.
.

Sư cô vẽ 147 bức tranh minh họa cho bộ truyện Tế Điên


Tế Điên được biết đến là một trong những bộ truyện nổi tiếng tại Trung Quốc, được cố HT.Thích Minh Cảnh (bút danh Đồ Khùng), Giám đốc Trung tâm Hán Nôm Huệ Quang (TP.HCM) chuyển dịch năm 1995, được giới thiệu trên tuần báo Giác Ngộ nhiều kỳ, sau đó in thành bộ gồm 4 tập.
SC.Huệ Hải thực hiện các tác phẩm tranh minh họa của mình

Sắp tới, bộ truyện này sẽ được giới thiệu đến bạn đọc yêu thích với ấn bản có 147 bức tranh minh họa đầu tiên tại VN, do SC.Thích nữ Huệ Hải thực hiện.

Chia sẻ với PV Giác Ngộ, nói về việc một vị Ni bén duyên với hội họa, Sư cô cho biết:

– Đối với hội họa, có lẽ do ảnh hưởng từ người cha, nên từ bé tôi đã có niềm đam mê đặc biệt với nó. Từ nhỏ, tôi đã được ba trau chuốt cho những kỹ năng vẽ nhất định. Sau đó thì theo học hội họa tại Hội Mỹ thuật TP. HCM và tôi duy trì niềm đam mê này đến ngày hôm nay.

Bản thân tôi nghĩ, đã là ước mơ thật sự và đam mê thì dù trong hoàn cảnh nào cũng phải cố đến cùng. Sau khi học xong Trung cấp Phật học, lên Học viện và tốt nghiệp cử nhân Phật học tại Học viện Phật giáo VN – TP.HCM, tôi đăng ký học thêm lớp Hán – Nôm tại Trung tâm Dịch thuật Huệ Quang để củng cố kiến thức về chữ Hán.

Chính nơi này, cùng với Hội Mỹ thuật thành phố đã tạo cho tôi nhiều thuận duyên để thực hiện được mơ ước hội họa. Thời điểm đó, tôi được sự ủng hộ của Thầy, chư tôn đức và quý Tăng Ni đồng tu, nên vừa học ở Trung tâm Huệ Quang, vừa được theo học tại Hội Mỹ thuật thành phố. Đến nay, ngoài thời gian tham gia giảng dạy tại Trường Trung cấp Phật học TP.HCM, tôi cũng tham gia triển lãm hội họa bên đó, mỗi khi có dịp.

Sư cô có thể chia sẻ về cảm hứng vẽ minh họa cho bộ truyện Tế Điên?

– Tôi đã đọc nhiều lần bộ truyện này để hiểu rõ về nhân vật chính – một con người đặc biệt. Từ hình ảnh liên tưởng được sau khi đọc truyện đó, tôi bắt đầu vẽ theo hình dung của mình, đôi lúc cũng tự hóa thân vào nhân vật để tranh vẽ được chân thật hơn. Do phải đọc truyện để lấy ý tưởng vẽ tranh, nên khi thực hiện bộ tranh minh họa này, tôi đã thực hiện một mình để bộ tranh có thể hoàn thành một cách chỉn chu nhất.

Thực hiện bộ tranh minh họa lần này, tôi phải tốn khá nhiều thời gian, nhưng may mắn là sau khi hoàn tất, tác phẩm nhận lại được nhiều sự ủng hộ từ quý Tăng Ni, Phật tử… nên tôi cũng thấy yên lòng.

Thật ra, nhận lời vẽ bộ tranh minh họa lần này là có một nhân duyên mà đối với riêng tôi, rất đặc biệt. Bởi, không giống như những bộ truyện Phật giáo khác, truyện Tế Điên là bản chuyển ngữ từ Hán văn sang tiếng Việt do cố HT.Thích Minh Cảnh phiên dịch.

Hòa thượng đã viên tịch cách đây không lâu. Đối với tôi và quý Tăng Ni ở Huệ Quang, Hòa thượng là một vị thầy, một người cha, một người chỉ đường trên con đường đạo, với đầy lòng từ bi, mà khó ai thay thế được. Tôi được theo Hòa thượng học chỉ từ năm 2011 đến nay, nhưng thực sự mang ơn Hòa thượng rất nhiều và cũng như quý Tăng Ni khác, sau khi Hòa thượng viên tịch, chúng tôi nghĩ nhớ về Hòa thượng rất nhiều.

Bởi vậy, đối với tôi, truyện Tế Điên không chỉ đơn giản là một bộ truyện Phật giáo, đó còn là cả một kỷ niệm, việc vẽ tranh minh họa không chỉ là sáng tác theo cảm hứng mà là một sự bày tỏ lòng tri ân, hồi tưởng và nhắc nhớ. Thêm vào đó, khi Hòa thượng lâm bệnh, Hòa thượng cũng có ý muốn in lại bộ truyện này và thêm phần minh họa… Nhớ tới điều đó, tôi đã vượt lên những lo ngại ban đầu, để bắt tay thực hiện một cách đầy cảm xúc.

Các bức vẽ của SC.Huệ Hải về HT.Tế Điên

Trước khi vẽ bộ truyện này, Sư cô có từng vẽ tranh minh họa cho bộ truyện nào khác không?

– Vẽ về tranh bộ, thì đây là đầu tiên. Trước đó, tôi cũng có vẽ minh họa cho một quyển sách, nhưng chỉ gồm những câu chuyện ngắn thôi.

Sư cô mất bao lâu để thực hiện bộ tranh đó?

– Khoảng một tháng cho 147 bức tranh minh họa.

Cảm ơn Sư cô về những chia sẻ.

Tế Điên Hòa thượng là tác phẩm văn học dân gian Trung Quốc, thuộc loại huyền huyễn, kể lại sự tích một vị thiền sư có sự biểu hiện rất cá biệt, thuộc phái Dương Kỳ, tông Lâm Tế, sống vào đời Tống (khoảng 1150-1209) tại vùng Chiết Giang, Trung Quốc.

Cuộc sống của nhân vật này có nhiều điều kỳ bí khác đời và cũng khác với quy củ thiền môn đương thời. Tính tình cuồng phóng, người đời gọi là “Tế Điên Hòa thượng”, mặt khác ngài cũng đầy tình thương và thường giúp đời.

Chuyện về cuộc đời của Hòa thượng Tế Điên được dân chúng tô đắp thêm nhiều điều kỳ bí, sau được sưu tập, gọt giũa thành tác phẩm Tế Điên Hoạt Phật hay còn gọi là truyện Tế Điên Hòa thượng.

Giao Hảo thực hiện

Ảnh: Bảo Toàn