.
.

Khóa tu Tuổi Trẻ Hướng Phật lần thứ 21 tại chùa Giác Ngộ, Q.10


Chùa Giác Ngộ đã thật sự trở thành‘’Ngôi nhà hướng thượng’’ dành cho tất cả mọi người đặc biệt là thế hệ trẻ. Các khóa tu được thiết kế với các nội dung thiết thực, bổ ích như : thiền tập, thiền ca, giảng pháp, gặp gỡ giao lưu, chia sẻ học hỏi với các khách mời, sinh hoạt, vui chơi tập thể lành mạnh, sinh động trong tinh thần đạo lý sâu sắc đem lại nhiều thú vị và lợi lạc.

Khóa tu “Tuổi trẻ hướng Phật’’ lần thứ Kỳ 21: 14-01-2018(28-11 Đinh Dậu), đây là một khóa tu đặc biệt mở đầu cho một năm mới (dương lịch) đồng thời cũng là khóa tu cuối năm ( âm lịch) tại chùa Giác Ngộ đã trang nghiêm diễn ra với sự tham dự của hơn 1300 tu sinh.

Chương trình pháp thoại

Khóa tu lại một lần nữa được đón tiếp sư trở về, sư là người Việt Nam thứ 2 sau Thiền sư Thích Nhất Hạnh tiếp cận Phật giáo qua tâm lý trị liệu. Thầy đã mang tâm lý trị liệu vốn được ứng dụng  từ đạo Phật  phối hợp với Thiền hiểu biết, một góc độ rất mới của thiền chánh niệm. Nhờ đó, khi chúng ta có những vấn nạn nỗi khổ, niềm đau, bế tắc, chướng duyên được tháo mở rất có hiệu quả đó làThiền sư Thích Minh Niệm.

Bài pháp thoại với chủ đề: ‘’Làm chủ bản thân, làm chủ hạnh phúc’’

Các bạn vừa trải qua 15 phút thiền đem tâm về với thân đây là một công việc rất khó khăn, kể cả người lớn trải nghiệm nhiều năm trong cuộc đời, có nhiều người rất là tài giỏi, bản lĩnh nhưng điều phục tâm ý của mình theo ý muốn luôn luôn là việc nằm ngoài tầm tay. Bạm có thể chinh phục được người khác, chiến thắng người khác nhưng chưa chắc bạn đã chiến thắng được chính mình. Đức Phật nói rằng, chiến thắng chính mình là khó khăn nhất, nếu làm được nó là chiến công oanh liệt nhất.

Nếu các bạn đã yêu đạo Phật, đã yêu giáo lý đạo Phật thì các bạn phải có niềm tin vững chắc rằng hạnh phúc đến từ trái tim. Bởi trái tim là nơi duy nhất để có thể cảm nhận cái gì là hạnh phúc. Vậy nếu trái tim chúng ta có vấn đề căng thẳng, nhiều phiền não, trai sạn, rã rời, nhiều vết thương thì các bạn có cảm nhận được hạnh phúc không?

Chùa, thiền viện, tự viện, các trung tâm thiền tập là một môi trường tu học Phật giáo, có thể các bạn không được đào tạo toàn diện như Học viện quân sự West Point Hoa Kỳ nhưng các bạn đang nuôi dưỡng phần tâm hồn. Có thể bây giờ các bạn chưa thấy hết giá trị của nó nhưng mai này các bạn sẽ thấy hết giá trị của nó. Vậy, nuôi dưỡng giá trị tâm hồn là điều cần thiết thì ngay bây giờ các bạn hãy nên kế hoạch về việc nuôi dưỡng tâm hồn của mình.

Sư rất khuyến khích các bạn hãy nên tham dự một khóa thiền 7 ngày, 10 ngày. Bởi khi các bạn đến đó các bạn sẽ học được rất nhiều kỹ năng để quay trở về với chính mình, làm chủ tâm hồn mà thậm chí như Học viện quân sự West Point Hoa Kỳ cũng chưa biết được những kỹ năng đó hoặc không thể tìm ra được những người thầy dạy những kỹ năng đó.

Một trong những kỹ năng làm chủ bản thân đó là ngồi thiền, lúc đầu ngồi thiền sẽ rất khó khăn nhưng đó là một sự khởi hành cần thiết bạn đã gieo vào tâm thức của mình một ý niệm rằng mỗi khi tâm mình lạc lõng, mỗi khi bấn loạn, mỗi khi cảm xúc tiêu cực khống chế thì mình có một nơi nương tựa rất vững vàng. Nơi đó có thể chế phục được những phiền não. Nơi đó có thể đưa mình trở về với bến bờ bình an.

Việc quay trở về với nội tâm chưa bao giờ là thừa thãi và xa xỉ. Sư mong rằng buổi chia sẻ này khơi lại niềm tin với các bạn đã có từ lâu đó là hạnh phúc luôn đến từ trái tim! Quan trọng là ở bên trong các bạn luôn có tâm hồn đẹp, tâm hồn cao thượng, trong sáng, tâm hồn có thể làm cho mình hạnh phúc và những người xung quanh hạnh phúc.

