.
.

Hải Phòng: Xúc động lễ Vu Lan Báo Hiếu PL. 2562 tại chùa Hang Đồ Sơn


Sáng 12 tháng 8 năm 2018 ( nhằm ngày 02/07/Mậu Tuất), tại chùa Hang, khu I, phường Vạn Sơn, quận Đồ Sơn, Tp. Hải Phòng đã trang nghiêm trọng thể diễn ra Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu PL. 2562 – DL. 2018.

Tham dự và chứng minh Đại lễ có Đại đức Thích Giác Hiệu – Phó  trưởng BTC đại lễ Vu Lan Báo Hiếu PL. 2562 – DL. 2018, đương gia chùa Hang – Đồ Sơn, chư tôn đức Tăng Ni ủy viên BTS GHPGVN Tp. Hải Phòng, chư tôn đức Tăng Ni BTS GHPGVN quận Đồ Sơn, chư tôn đức Tăng ni trong và ngoài thành phố Hải Phòng, cùng đông đảo bà con phật tử, du khách thập phương và nhân dân địa phương.

Về phía quan khách mời chính quyền BTC được đón tiếp ông: Dương Ngọc Anh – Phó ban tôn giáo thành phố Hải Phòng; ông: Nguyễn Quốc Sơn – Trưởng phòng An ninh xã hội Công an Tp. Hải Phòng; ông: Nguyễn Ngọc Phương – Ủy viên thường trực, trưởng ban phong trào UB MTTQVN thành phố ông:  Hoàng Trung Hiếu – Phó chủ tịch UBND quận Đồ Sơn, ông: Trần Văn Dũng – Chủ tịch UBMTTQ quận Đồ Sơn, ông: Hoàng Đình Tú – Trưởng Ban dân vận quận Đồ Sơn. BTC đại lễ còn được đón tiếp các ông bà lãnh đạo đại diện cho các cấp ủy, Đảng thuộc HĐND, UBND, UB MTTQ phường Vạn Sơn, quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng, cùng các ban ngành đoàn thể trong quận và phường sở tại.

