.
.

Cúng sao giải hạn không phải của Phật giáo


Nhị vị Đại đức đang đảm trách Phó ban của BTS Phật giáo 2 đơn vị thuộc TP.HCM bên tách trà đầu năm với PV Giác Ngộ đã chia sẻ Phật sự Tết, dặn dò Phật tử hành xử đúng khi đi chùa còn nói về việc “cúng sao giải hạn”…


cungsao.jpg
Phật giáo không chủ trương cúng sao giải hạn – Ảnh minh họa

* Nhân dịp xuân về, BTS GHPGVN Q.9 đã phổ biến đến chư tôn đức Tăng Ni trụ trì tập trung chăm lo công tác Phật sự như tổ chức các hoạt động từ thiện cuối năm, giúp đỡ bà con nghèo khó khăn được vui xuân đón Tết.

Đồng thời cũng yêu cầu trang nghiêm các cơ sở tự viện, nhất là các cơ sở được chứng nhận di tích văn hóa, kiến trúc, lịch sử cấp Quốc gia hay cấp Thành phố, là những điểm du lịch tâm linh trong dịp Tết; khuyến khích các tự viện không để tình trạng bán tử vi, bói toán bói quẻ hay các hoạt động làm mất trật tự mỹ quan tại các cơ sở tự viện; thuyết giảng, khuyến tấn Phật tử và khách hành hương xoay quanh các chủ đề như: mừng xuân an lạc, vui xuân tiết kiệm, chánh kiến, nhân quả, bài trừ mê tín dị đoan…

Ngoài ra, BTS cũng phổ biến đến chư tôn đức trụ trì thực hiện các nghi lễ đúng theo truyền thống Phật giáo, tổ chức các khóa lễ giao thừa, cúng lễ hội Dược Sư cầu an đầu năm đúng theo tinh thần của BTS GHPGVN TP.HCM chỉ đạo.

Về chủ trương tổ chức pháp hội Dược Sư để thay thế cho các hình thức cúng sao, hạn ở các chùa trên địa bàn thành phố hiện nay của BTS GHPGVN TP.HCM, BTS Phật giáo quận cũng đã phổ biến rộng đến các cơ sở tự viện và hiện nay các cơ sở vẫn đang thực hiện và duy trì.

Cúng sao giải hạn mà các chùa thường làm lâu nay bây giờ nên tổ chức gọn lại theo chủ trương cầu an. Nếu cứ thực hiện việc cúng sao như hàng năm (lập đàn sao hội, cúng sao giải hạn…) thì không đúng theo tinh thần lời Phật dạy, không an mà trái lại làm cho Phật tử hoang mang, sợ hãi, bất an trong cuộc sống, không chánh kiến, xa rời giáo lý nhân quả.

Giáo lý đức Phật dạy mình tạo nghiệp và cũng chính mình phải tự giải nghiệp, không nên mê tín, tin vào tà thuyết ngoại đạo, tha lực siêu nhiên…

Còn việc đi chùa lễ Phật đầu năm thì tâm phải cung kính Tam bảo, miệng phải hòa nhã, lịch thiệp hoan hỷ vui tươi, thân phải trang nghiêm tề chỉnh, áo quần lịch sự theo đúng phong cách của người Phật tử khi đi chùa, lễ hội… Có như vậy thì chúng ta mới hưởng được một mùa xuân vui tươi và ý nghĩa theo đúng tinh thần của đạo Phật.

ĐĐ.Thích Huệ Nghiêm, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN Q.9

Tại H.Hóc Môn, thực hiện sự chỉ đạo của Phật giáo TP, chương trình hoạt động Phật sự trong năm 2018 của Ban Trị sự Phật giáo huyện, trong những ngày sắp Tết cổ truyền của dân tộc – Xuân Mậu Tuất (2018), lãnh đạo các ban ngành đoàn thể của huyện, các xã, thị trấn đã tổ chức nhiều đoàn đến thăm và chúc Tết đến chư tôn đức trong Ban Trị sự cùng chư tôn đức Tăng Ni các cơ sở tự viện tiêu biểu.

Bên cạnh đó, Ban Trị sự đã tổ chức nhiều đoàn đến thăm, chúc Tết và vấn an sức khỏe đến quý chư tôn túc giáo phẩm lãnh đạo Giáo hội, chư tôn túc Giáo phẩm cao niên hiện đang trú xứ tại các cơ sở tự viện trong địa bàn huyện.

