.
.

Vụ việc nhóm tự xưng Phật tử có hành vi gây gổ với chư Tăng: Có còn là sự việc nội bộ của một ngôi chùa?


Trong những ngày gần đây, cộng đồng mạng xã hội xôn xao vì sự xuất hiện của 2 video clip “nóng hổi”, quay lại cảnh một nhóm người tự xưng là “Phật tử” chửi mắng và hành hung chư Tăng tại một ngôi chùa thuộc TP.HCM. Video clip ban đầu được đăng trên YouTube, sau đó nhanh chóng lan truyền chóng mặt trên các trang mạng xã hội, đặc biệt là Facebook và đã được một số báo điện tử chính thống khai thác.


Sự việc “nóng” bởi đã thu hút rất nhiều người xem cùng vô số lời bình luận trái chiều, song đa phần chỉ trích “nhóm Phật tử” có những hành động lỗ mãng và lời lẽ thô tục đối với chư Tăng ngay chốn tôn nghiêm. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết sự việc trên xảy ra tại tu viện Vĩnh Đức (P.Bình Trưng Tây, Q.2, TP.HCM).

“Nhóm Phật tử” lớn tiếng đòi mở cửa phòng thờ của chư Tăng

Chúng tôi đến tìm gặp vị trụ trì tu viện Vĩnh Đức là ĐĐ.Thích Hạnh Hiếu để tìm hiểu sự việc. Tuy nhiên vị trụ trì không có mặt tại chùa; qua tìm hiểu, chúng tôi được biết hiện thầy đang ở Úc. Tiếp chúng tôi là ĐĐ.Thích Hạnh Thuần – người bất đắc dĩ tiếp nhóm tự xưng “Phật tử”, xuất hiện trong video clip.

Theo ĐĐ.Thích Hạnh Thuần, sự việc xảy ra vào khoảng 5 giờ chiều ngày 24-12-2017. “Khi chúng tôi đang ở trong phòng thì nghe một nhóm người lớn tiếng la lối trước sân chùa. Chúng tôi ra tìm hiểu thì thấy nhóm này có 4 người, gồm 2 người phụ nữ và 2 người đàn ông đang lớn tiếng buộc chùa phải mở cửa một căn phòng. Căn phòng họ đòi mở vốn không phải nhà thờ cốt của Phật tử ký gửi, mà là phòng thờ riêng dành cho cố Đại đức phó trụ trì Thích Hạnh Mãn, do đó chúng tôi không đồng ý mở cửa, bởi trước đó đã có những việc không hay liên quan đến việc thờ tự Đại đức quá cố”, ĐĐ.Hạnh Thuần cho biết.

Vị “Phật tử” giơ tay tát ĐĐ.Thích Hạnh Thuần – Ảnh cắt từ clip trên mạng xã hội

“Nhóm này liên tục lớn tiếng chửi bới, thậm chí muốn xô xát với chư Tăng có mặt lúc ấy. Người phụ nữ mặc áo xám luôn lớn tiếng xưng là Phật tử. Chúng tôi sống tại tu viện này từ nhỏ nên biết rõ ai là Phật tử của chùa, hay ai là đệ tử của thầy Hạnh Mãn. Căn phòng họ yêu cầu mở, như chúng tôi đã nói, là căn phòng thờ riêng thầy phó trụ trì vừa mới viên tịch, ngày thường đều đóng và khóa cửa. Chúng tôi không thể đáp ứng yêu cầu của họ khi chưa biết họ là ai và từ đâu đến”, Đại đức nói thêm.

ĐĐ.Hạnh Thuần yêu cầu nhóm người này chứng minh họ có phải là Phật tử hay không, cũng như có trách nhiệm, mục đích gì khi đến đây thì nhận được những lời mạt sát thậm tệ. Những lời lẽ và hành động phản cảm đó hầu hết đều được video clip quay lại. “Người phụ nữ áo xám còn lao vào tát tôi 2 cái nhưng tôi nhẫn nhịn. Sự việc mỗi lúc mỗi phức tạp hơn, do đó tôi bỏ đi vào trong để gọi điện nhờ công an can thiệp”, thầy Hạnh Thuần kể.

Cũng theo ĐĐ.Hạnh Thuần, “nhận được cuộc gọi, một lúc sau công an quận 2 có mặt tại tu viện và công an phường Bình Trưng Tây cũng có mặt sau đó. Vì cả hai vị có trách nhiệm là thầy trụ trì và thầy trị sự đều vắng nên chúng tôi đề nghị phía công an lập biên bản, xử lý những người vào tu viện gây rối và có hành vi vô cớ đánh người. Lực lượng công an quận 2 giữ an ninh, sau đó bàn giao cho công an phường rồi ra về. Chúng tôi tiếp tục đề nghị công an phường lập biên bản xử lý nhóm người này song không thấy họ thực hiện. Một lúc sau nhóm người này ra về mà không có biên bản nào được lập”.

ĐĐ.Thích Hạnh Thuần cũng cho biết, trước đó không lâu, cũng có một nhóm người vào tu viện lớn tiếng chửi bới nhưng không xô xát, hành hung ai như lần này.

