.
.

Ngày Tết, nghĩ về đôi bàn tay


Tết cổ truyền Mậu Tuất đã khép lại với bao vui buồn đan xen, lẫn lộn…


Vui vì đất nước không ngừng chuyển mình đi lên trên con đường đổi mới, đời sống tinh thần, vật chất của nhân dân ngày càng được cải thiện, nâng cao, khối đại đoàn kết toàn dân tộc kết chặt bền vững, tạo nên sức mạnh tổng hợp không gì lay chuyển nổi.

Buồn vì hệ lụy các tai nạn, tệ nạn vẫn diễn biến phức tạp, để lại bao nỗi đau cho gia đình và xã hội. Theo số liệu của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Bộ Y tế cho biết, sơ bộ ban đầu sau sáu ngày nghỉ Tết Mậu Tuất, cả nước có 16.606 ca cấp cứu tai nạn giao thông, làm chết 179 người, 186 người bị thương.

Một thông tin đáng chú ý là có 388 trường hợp ngộ độc rượu. Còn con số người say rượu, loạn thần do rượu thì thống kê không xuể. Có 190 người nhập viện do tai nạn pháo nổ, đáng buồn hơn nữa là có tới 1.949 ca nhập viện do đánh nhau, làm 6 người chết. Suy cho cùng, tất cả đều do đôi bàn tay (mặc dù mọi hoạt động dưới chủ đạo của thần kinh trung tâm – cái đầu), song nếu đôi bàn tay sử dụng đúng chức năng, mục đích của nó, ắt hậu quả chắc chắn đã được kiềm chế, đấy lùi.

Đôi tay điều khiển các phương tiện tham gia giao thông lạng lách, đánh võng trên đường bất chấp luật lệ. Đôi tay liên tục nâng ly rượu, bia đưa lên môi chúc tụng, ừng ực. Đôi tay cầm hung khí rượt đuổi nhau, đâm chém nhau. Đôi tay châm lửa đốt pháo nổ tràn lan, chát chúa…

Tôi chợt nhớ đến bài thơ “Bài ca vỡ đất“, nhà thơ Hoàng Trung Thông đã viết:

Bàn tay ta làm nên tất cả
Có sức người sỏi đá cũng thành cơm
.

Không chỉ trong dịp Tết đến xuân về, ai cũng ước mong trong cuộc sống hàng ngày, đôi bàn tay sẽ mãi mãi ươm những mầm xanh cho đời, xây đắp tương lai sáng lạn. Xin được lấy mấy câu thơ hội tụ đầy đủ nét đẹp ngập tràn thiện cảm trích trong bài thơ “Bàn tay đẹp” của NT.Thích nữ Huỳnh Liên thay cho lời kết:

Bàn tay đẹp là bàn tay “đạo đức”,
Xoa vết đau, xua tủi cực trần gian.
Tật bịnh nghèo, mê, dốt, góa, côi, tang,
Xô địa ngục, dựng Niết-bàn giải thoát.

Nguyễn Tiến Đạt