.
.

Mỗi Ngày Một Chùa: Nam Hoa Tự (Nam Phi)


Nam Hoa Tự (南华寺) là ngôi chùa và học viện Phật giáo lớn nhất ở Châu Phi, nằm gần Công viên Văn hóa, thành phố Bronkhorstspruit, Nam Phi. Toàn bộ diện tích của chùa vào khoảng 2.4 km2. Đây là trụ sở ở Châu Phi của phái Phật giáo Phật Quang Sơn (Đài Loan).


H01

Nam Hoa Tự.

Phật Quang Sơn được thành lập vào năm 1967 bởi đại hòa thượng Tinh Vân, thuộc trường phái Mahayana của Phật giáo Trung Quốc. Tương tự như mô hình gốc ở Đài Loan, Nam Hoa Tự theo nhánh Thiền Lâm Tế và Tịnh Độ.

Lịch sử của Nam Hoa Tự có thể truy về ngày 08/03/1992 khi ủy ban thành phố Bronkhorstspruit dưới quyền chủ tịch điều hành Hennie Senekal – người trước đó đã có chuyến thăm đến Đài Loan nhằm mục đích tìm kiếm cơ hội đầu tư cho Bronkhorstspruit – đã hiến 6 ha đất cho phái Phật Quang Sơn xây dựng một tổ hợp văn hóa giáo dục Phật giáo Trung Quốc.

H02.

Vị trí của Nam Hoa Tự ở Châu Phi thể hiện trên bản đồ.

Ủy ban Giáo sự Phật Quang Sơn sau đó đã cử đại đức Hui Li đến làm trụ trì Nam Hoa Tự với mục đích phát triển Phật giáo trên đại lục Phi châu. Công việc xây dựng chùa được bắt đầu vào tháng 12 năm 1992.

Tổ hợp Nam Hoa Tự gồm Chùa Nam Hoa, Nhà nghỉ Chùa Phật giáo Nam Hoa, Học viện Phật giáo Châu Phi, Làng Nam Hoa, Hội trường hội nghị và trung tâm tu tập Thiền Tịnh Độ. Chùa Phật giáo Nam Hoa cũng đã mở nhiều chi nhánh ở các thành phố khác của Nam Phi như Johannesburg, Bloemfontein, Newcastle, Durban và Cape Town. Nam Hoa Tự có nhiều chương trình cộng đồng, từ thiện, văn hóa…

Đại tự Nam Hoa chính thức khai trương vào năm 2005, trụ trì là đại sư Hsin Pei.

H03

Học viện Phật giáo Châu Phi, Nhà nghỉ Chùa Phật giáo Nam Hoa và văn phòng hành chính.

Nam Hoa Tự sở hữu một trung tâm tu tập thiền Tịnh Độ rất đặc biệt, nằm cách tổ hợp chính khoảng 1.5 km. Trung tâm này mở cửa cho tất cả mọi người – cả tín đồ Phật môn lẫn người bình thường, không phân biệt tôn giáo, quốc tịch, giới tính hay bất cứ yếu tố nào. Các khóa tu tập thiền và Phật giáo Tịnh Độ dành cho người mới bắt đầu, trung cấp và cao cấp được tổ chức thường xuyên. Trung tâm này cũng có một thiền đường rất lớn, một khu lưu trú dành cho tăng giới và khu lưu trú dành cho thiền sinh.

Ngày 30/10/2002, Boeremag – một tổ chức quân sự cánh hữu Châu Phi – đã đặt một quả bom tại khu vực Chùa Nam Hoa. Hai sư thầy của Nam Hoa Tự đã bị thương nhẹ khi ngòi nổ đã nổ sớm hơn dự định. Người phát ngôn của Cảnh sát Nam Phi cho biết vụ nổ có thể cướp đi sinh mạng và làm bị thương hàng chục người nếu kíp nổ nổ đúng lúc. Khoảng 150 tín đồ Phật môn từ Nam Phi, Australia, Đài Loan, Malaysia và Mỹ đang tham gia lễ Phật tại chính điện vào thời điểm đó cùng với khoảng 30 công nhân xây dựng đang có mặt gần đó.

Dân Nguyễn

(Tổng hợp từ internet)