

Quảng Bình: Khóa tu “Hành trang Vào đời 2” tại chùa Hoằng Phúc


Thanh niên thời hiện đại không chỉ cần có kỹ năng trên chiếc bàn phím mà cần thêm một đầu óc nhạy bén trong tỉnh thức, một trái tim rộng mở với đời, một tâm hồn chan chứa yêu thương với tất cả những gì đang hiện hữu xung quanh mình. Đó chính là sự kết hợp giữa những yêu cầu cơ bản về phẩm chất con người thời đại mới, với giá trị sâu sắc của tư tưởng từ bi, trí tuệ trong đạo Phật. Đây cũng chính là  mục đích  của các khóa tu “Hành trang Vào đời” được tổ chức tại chùa Hoằng Phúc.

Tiếp nối thành công của khóa tu “Hành trang Vào đời” lần thứ nhất dịp Xuân Ất Hợi. Vào ngày 14 -15/4/2019, chùa Hoằng Phúc đã tổ chức khóa tu “Hành trang Vào đời” lần thứ 2 nhân dịp lễ giỗ Tổ Hùng Vương. Tham gia khóa tu có gần 150 em học sinh, sinh viên đến từ  khắp các địa bàn của tỉnh Quảng Bình.

Khóa tu diễn ra trong hai ngày với những bài học đạo đức và kỹ năng thiết thực, hấp dẫn giúp các bạn trẻ có thể vận dụng vào thực tiễn học tập và cuộc sống của mình một cách bổ ích.

Ngày đầu tiên của khóa tu các em được tiếp thu những điều cơ bản nhất về Đức Phật do Đại đức Thích Toàn Thiện truyền đạt. Buổi chiều là bài học kỹ năng quản trò trong hoạt động tập thể nhóm nhỏ. Đặc biệt bài học đạo lý với chủ đề “Bóng cả Đời con” đã lấy đi không biết bao nhiêu nước mắt của các khóa sinh. Từ những lời dạy sâu sắc truyền cảm của Đại đức Thích Khải Thành, các em đã được hiểu nhiều hơn về những điều gần gũi thiêng liêng của tình mẫu tử, tình phụ tử; những điều đơn giản thường ngày với mẹ với cha mà các em đã vô tình bỏ quên giữa bộn bề cuộc sống, đó là những lời xin lỗi, những lời cám ơn, những lời nói yêu thương dành cho các bậc sinh thành.

Bài học khép lại bằng lễ thắp nến tri ân đầy xúc động, cầu nguyện cho mẹ cha luôn khỏe mạnh, an vui. Những lời xin lỗi, những lời cảm ơn và tất cả những yêu thương chân thành nhất đã được các em gửi về với bố mẹ mình theo những ánh hoa đăng.

Ngày thứ 2 của khóa tu “Hành trang Vào đời” của các em được chắp thêm bởi bài giảng “Thế giới thực, thế giới ảo” thực tế và sinh động của Đại đức Thích Khải Chánh.

Câu chuyện sống ảo của con người thời đại công nghệ đã được dựng lại qua những trao đổi nghiêm túc, những bộc bạch chân thật của các bạn trẻ. Hãy rời thế giới ảo để quay về với những gì thực tế nhất đang hiện hữu trong cuộc sống mỗi con người, để làm được những điều có ý nghĩa chính là thông điệp quý báu dành cho tất cả mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ.

Buổi chiều của ngày tu thứ 2, không khí giảng đường thật sự nóng lên trong chương trình: Rung chuông chùa. Cuối buổi là chương trình giao lưu tràn ngập tiếng cười của tuổi trẻ và những phút  chia tay xúc động trong nụ cười và cả nước mắt.

Khép lại hai ngày tu ngắn ngủi, hành trang vào đời của các bạn thanh thiếu niên đã được viết dài thêm bằng những kiến thức trong sách vở và trong đời thường kết hợp với giáo lý nhà Phật từ bi và trí tuệ.  Thành công của khóa tu chính là nhờ sự hợp lực hết mình của các bạn trẻ, sự đồng tâm góp sức của quý Phật tử và trên hết là sự tin tưởng đồng hành của quý phụ huynh. Ban Tổ chức khóa tu xin chân thành cám ơn và sẽ cố gắng duy trì hình thức khóa tu hành trang vào đời đầy ý nghĩa này.

Hẹn gặp lại trong khóa tu “Hành trang vào đời” lần thứ 3

Xem Video: Giới thiệu Đại lễ Phật Đản Vesak Liên Hiệp Quốc 2019

 Thích Khải Thành