.
.

Mỗi Ngày Một Chùa: Chùa Phật Giáo Quốc Tế (Canada)


 Chùa Phật giáo Quốc tế (tên tiếng Anh: the International Buddhist Temple) có tên khác trong tiếng Trung là Quan Âm Tự (Chùa Quan Âm – 觀音寺) nằm ở Richmond, British Columbia, Canada. Đây là một ngôi chùa Phật giáo Trung Quốc của Hội Phật giáo Quốc tế (International Buddhist Society).

H01

Một góc vườn trong Chùa Phật giáo Quốc tế.

Trong khi Hội Phật giáo Quốc tế thực hành Phật giáo Mahayana thì ngôi chùa này lại thường mở cửa cho các Phật tử và du khách theo Phật giáo Theravada cũng như mọi đối tượng không kể khác biệt về tôn giáo, văn hóa.

Vào năm 1979, hai Phật tử đến từ Hong Kong đã hiến tặng đất và tiền để xây dựng một ngôi chùa Phật giáo Trung Quốc tại Bắc Mỹ. Hội Phật giáo Quốc tế được thành lập năm 1981 để phục vụ mục đích này với vai trò quan trọng của đại đức Guan Cheng và năm cá nhân khác. Chùa Phật giáo Quốc tế chính thức mở cửa cho công chúng vào năm 1983 sau khi chánh điện được hoàn thành. Hàng ngàn người, trong đó có thị trưởng thành phố Richmond và nhiều thành viên Quốc hội Canada, đã tham dự buổi lễ khánh thành chùa vào năm 1986.

H02

Chùa Phật giáo Quốc tế hoàn toàn mang kiến trúc hoàng cung truyền thống Trung Hoa. Thiết kế của nó dựa trên Tử Cấm thành ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ngôi chùa này đặc trưng với mái ngói vàng hai tầng, mái hiên nhô rộng… Vượt qua phần sân trước là khu vườn đặc trưng Trung Hoa với ao sen, vọng lâu, non bộ và một chiếc cầu đá. Trong chùa có Hồ Siddhartha với chín con rồng trắng phun nước lên trời biểu trưng cho chín con rồng trời đã tắm cho thái tử Siddhartha Gautama khi Ngài sinh ra.

H03

Mặt trước của sảnh đường thiền định.

Ở chính giữa ngôi chùa là Đại bi điện nơi có năm bức đại tượng Đức Phật và Bồ Tát. Chùa Phật giáo Quốc tế sở hữu bức tượng Đức Phật Sakyamuni lớn nhất Bắc Mỹ.

Tại ngôi chùa này, Hội Phật giáo Quốc tế tổ chức các khóa thiền định bằng Anh ngữ thường xuyên vào 9 giờ sáng thứ bảy hàng tuần. Đại đức Guan Cheng phụ trách nhiều bài giảng và thuyết pháp bằng tiếng Anh, tiếng Trung và tiếng Quảng Đông.

Dân Nguyễn