.
.

Không bị kích động, lôi kéo làm những việc không tốt cho đất nước


Theo Hòa thượng Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, vụ các phần tử quá khích tụ tập, gây mất an ninh trật tự xã hội thời gian qua thu hút sự quan tâm của đông đảo tăng ni, phật tử TPHCM với thái độ không đồng tình.


Hòa thượng Thích Trí Quảng

Vụ các phần tử quá khích tụ tập, gây mất an ninh trật tự xã hội ở một số địa phương thời gian qua thu hút sự quan tâm của đông đảo tăng ni, phật tử TPHCM với thái độ không đồng tình, bày tỏ tin tưởng vào những quyết sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước. Hòa thượng Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TPHCM, đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo SGGP xung quanh vụ việc xảy ra vừa qua.

Hòa thượng nghĩ gì về vụ việc xảy ra vừa qua, cũng như thái độ và sự quan tâm của đông đảo tăng ni, phật tử? 

Tại kỳ họp thứ 5 vừa qua, Quốc hội đã đưa ra thảo luận dự thảo Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc (Luật Đặc khu – PV) và thông qua Luật An ninh mạng là cần thiết. Sau khi thảo luận và có nhiều ý kiến khác nhau của đại biểu Quốc hội và các nhà chuyên môn, đồng bào cử tri, Quốc hội đã thận trọng đưa ra quyết định tạm dừng thông qua Luật Đặc khu ở kỳ họp này để tiếp tục lắng nghe, tiếp thu ý kiến đóng góp của cử tri và điều chỉnh, bổ sung, trình Quốc hội xem xét, thông qua vào kỳ họp sau, tôi thấy điều đó là đúng và cần thiết, làm cho cử tri cả nước càng tin tưởng hơn vào Quốc hội.

Nhưng trong những ngày qua, có một số người không hiểu điều này, đưa lên mạng xã hội với những nhận định mang tính cá nhân, làm cho nhiều người hiểu sai lệch. Cho nên, tôi có lời kêu gọi toàn thể tăng ni, phật tử phải thể hiện theo lời Phật dạy là luôn bình tĩnh, sáng suốt để xem cái gì đúng, cái gì sai và mình có thể đóng góp công sức gì cho an sinh xã hội, bảo vệ lãnh thổ đất nước. Đó là trách nhiệm không chỉ của tăng ni, phật tử mà còn của mọi người dân trong xã hội; phải luôn tỉnh táo trước những âm mưu của kẻ xấu, không bị kích động, lôi kéo làm những việc không tốt cho đất nước. Tôi mong tất cả tăng ni, phật tử chúng ta cần phải bình tĩnh, sáng suốt quyết định mọi việc một cách đúng đắn nhất để đem lại sự an vui, hạnh phúc cho toàn xã hội.

Thế nhưng, cũng có phần tử xấu lợi dụng vấn đề này để kích động, gây chia rẽ trong đồng bào phật tử, lợi dụng hình ảnh Phật giáo để lôi kéo tăng ni, phật tử?

Sự việc xảy ra vừa qua cho chúng ta thấy có tác hại và gây bất an cho mọi thành phần trong xã hội. Nhưng có điều đáng mừng đó là tăng ni đang an cư cấm túc ở các chùa sứ luôn sống trong chính định và thực tế không có ai tham gia biểu tình, tập trung đông người tại các điểm ở TPHCM cũng như ở một số địa phương. Đa số phật tử đều lo tu hành trong mùa an cư, chỉ có một số ít người vì cái sốt sắng, nóng ruột của mình vừa nghe cái tin không có lợi cho đất nước, lúc đó do bực tức sinh ra rồi tham gia. Chỉ có một người xuất hiện trên mạng xã hội trong nhóm biểu tình, nhưng qua nghiên cứu, tìm hiểu không phải tu sĩ của giáo hội mà là kẻ giả danh.

Khi sự việc xảy ra, mọi người cũng có những lo lắng, không biết chuyện gì sẽ xảy ra tiếp. Nhưng hơn một tuần lễ qua mọi chuyện từ từ lắng dịu xuống. Tôi nghĩ đồng bào mình cũng đã bình tĩnh trở lại, nhìn thấy được sự thật, lắng nghe những phát biểu của chính quyền cũng như các ý kiến khác trong xã hội, nhận thức được phải trái và có thái độ rất tích cực. Tôi hy vọng trong tương lai không có những sự việc tương tự xảy ra, để cho xã hội luôn được bình yên, kinh tế phát triển tốt đẹp.

Hòa thượng nhắn gửi gì đến tăng ni, đồng bào phật tử để góp phần vào việc ngăn chặn sự việc tương tự có thể xảy ra trong thời gian tới?

Theo tôi, mọi chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước đều hướng tới lợi ích quốc gia, an sinh xã hội và thúc đẩy đất nước phát triển. Nếu có bức xúc về chính sách, pháp luật gì, phật tử nên tìm đến người đại biểu đại diện cho mình ở Quốc hội, HĐND các cấp để phát biểu, đề đạt ý kiến trực tiếp, giúp nắm cho rõ tình hình và thấy cái gì cần góp ý thì góp ý ngay. Cái thứ 2 là toàn thể tăng ni, phật tử nên nghe các vị lãnh đạo có trách nhiệm trong giáo hội, từ Ban đại diện Phật giáo ở các quận, huyện đến thành phố. Cơ quan thông tin truyền thông của giáo hội hiện có Báo Giác Ngộ và Báo Giác Ngộ Online như là một diễn đàn, kênh trao đổi, giải đáp mọi thắc mắc, kiến nghị của tăng ni, phật tử đến những cơ quan có trách nhiệm xem xét, giải quyết.

Hòa thượng có kiến nghị gì để phát huy quyền dân chủ của nhân dân, đóng góp vào các quyết sách của Đảng và Nhà nước, cũng như góp ý, đề đạt những ý kiến, nguyện vọng chính đáng của mình?

Qua đây, chúng tôi kiến nghị đến các cấp chính quyền, Ủy ban MTTQ Việt Nam cần mở rộng hơn nữa các hình thức tiếp nhận thông tin từ người dân một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Phải để cho người dân mạnh dạn nói và nói đúng nơi, đúng chỗ thì mới tạo được lòng tin và phát huy được quyền dân chủ khi tham gia vào các lĩnh vực của đời sống xã hội. Đồng thời, cần sâu sát, tìm hiểu và nắm bắt tâm tư, suy nghĩ và những vướng mắc của người dân để kịp thời giải đáp mọi thắc mắc, tránh sự hiểu không đúng vấn đề này, vấn đề kia, để từ đó bị các phần tử xấu kích động, lôi kéo làm việc sai trái, ảnh hưởng đến xã hội.

Trân trọng cảm ơn Hòa thượng.
Hoài Nam