Bài hát“Hôm nay tôi nghe’’  và ‘’Để gió cuốn đi’’ như một lời kết cho bài pháp thoại, do ca sĩ Hoàng Khiêm,Ghi ta Hiển trình bày đã khép lại bài thuyết pháp của Sư sáng nay.

Chương trình pháp đàm

Các khóa sinh được chia làm 8 Chúng, mỗi Chúng mang tên Bát chánh đạo do các Thầy trong Tăng đoàn hướng dẫn. Nội dung của mỗi Chúng trong buổi pháp đàm là các bạn sẽ được chia sẻ về mình, thông tin về cá nhân. Các bạn có cơ hội được trải lòng những đau khổ, bế tắc trong cuộc sống gia đình, mối quan hệ với người yêu, vợ chồng, cha mẹ, gia đình, con cái, bạn bè…; Những khó khăn trong công việc, trong học tập, cả trong việc tu học.

Lời chia sẻ của các bạn được các Thầy và đại chúng sẵn sàng lắng nghe, thấu hiểu, được giữ an toàn cho các bạn. Trái tim bạn được sưởi ấm, lòng ta được chia sẻ tại 8 chúng đã được khép lại bằng những bản đạo ca yêu thương.

Chương trình pháp thoại buổi chiều

TT. Nhật Từ đã có bài thuyết giảng cuối năm cho sinh viên với đề tài: ‘’ Hãy cứu Loạn thần và trầm cảm do lạm dụng Facebook và mạng xã hội’’.

Thượng tọa đã đề cập đến 4 nội dung chính: (i) Hiện tình sử dụng mạng xã hội trên toàn cầu; (ii) Lý do nghiện mạng xã hội; (iii) Các tác hại thực từ thế giới ảo; (iv) Cách thức cai nghiện.

Theo thống kê, Việt Nam có 50 triệu người sử dụng tài khoản Facebook, đứng thứ 7 trên toàn cầu về việc sử dụng Facebook. Về phương diện tích cực của mạng xã hội trong đó có Facebook nếu sử dụng đúng cách là điều không thể phủ định. Các phương diện tiêu cực của nó ảnh hưởng đến sức khỏe (thể chất, cảm xúc, tâm) cũng là điều không thể phủ định, sự tàn phá của nó về sức khỏe nếu chúng ta không kiểm soát được về thời lượng. Hiện Facebook đã có hơn 2 tỷ người sử dụng.

Thông qua việc sử dụng Facebook đúng cách sẽ mở rộng được cánh cửa tri thức, mở rộng đời sống tinh thần, văn hóa của cư dân toàn cầu, tự do tương tác, có cơ hội đăng lên những hình ảnh, ý thích, video clip của cá nhân, gia đình, bạn bè, sự kiện, thích hay không thích, đồng tình hay phản đối…

Các tác hại Facebook gây ra là rất lớn, các tác hại chính mà Facebook gây ra: Đánh mất cơ hội trong sự tương tác của thế giới ảo; Tăng cường ngã chấp; Mất thời gian, mất mục tiêu, mất sự sống; Vong thân (đánh mất chính mình); Tổn hại tình thân và tình yêu; Tăng cường bạo lực trên mạng; Tuyên truyền tin thất thiệt; Lừa đảo và phạm pháp…

Các phương pháp ngăn chặn gây nghiện mạng xã hội và Facebook: Đặt mạng xã hội và Facebook trong trạng thái không thể truy cập; Dùng chức năng Post… ;Tắt các thông báo; Hạn chế tương tác; Tập thói quen sử dụng có ý thức, có mục đích; Lập thời gian biểu nghiêm túc; Vận động toàn thân và thư giãn;  Tham gia tương tác các hoạt động tích cực.

Các bạn trẻ sẽ trở thành truyền thông viên về việc những tác dụng và tác hại của việc sử dụng các trang mạng xã hội và Facebook một các tích cực.

Kết thúc một ngày tu tập là phần thi văn nghệ giữa 8 Chúng trong chương trình liên hoan văn nghệ cuối năm.

Với mong muốn tạo thuận duyên gắn kết các bạn trẻ đến gần hơn với môi trường Phật pháp, chùa Giác Ngộ ý thức được rằng vị trí quan trọng của thế hệ trẻ, bởi đây là nguồn lực nòng cốt để giữ gìn phát triển đất nước và xiển dương Phật pháp! Chính vì vậy, việc bồi dưỡng tri thức, giáo dục nhân cách đạo đức cho thế hệ trẻ chính là bước rất quan trọng.

Nên Ban tổ chức sẽ không ngừng cải tiến về nội dung để khóa tu thực sự hấp dẫn, bổ ích mang lại nhiều giá trị lợi lạc.

Giác Hạnh Hoa – Trí Thắng