.
.

Nhà sư Hàn Quốc đến thăm Bắc Triều Tiên


Hôm thứ bảy vừa qua, một nhà sư Hàn Quốc đã có chuyến thăm Bắc Triều Tiên, tại Bình Nhưỡng, nhằm tăng cường mối quan hệ giữa hai miền Triều Tiên, đồng thời, tiến hành các cuộc đàm phán về việc khôi phục một ngôi cổ tự tọa lạc tại núi Kumgang, thuộc Bắc Triều Tiên.

Chuyến thăm này đánh dấu lần đầu tiên chính phủ của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, cho phép một người Hàn Quốc tham gia vào cuộc trao đổi với miền Bắc.

Nhà sư đảm trách sứ mệnh này là Hòa thượng Cheondam, người đứng đầu Tổ chức Hòa bình Thế giới, có trụ sở tại Seoul. Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, Hòa thượng sẽ ở lại thủ đô Bình Nhưỡng cho đến thứ Tư tuần này, và đặc biệt là không có người hộ tống thầy trong chuyến thăm lần này.
“Chuyến thăm này nhằm mục đích trao đổi tôn giáo, và Bộ đã phê chuẩn, xem đây như một phương tiện để thúc đẩy các trao đổi khác”, một quan chức thuộc Bộ Thống nhất, giám sát quan hệ giữa Hàn Quốc và Bắc Triều Tiên, cho biết. (The Korea Times)
Trên tờ Korea Times nhận định, cuộc hội đàm thân mật giữa hai nước dự kiến sẽ tăng sau chuyến thăm của HT.Cheondam.
chuaYujeom.jpg
Chùa Yujeom trước khi bị tàn phá bởi chiến tranh
Theo thông tin từ các phương tiện truyền thông, HT.Cheondam sẽ gặp các quan chức Phật giáo ở Bình Nhưỡng, trong đó có ông Kang Su-rin, Chủ tịch Ủy ban Trung ương thuộc Liên đoàn Phật giáo Triều Tiên, thảo luận về kế hoạch phục hồi cho chùa Yujeom, một ngôi chùa Phật giáo bị phá hủy trong Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).
Được thành lập vào thế kỷ thứ sáu, trong thời kỳ Phật giáo thịnh vượng của vương quốc Silla (57 TCN-935 trước Tây lịch), chùa Yujeom được mở rộng vào năm 1168 và trùng tu vào thế kỷ 15, trở thành một địa điểm hành hương Phật giáo lớn thời bấy giờ. Yujeom được mệnh danh là ngôi chùa lớn nhất và lâu đời nhất ở núi Kumgang, bên cạnh chùa Changan, Pyohun và Singye. Chùa bao gồm hơn 40 tòa nhà và được mở rộng hơn từ năm 1883-1885. Trong chiến tranh Triều Tiên, ngôi chùa bị lực lượng Mỹ ném bom, và nhiều người cho rằng, chùa bị quân đội Mỹ biến thành căn cứ quân sự thời bấy giờ.
Trong một báo cáo được công bố vào năm 2015, Viện Thống nhất Quốc gia Hàn Quốc, kết hợp với chính phủ Hàn Quốc công bố rằng ở Bắc Triều Tiên hiện còn 60 ngôi chùa Phật giáo.
Theo số liệu từ cuộc tổng điều tra dân số năm 2015, đa số dân số Hàn Quốc không có tôn giáo, chiếm 56,1%. Kitô giáo chiếm 27,6%, Phật tử chỉ chiếm 15,5% dân số. Trong khi số liệu thống kê chính thức cho Bắc Triều Tiên vẫn chưa được tiết lộ.
Tuy nhiên, Trung tâm nghiên cứu Pew ở Washington, DC ước tính rằng 71% người Bắc Triều Tiên không có tôn giáo, với các tôn giáo “khác” chiếm 12,9%, tôn giáo dân gian chiếm 12,3%, Kitô giáo 2% và Phật tử 1,5%.

Giao Hảo

(theo Buddhist Door)