Theo thông lệ từ nhiều năm nay, cứ vào mùa Vu lan là chư tôn đức trụ xứ chùa Hang lại tổ chức Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu cho các Phật tử và nhân dân địa phương trên tinh thần của Phật giáo là luôn đưa đạo hiếu lên hàng đầu, đồng thời cũng là cơ hội để đồng bào Phật tử và nhân dân ôn lại những truyền thống quý báu của Dân tộc Việt Nam. Thay mặt cho Ban tổ chức đại lễ, Đại đức Thích Giác Hiệu – Phó trưởng Ban tổ chức đại lễ, đương gia chùa Hang đã lên phát biểu khai mạc Đại lễ Vu lan, báo ân, báo hiếu tại chùa Hang PL. 2562 – DL.2018. Theo đó, Vu Lan Báo Hiếu là một lễ hội văn hóa tâm linh trong Phật giáo, lễ hội này đã có mặt từ rất lâu đời và nó được gắn liền với truyền thống “ Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây” từ ngàn đời nay của Dân tộc ta. Lễ Hội Vu Lan Báo Hiếu còn được coi là lễ hội của tình mẫu tử, tình phụ tử thiêng liêng, đồng thời cũng chính là lễ hội của lòng tri ân, báo ân của mỗi người con đối với công lao của hai đấng sinh thành.
Tại buổi lễ, các em thanh thiếu niên Phật tử tiêu biểu của chùa Hang đã thay mặt cho hàng Phật tử tại gia có mặt tại đạo tràng đã tổ chức lễ dâng Y cúng dàng chư tôn đức hiện tiền nhân mùa vu lan, hồi hướng công đức lành đó cho ông bà cha mẹ hiện tiền cũng như ông bà cha mẹ đã quá vãng. Ông bà cha mẹ hiện tiền được phúc thọ tăng long, bồ đề tâm tăng trưởng, sống vui, sống khỏe bên con cháu, ông bà cha mẹ đã quá vãng thì được vãng sinh về cảnh giới lành.
Một nghi thức rất quan trong, không thể thiếu được trong mỗi buổi lễ Vu Lan Báo Hiếu. Đó là nghi lễ “ Bông Hồng Cài Áo”. Đây cũng là chính là linh hồn của buổi lễ, là thời khắc xúc động và ý nghĩa nhất trong đại lễ vu lan. Nghi thức này do Hòa Thượng Thích Nhất Hạnh khởi xướng vào những năm của thập niên 1960: “Nếu anh còn mẹ, anh sẽ được cài một bông hoa màu hồng trên áo, và anh sẽ tự hào được còn mẹ. Còn nếu anh mất mẹ, anh sẽ được cài trên áo một bông hoa trắng. Người được hoa trắng sẽ thấy xót xa, nhớ thương không quên mẹ, dù Người đã khuất. Người được hoa hồng sẽ thấy sung sướng nhớ rằng mình còn mẹ, và sẽ cố gắng để làm vui lòng mẹ, kẻo một mai người khuất núi có khóc than cũng không còn kịp nữa”. (Tản văn “Bông hồng cài áo” – Hoà Thượng Thích Nhất Hạnh). Nhưng dù là cài trên ngực mình bông hồng màu nào đi chăng nữa thì cha mẹ vẫn luôn hiện hữu trong tâm trí của mỗi chúng ta.
Nhân dịp này, Đại đức Thích Giác Hiệu đã trao 300 phần quà, mỗi phần quà 150 ngàn đồng, bao gồm cặp sách và vở học sinh cho học sinh nghèo vượt khó đang học tập và sinh hoạt tại quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng.
Trước khi kết thúc buổi lễ, Chư tôn đức Tăng Ni đã cùng quý Phật tử đã làm lễ niêm hương, bạch Phật, chú nguyện và tụng kinh Vu Lan báo hiếu để đạ chúng hiểu hơn về ý nghĩa của ngày lễ Vu lan, đồng thời cầu nguyện cho thế giới được hòa bình, chúng sinh an lạc, cầu nguyện cho cha mẹ hiện tiền được phúc thọ tăng long, cầu nguyện cho cửu huyền thất tổ, các anh hùng, liệt sỹ, chiến sỹ trận vong, đồng bào tử nạn được sinh về cảnh giới an lành.
Buổi lễ đã kết thúc trong niềm hoan hỷ, đầy xúc động trước sự chứng minh của chư tôn thiền đức tăng ni và sự tham dự đông đảo của quý phật tử, du khách thập phương và nhân dân địa phương.
Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

Văn nghệ chào mừng

SC. Thích Nữ Diệu Tấn và SC. Thích Minh Tịnh điều hành buổi lễ

Cung nghinh chư tôn đức quang lâm chứng minh đại lễ

Niệm Phật cầu gia bị

Một phút nhập từ bi quán tưởng nhớ chư vị Tổ Sư và AHLS

Chào Quốc kỳ, Đạo kỳ

Toàn cảnh đại lễ

Đại biểu chính quyền thành phố và quận Đồ Sơn

Đại biểu chính quyền

Chư tôn đức ni chứng minh buổi lễ

ĐĐ. Thích Giác Hiệu phát biểu khai mạc đại lễ Vu Lan Báo Hiếu

Thanh thiếu niên Phật tử dâng hoa cúng dàng

Múa dâng hoa cúng dàng

SC. Thích Nữ Diệu Tấn điều hành nghi lễ cài hoa hồng

Các em thanh thiếu niên Phật tử trong đội cài hoa

Cài hoa hồng cúng dàng chư tôn đức chứng minh

Xúc động lễ tri ân cha mẹ tại đại lễ Vu Lan Báo Hiếu

Dâng y cúng dàng

Phật tử Hồng Ngọc tác bạch dâng y cúng dàng

Đại đức Thích Giác Hiệu đáp từ tại buổi lễ dâng y cúng dàng

ĐĐ. Thích Giác Hiệu trao quà từ thiện cho đại diện BGH trường

ĐĐ. Thích Giác Hiệu trao quà cho học sinh nghèo vượt khó

Phật tử tụng kinh Vu Lan Báo Hiếu

Chư tôn đức tụng kinh Vu Lan Báo Hiếu cầu nguyện tại buổi lễ

Tin, Hình ảnh: Nguyễn Thành Trung