PV Giác Ngộ đến Công an phường Bình Trưng Tây để tìm hiểu thêm vụ việc. Tiếp chúng tôi vào đầu giờ chiều ngày 3-1 là ông Lê Văn Tuấn, Trưởng Công an phường Bình Trưng Tây. Ông Tuấn cho biết, khi sự việc xảy ra tại tu viện Vĩnh Đức, lực lượng công an phường đã có mặt để giữ an ninh trật tự. Phóng viên đặt vấn đề về việc chính quyền địa phương có xử lý và lập biên bản các đương sự lúc ấy hay không và các thủ tục sắp tới sẽ thực hiện thế nào? Ông Lê Văn Tuấn cho biết, vì đây là lĩnh vực tôn giáo, thuộc thẩm quyền của Công an quận và Tôn giáo (Phòng Nội vụ quận – PV), nên các cơ quan này sẽ thụ lý. Ông cũng cho biết thêm, hiện đã có đơn thư của một tu sĩ gửi công an quận 2, nội dung tố cáo một “Phật tử” có mặt lúc xảy ra vụ việc, người này ở quận 9. “Công an quận đang chuyển hồ sơ xuống cho chúng tôi xử lý vụ việc. Hiện chúng tôi đang chờ để tiến hành xử lý”, ông Tuấn cho hay.

Về phía Giáo hội, sau nhiều ngày liên lạc, HT.Thích Thiện Minh, Trưởng BTS GHPGVN quận 2 hẹn chúng tôi tại Việt Nam Quốc Tự vào sáng 5-1. HT.Thích Thiện Minh hiện diện và ủy quyền cho TT.Thích Trung Phú, Phó Thường trực BTS Phật giáo quận 2, thông tin vụ việc liên hệ. Theo đó, Thượng tọa cho biết, sự việc xảy ra tại tu viện Vĩnh Đức BTS có biết, tuy nhiên hiện nay vị trụ trì không có mặt tại tu viện nên BTS cũng không thể giải quyết được gì. Mặt khác, tại tu viện Vĩnh Đức có nhiều vụ việc “phức tạp”, không chỉ đơn giản là một nhóm người đến có hành vi như đã nói, vì thế, cần phải có sự làm việc của nhiều bên. Trước đây, BTS quận 2 cũng đã có buổi làm việc liên quan đến những vấn đề phức tạp nội bộ của tu viện, nhưng “kết quả không đi đến đâu. Chúng tôi đã đề nghị nên có buổi làm việc đầy đủ các ban ngành và vị trụ trì, cùng Tăng chúng nơi đó để có cách giải quyết dứt điểm”, Thượng tọa nói.

“Phật tử” và những lời lẽ thô tục nơi chốn trang nghiêm?

Sự việc “nhóm Phật tử” buộc chư Tăng mở cửa phòng thờ và có những lời lẽ, ngôn từ phản cảm đã được đoạn clip ghi lại, thiết nghĩ chúng tôi không cần bình luận gì thêm.

Riêng nhóm người này là ai, từ đâu đến và tại sao họ vào tu viện kích động, chửi bới, hành hung chư Tăng chỉ vì một lý do tưởng chừng rất nhỏ với mục đích gì, tất nhiên cần có sự điều tra để biết rõ ngọn ngành. Sự việc gây rối này thực ra không phải chỉ diễn ra lần đầu.

Về mặt Giáo hội, HT.Thích Thiện Minh cho chúng tôi biết, ĐĐ.Thích Hạnh Hiếu cũng đã có đơn thư gửi cho BTS Phật giáo TP về những vụ việc của tu viện Vĩnh Đức. Đơn thư này do Đại đức ký gửi từ nước ngoài và đồng ký tên còn có một số vị khác nữa. “BTS Phật giáo TP cũng đã nhận được đơn thư và yêu cầu chúng tôi giải trình. Tuy nhiên, hiện thầy Hạnh Hiếu không có mặt tại Việt Nam và lãnh đạo ban chuyên ngành cũng không có nên không thể làm việc được trong phiên họp sáng nay (phiên làm việc giữa Ban Pháp chế TP và BTS Phật giáo quận 2 – PV)”, Hòa thượng nói.

Sự việc nêu trên gây ra nỗi hoang mang, lo lắng cho rất nhiều Tăng Ni, Phật tử, cộng đồng mạng trong cũng như ngoài nước. Nhiều ý kiến bình luận nêu ra, yêu cầu cần có câu trả lời sáng tỏ về những khuất tất đằng sau vụ việc từ các cấp chính quyền cũng như Giáo hội. Làm sao để chư Tăng tại đây “không còn bị khủng bố tinh thần và nguy hiểm đến tánh mạng” – như lời bình luận của một Phật tử.

Sự việc này nếu không được các cơ quan chức năng giải quyết, không những sẽ gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự địa phương, đến sự tu học của chư Tăng tu viện Vĩnh Đức, mà còn tạo nên một tiền lệ xấu cho những sự việc tương tự có thể xảy ra ở nhiều chùa khác nữa.

Được biết, hiện VP BTS GHPGVN TP.HCM đã tiếp nhận thông tin vụ việc. Theo nguồn tin của PV, BTS sẽ có cuộc làm việc với chư Tăng trách nhiệm điều hành Phật sự tại tu viện Vĩnh Đức cũng như các cơ quan chức năng sở tại để làm rõ trách nhiệm liên hệ. GN sẽ cập nhật thông tin đến bạn đọc quan tâm.

Pháp Đăng