.
.

Về sự cố “nữ vũ công nhảy sexy” ở buổi văn nghệ mừng Phật đản


Vừa qua, một clip gần 5 phút, quay cảnh một cô gái mặc váy ngắn nhảy múa trên nền nhạc Havana tại một chương trình văn nghệ mừng Phật đản gây xôn xao dư luận. 


image1-1.jpeg
Hình trích từ clip

Clip này được lan truyền, chia sẻ một cách chóng mặt trên mạng xã hội, với lời bình phẩm bày tỏ nhiều bức xúc khó chấp nhận.

Nhiều cơ quan báo chí cũng đã khai thác. Báo điện tử Một Thế Giới đã gán cho rằng “Thuê nữ vũ công mặc váy ngắn nhảy sexy mừng đại lễ Phật đản”. Tuổi Trẻ online đăng tin “Bức xúc với video clip cô gái múa sexy mừng lễ Phật đản”, v.v…

Nhiều độc giả đã tham gia bình phẩm từ nhiều điểm nhìn và tình cảm khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết người đọc / xem đều tỏ ra bức xúc, coi đó là sự việc không thể chấp nhận được.

Qua xác minh của báo Giác Ngộ, được biết đó là sự cố diễn ra trong chương trình văn nghệ tại chùa Hải An, quận Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng, vào tối 29-5 vừa rồi.

Tòa soạn đã liên lạc với ĐĐ.Thích Chúc Tín, Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng BTS GHPGVN TP.Đà Nẵng và cũng đã được Đại đức xác nhận, cho biết BTS đã yêu cầu vị trách nhiệm chùa Hải An giải trình.

Liên lạc với ĐĐ.Thích Đồng Dũng, trụ trì chùa Hải An, Đại đức cũng đã xác nhận sự cố này và đã nhận lỗi do sơ suất đã không có mặt lúc đó để xử lý, để xảy ra sự cố đáng tiếc.

Cũng theo thầy Đồng Dũng, chương trình văn nghệ đã được tổng duyệt không có tiết mục này, thay vào đó là “Múa Ấn Độ” cũng do bé P.Tr., 10 tuổi, đăng ký trình diễn.

Việc thay đổi tiết mục đột ngột dẫn đến sự cố, theo anh Phan Quốc Hùng, Phật tử tại chùa được giao trách nhiệm cho buổi văn nghệ, là do người mẹ của bé P.Tr. tự ý.

Anh Hùng cũng đã xác nhận qua một bản tường trình và nhận lỗi do đã không sâu sát nên để xảy ra sự cố đáng tiếc, làm ảnh hưởng đến tính nghiêm trang cần có của chương trình văn nghệ cúng dường.

Cũng theo anh Hùng, đây là chương trình thuộc dạng “cây nhà lá vườn”, do sự tự nguyện đóng góp của anh chị em nghệ sĩ, những người có năng khiếu ca hát, biểu diễn.

Mọi người tham gia tự nguyện và không nhận thù lao, khác với dư luận đồn thổi, như báo Một Thế Giớicho là Ban Tổ chức đã “thuê nữ vũ công” – thực ra là cô bé 10 tuổi – về biểu diễn.

Điều đó càng khiến dư luận bức xúc gay gắt, tạo thêm nhiều sự ác cảm về chương trình, cả Phật giáo, cho người chỉ xem qua clip, đọc những nội dung của tác giả bài viết với nhiều thông tin gán ghép, lấp lửng trên báo điện tử Một Thế Giới.

H.Độ