Ban Trị sự đã có những phiên họp phổ biến và hướng dẫn Tăng Ni thực hiện việc trang trí cờ, đèn hoa, biểu ngữ – tạo cảnh trang nghiêm cho ngôi Tam bảo để cho đồng bào Phật tử đến thăm viếng và lễ Phật nhân những ngày đầu xuân.

Song song đó, còn động viên và khuyến khích Tăng Ni, Phật tử các cơ sở tự viện trên địa bàn huyện thực hiện lòng từ bi của đạo Phật và chương trình chăm lo Tết cho người nghèo của Ban Trị sự GHPGVN TP, tự thân chư tôn đức đứng ra thực hiện, hoặc phối hợp cùng các cơ quan ban ngành đoàn thể tại địa phương, thực hiện tốt việc chăm lo Tết cho đồng bào Phật tử có hoàn cảnh khó khăn, bằng những phần quà, lời thăm hỏi động viên.

Cùng với đó, thực hiện tốt chương trình “Ngôi nhà An lạc” (nhà tình thương) cho đồng bào nghèo, để bà con có điều kiện đón Tết cổ truyền của dân tộc một cách tốt nhất. Khuyến khích Tăng Ni các cơ sở tự viện tổ chức lễ chúc thọ, cầu an cho những Phật tử cao niên có nhiều gắn bó và phụng sự ngôi Tam bảo.

Về pháp hội Dược Sư, muốn thực hiện đồng loạt việc thay đổi hình thức này trong các cơ sở tự viện cũng không phải chuyện đơn giản, vì tục lệ cúng sao giải hạn theo tín ngưỡng dân gian này ăn sâu vào tiềm thức của người dân đã bao đời nay rồi.

Các chùa tại huyện Hóc Môn đã thực hiện bước đầu chủ trương – với hình thức thay vì vào ngày mùng 8 tháng Giêng cúng sao giải hạn thì chuyển qua tổ chức thành một khóa lễ cầu an, cầu phúc đầu năm cho Phật tử một cách trang nghiêm và long trọng. Rất mừng là Phật tử thấy rằng nghi thức lễ cầu an sẽ có lợi ích hơn nhiều so với cúng sao giải hạn.

Trong những buổi lễ cầu an như thế, không chỉ có đơn thuần là phần lễ mà chư tôn đức Tăng Ni còn có những  thời pháp thoại về ý nghĩa của việc cầu phước; đề tài nhân duyên, nhân quả và nghiệp báo cũng thường xuyên được diễn ra trong những buổi lễ cầu an như thế.

Bên cạnh đó, chư tôn đức Tăng Ni còn hướng dẫn quần chúng Phật tử phải “cầu an” bằng tấm lòng thực tế: hướng về giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh, khó khăn hoạn nạn, thiếu thốn trong cuộc sống thông qua những phần quà động viên, sự chăm sóc chia sẻ về tài chính…

Nếu được, những người yêu mến đạo Phật trong dịp đầu xuân nên phát tâm quy y Tam bảo, lễ Phật sám hối, tụng kinh trì chú, siêng năng học kinh đọc sách thánh hiền, công phu công quả vun bồi phước đức, làm lành lánh dữ, ấn tống kinh sách, phóng sanh, bố thí, cúng dường Tam bảo, giúp đỡ người nghèo, thương già giúp trẻ, ôn hòa nhẫn nhịn, siêng năng lao động và sản xuất trong cuộc sống, biết tin và biết sợ nhân quả, am tường và luôn thực hiện tốt những oai nghi tế hạnh, những bài học ban đầu dành cho người Phật tử tại gia…

Được vậy, chắc chắn sẽ tăng trưởng phước đức, mọi tai ương, tật ách sẽ được tiêu trừ, tai qua nạn khỏi, gia đạo bình an, thân tâm an lạc, đó là những việc làm thực tế, đúng tinh thân nhân-quả thay vì chỉ có đến chùa cầu nguyện (tôn vinh cho chủ nghĩa cực đoan hình thức xin cho) xa rời Chánh pháp…

ĐĐ.Thích Lệ Tâm
(Phó BTS Phật giáo H.Hóc Môn)

Quảng Hậu ghi