.
.

Lập bàn thờ ở tầng trệt liệu có bất kính?


 HỎI: Tôi muốn lập bàn thờ Phật và gia tiên ở tầng trệt nhưng sợ không biết như vậy có thất kính không? Nếu được thì nên thiết trí bàn thờ như thế nào cho đúng?

(ĐOAN TRANG, [email protected])

bantho.jpg
Bàn thờ Phật và gia tiên nên thiết lập ở nơi tôn nghiêm và trang trọng nhất trong nhà – Ảnh minh họa

ĐÁP: Bạn Đoan Trang thân mến!

Bàn thờ Phật và gia tiên nên thiết lập ở nơi tôn nghiêm và trang trọng nhất trong nhà. Lệ thường, bàn thờ được thiết trí ở gian giữa (nhà 3 hoặc 5 gian), tầng thượng (nhà tầng), gian trước nơi phòng khách (nhà phố, nhà ống trệt). Tuy vậy, tùy thuộc vào thực tiễn của căn nhà và hoàn cảnh gia đình mà chúng ta có thể điều chỉnh, thiết lập không gian thờ tự ở những nơi khác nhau.

Đối với người ở nhà tầng, việc lập bàn thờ Phật và gia tiên ở tầng trệt ngày nay dần phổ biến, được nhiều người lựa chọn. Cách thờ này có một số ưu điểm: Hàng ngày đều được nhìn thấy Phật, ông bà. Thuận lợi cho việc thờ cúng, lễ bái, hương đèn, quét dọn. Khách vào nhà biết ngay tôn giáo của gia chủ. Hiện nhiều người vẫn ái ngại thờ tự ở tầng trệt do đi lại và sinh hoạt ở các tầng trên. Thiết nghĩ, nếu ngay phía trên khu vực bàn thờ không có giường ngủ, nhà vệ sinh thì việc thờ tự ở tầng trệt không có gì trở ngại hay thất kính.

Việc thiết trí bàn thờ Phật và gia tiên, căn bản có hai cách sau: 1.Thượng Phật hạ linh, bàn thờ Phật trên cao (chính giữa), bàn thờ ông bà thấp hơn (chính giữa hoặc một bên, hoặc cả hai bên). 2.Tiền Phật hậu linh, bàn thờ Phật phía trước, bàn thờ ông bà phía sau, thấp hơn bàn thờ Phật.

Chúc các bạn tinh tấn!

TỔ TƯ VẤN
([email protected])