.
.

Người nữ thường gặp những chứng bệnh nào?


Có một số bất ổn sức khỏe mà người nữ có nguy cơ cao hơn so với nam giới. Dưới đây là các chứng bệnh mà người nữ có thể mắc phải và cần lưu ý để phát hiện sớm để được phòng ngừa cũng như điều trị hiệu quả.


1 – Viêm xương khớp

Người nữ có nguy cơ mắc bệnh viêm xương khớp (osteoarthritis) cao gấp 3 lần so với nam giới, theo Health Family Medicine. Cách cơ thể người nữ được cấu trúc có xu hướng có nhiều các khớp linh hoạt và dây chằng đàn hồi. Sự đàn hồi này hữu ích trong thời gian người nữ mang thai và sinh con dẫn đến các bất ổn viêm xương khớp. Chính điều này làm cho người nữ có nguy cơ bị bong gân và tổn thương cao hơn.

khop.jpg
Người nữ có nguy cơ mắc bệnh viêm xương khớp (osteoarthritis) cao gấp 3 lần so với nam giới

Ngoài ra, người nữ có phần hông rộng hơn, có thể tác động đến sự điều chỉnh của đầu gối và gây ra áp lực lên các gối. Và người nữ từ sau 50 tuổi có nguy cơ bị viêm xương khớp cao hơn.

Việc mất đi estrogen cũng có thể là một tác nhân đóng góp đến bất ổn này vì estrogen bảo vệ sụn và khớp khỏi bị viêm nhiễm.

Để giảm nguy cơ viêm xương khớp, người nữ nên thường xuyên vận động thể chất và duy trì cân nặng cơ thể khỏe mạnh – khuyến nghị của Tổ chức Viêm khớp Hoa Kỳ.

2 – Bệnh mất trí nhớ Alzheimer

Theo thống kê tại Hoa Kỳ, 2/3 dân số mắc chứng Alzheimer tại nước này là người nữ – biểu hiện bởi tình trạng mất mát chức năng tư duy. Nguyên nhân là do sự lão hóa và người nữ sống thọ hơn nam giới.

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bệnh này ở người nữ là gene và sự thay đổi nội tiết, nhất là khi người nữ ở vào tuổi mãn kinh.

Để giảm nguy cơ này, người nữ cần giữ cho thân và tâm của mình linh động, ngủ đủ giấc và có chế độ ăn khỏe mạnh. Thuốc có thể làm chậm diễn tiến của bệnh nhưng không thể ngăn chặn bệnh.

3 – Suy nhược tinh thần

Theo khảo sát của Trung tâm Quốc gia Hoa Kỳ về Y tế, phụ nữ có gấp đôi nguy cơ bị suy nhược tinh thần so với người nam.

Ngoài các lý do đặc thù của nữ giới, cách người nữ suy nghĩ và xử lý các cảm xúc của mình cũng như cách tiếp nhận stress sẽ dẫn đến sự suy giảm chức năng não bộ ở các khu vực chịu trách nhiệm về trạng thái tinh thần của não bộ.

Nếu người nữ cảm thấy tuyệt vọng, bức bối hay bị quá tải thì nên đến gặp bác sĩ để được điều trị bằng thuốc hoặc các liệu pháp tinh thần khác.

4 – Bệnh tim mạch

Bệnh tim mạch là kẻ sát nhân số một của cả nam lẫn nữ giới nhưng người nữ có nguy cơ tử vong sau đau tim cao hơn người nam. Để giảm nguy cơ này, người nữ nên tập thể dục 30 phút, 5 ngày mỗi tuần; có chế độ ăn khoa học; thường xuyên kiểm tra mức cholesterol, tiểu đường và huyết áp để phát hiện sớm các bất ổn.

5 – Lo lắng

Người nữ có nguy cơ bị rối loạn lo lắng cao gấp hai lần người nam. Các nghiên cứu gợi ý rằng các nội tiết hay biến động có thể tạo ra các cảm giác lo lắng.

Rối loạn lo lắng còn gây ra các bất ổn sức khỏe nghiêm trọng khác, cụ thể là: mức độ lo lắng cao làm cho người nữ có cao hơn 59% nguy cơ đau tim, 31% nguy cơ tử vong do đau tim so với người nữ không bị lo lắng.

Nếu bạn có các suy nghĩ lo âu, lẩn tránh các hoạt động hàng ngày, nhịp tim nhanh và khó thở thì nên đi khám bệnh.

6 – Rối loạn ăn uống

Dù chưa rõ lý do vì sao người nữ hay mắc chứng rối loạn ăn uống, như thèm ăn không kiểm soát hay không có cảm giác thèm ăn; các chuyên gia cho rằng bất ổn này có thể là do sự kết hợp của các trải nghiệm sinh học lẫn xã hội tác động đến người nữ.

Các bất ổn này làm cho người nữ không thể duy trì được cân nặng khỏe mạnh. Để điều trị, các chuyên gia sẽ tư vấn dinh dưỡng và tâm lý.

7 – Đột quỵ

Phụ nữ có nguy cơ đột quỵ cao hơn nam giới có thể do dùng thuốc tránh thai dạng uống, liệu pháp thay thế hormone với liều cao estrogen, cũng như ở người nữ mang thai và mới sinh con.

Các bất ổn khác làm người nữ dễ bị đột quỵ là các bất ổn tự miễn, đau nửa đầu và suy nhược tinh thần. Có thể giảm nguy cơ này bằng cách duy trì chế độ ăn khỏe mạnh, kiểm tra huyết áp thường xuyên và bỏ thuốc lá.

8 – Bệnh tuyến giáp trạng

Theo Hội Tuyến giáp Hoa Kỳ, người nữ có nguy cơ bị bất ổn tuyến giáp cao hơn nam giới gấp 8 lần. Cứ 8 người nữ sẽ có 1 người có nguy cơ bị bất ổn tuyến giáp trong suốt cuộc đời.

Tình trạng suy giáp (hypothyroidism) – tuyến giáp trạng không thể sản xuất đủ hormone để điều hòa sự trao đổi chất là dạng bệnh phổ biến nhất. Nếu được chẩn đoán suy giáp thì có thể có đến 90% khả năng là do bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto, một loại bệnh tự miễn với các biểu hiện như: tăng cân, đau đầu, suy nhược tinh thần, mệt mỏi, tay chân lạnh, táo bón, da khô, mất tóc, các khớp đau tê, đau cơ, các bất ổn về trí nhớ…

Tuy nhiên, chứng bệnh này có thể được phát hiện bằng xét nghiệm máu và dễ dàng điều trị bằng thuốc.

Đức Hòa
(theo Reader’s Digest)