.
.

TP. HCM: Học viện họp tổng rà soát công tác tổ chức Lễ động thổ xây Chánh điện, Tốt nghiệp phát văn bằng khóa XI


Chiều ngày 24/10/2018, Học viện Phật giáo VN tại TP. HCM tiếp tục có buổi họp tổng rà soát công tác tổ chức lễ động thổ đặt đá xây dựng Chánh điện và lễ tốt nghiệp Cử nhân Phật học khóa XI tại Cơ sở 2 (A13/14 Mai Bá Hương, x. Lê Minh Xuân, H. Bình Chánh).

Nhị vị Hòa thượng chủ tọa
Toàn cảnh buổi họp

Chủ tọa buổi họp có: HT. Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN), Viện trưởng Học viện Phật giáo VN tại TP. HCM, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN TP. HCM; HT. Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS, Viện trưởng Viện nghiên cứu Phật học VN, Phó viện trưởng Thường trực Học viện Phật giáo VN tại TP. HCM cùng Chư tôn Giáo phẩm thành viên Hội đồng điều hành Học viện và Ban Tổ chức lễ.

TT. Thích Giác Hoàng giới thiệu và thông qua nội dung chương trình
TT. Thích Quang Thạnh điều phối chương trình họp

Buổi họp bắt đầu với phần giới thiệu và thông qua chương trình của TT. Thích Giác Hoàng. Tiếp theo đó, TT. Thích Quang Thạnh trình bày các mô hình thiết kế lễ đài và các khối công việc đã được triển khai đến thời điểm này.

Qua những nội dung được nêu lên, chư Tôn đức Hội đồng điều hành học viện và Ban tổ chức lễ đã trao đổi đóng góp ý kiến chương trình với phần nội dung chính đó là: Sau gần 3 năm khánh thành và đưa vào hoạt động Cơ sở 2 tại Lê Minh Xuân, Hội đồng Điều hành đã hoàn tất các hạng mục tòa hành chính, tòa học đường, tòa Tăng viện, tòa Ni viện, chánh điện tạm và khu nhà bếp. Hội đồng Điều hành tiếp tục khởi công xây dựng tòa Chánh điện và Đại giảng đường mang tính quy mô phục vụ cho việc tu học của Tăng Ni sinh với tổng kinh phí ước tính khoảng 200 tỷ đồng cho công tác Phật sự quan trọng này. Chính vì thế rất cần sự phát tâm cúng dường đóng góp tịnh tài của chư Tôn đức Tăng Ni và các Phật tử khắp nơi để công trình sớm hoàn thành đưa vào sử dụng. Sau khi hoàn tất, Chánh điện, đại Giảng đường không những đáp ứng cho nhu cầu sinh hoạt tâm linh của Tăng Ni sinh nội trú, mà nơi đây còn là trung tâm hội thảo cấp quốc gia và quốc tế về các vấn đề Phật học, tâm linh, hoặc các giải pháp hồi đáp theo quan điểm Phật giáo về các vấn nạn toàn cầu, góp phần phát triển nhận thức và xây dựng một xã hội phồn vinh, thịnh vượng phát triển bền vững cho khu vực và quốc tế. Đồng thời, cũng nhân sự kiện này, Học viện sẽ tổ chức lễ tốt nghiệp cử nhân Phật học Khóa XI (2015-2018). Đây là ngày đại hoan hỷ, đánh dấu sự viên mãn một giai đoạn của Tăng Ni sinh khóa XI có được duyên phúc học trọn vẹn chương trình theo hệ thống tín chỉ, được chư Tôn đức Tăng Ni giáo thọ hướng dẫn, giảng dạy mỗi ngày, được cùng với quý huynh đệ đồng tu, đồng học dồi mài kinh sử, được trải nghiệm đời sống vừa học vừa tu với bao kỷ niệm đẹp. Trải qua 10 khóa đào tạo với hàng ngàn Tăng Ni sinh tốt nghiệp cử nhân Phật học. Hiện, Học viện hiện có 10 khoa đang đào tạo, hơn 130 vị có trình độ tiến sĩ và hơn 20 học giả có những công trình nghiên cứu và dịch thuật về Phật học cùng nhiều lĩnh vực khác là đội ngũ giảng viên. Học viện đang đào tạo năm 2 của khóa XII và 269 Tăng Ni sinh vừa trúng tuyển tại kỳ tuyển sinh khóa XIII vào năm thứ nhất. Từ tháng 6-2016, Học viện đã tiến hành cho Tăng Ni sinh nội trú tại cơ sở 2, tạo nhiều điều kiện thuận lợi trong việc tu học khép mình trong nếp sống thiền môn, Tăng Ni nội trú được miễn học phí toàn phần.

Chư Tôn đức đóng góp thảo luận
TT. Thích Quang Thạnh trình bày về khâu khánh tiết lễ đài
TT. Thích Viên Trí phát biểu
TT. Thích Minh Nhẫn phát biểu

Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM được UBND TP.HCM cấp phép hoạt động theo Quyết định số 160/QĐ/UB ngày 17-10-1983. Mục đích của Học viện là đào tạo thế hệ Tăng Ni với đức trí song toàn, kế thừa và phát triển đạo Phật, góp phần vào sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực phục vụ Đạo pháp và Dân tộc.

Buổi họp kết thúc sau phần đúc kết chỉ đạo thống nhất của HT. Thích Trí Quảng với các hạng mục đã trình bày cho công tác chuẩn bị rất chu toàn để đưa đên sự thành công của Đại lễ.

Một số hình ảnh đã ghi nhận:

Hòa thượng Viện trưởng ký duyệt thông qua danh sách TNS tốt nghiệp

Minh Ân – Tuệ Tánh – Hồ Anh