.
.

Tổ chức quốc tang nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải


Nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải đã từ trần vào lúc 1g30’ ngày 17-3 (nhằm ngày 1 tháng 2 năm Mậu Tuất), tại nhà riêng xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, TP.Hồ Chí Minh, hưởng thọ 85 tuổi.

nguyenthutuong_1.jpg
Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải (1933 – 2018) – Ảnh: Reuters

Tang lễ của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải sẽ được tổ chức trọng thể theo nghi thức quốc tang, trong 2 ngày 20 và 21-3, tại Hội trường Thống Nhất. Lễ viếng bắt đầu từ 8g, ngày 20-3 đến hết ngày 21-3.

Lễ truy điệu vào lúc 7g30 ngày 22-3. Lễ an táng lúc 11g cùng ngày tại nghĩa trang quê nhà, xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi.

Cùng thời gian này, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (quận Ba Đình, Hà Nội) cũng diễn ra lễ viếng, lễ truy điệu nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Lễ viếng, lễ truy điệu và lễ an táng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải được Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam tường thuật trực tiếp.

Trong hai ngày Quốc tang, các công sở, các nơi công cộng treo cờ rủ và ngừng các hoạt động vui chơi giải trí.

GettyImagesPVK.jpg
Thủ tướng Phan Văn Khải trong cuộc gặp lịch sử với Tổng thống Mỹ George W. Bush – Ảnh: Getty Images

Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải sinh năm 1933, là một trong những nhà lãnh đạo cấp cao của đất nước ở giai đoạn đầu của công cuộc Đổi mới – Phát triển đất nước.

Ông là một trong những người lãnh đạo tích cực và quyết tâm xây dựng thể chế theo tinh thần đổi mới, phát huy khả năng của mọi thành phần kinh tế, đặc biệt là kinh tế tư nhân, song hành với chính sách mở cửa, hội nhập quốc tế.

Ngày 16-6-2006, Thủ tướng Phan Văn Khải có bài phát biểu cuối cùng trước Quốc hội, bày tỏ mong muốn từ nhiệm sớm một năm trước khi kết thúc nhiệm kỳ thứ 2 của mình, do tuổi cao.

“Tôi hết sức day dứt trước tệ quan liêu, lãng phí, tham nhũng, tiêu cực, đục khoét của công. Về những vụ đục khoét của công đã phát hiện thời gian gần đây, cùng với trách nhiệm trực tiếp của chủ đầu tư, còn có khuyết điểm và trách nhiệm của Chính phủ và của cá nhân tôi là người đứng đầu. Với chức trách được giao mà không ngăn chặn, phát hiện sớm những vụ nghiêm trọng, kéo dài, tôi xin nhận lỗi, nhận trách nhiệm trước nhân dân, trước Đảng và Quốc hội”, trong bài phát biểu cuối cùng ở Quốc hội lúc đó, ông đã thẳng thắn nhìn nhận.

Sau khi nghỉ hưu ở tuổi 73, ông về sống tại quê nhà, xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, và để lại những ấn tượng gần gũi, quý mến trong lòng người dân.

Tang lễ của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải tại nhà riêng được cử hành theo nghi thức Phật giáo. Trong thời gian linh cữu của nguyên Thủ tướng quàn tại đây, nhiều vị lãnh đạo, đặc biệt là người dân đã đến thăm viếng, tưởng niệm và bày tỏ sự kính mến đối với ông Sáu Khải – cách gọi thân thương của người dân đối với nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

thu_tuong_1_zing-01.jpg
Nghi thức nhập quan nguyên Thủ tướng tại nhà riêng – Ảnh: Zing.vn

thu_tuong_2_zing.jpg
Di ảnh và linh cữu nguyên Thủ tướng quàn tại nhà riêng ở huyện Củ Chi – Ảnh: Zing.vn

NTTg (3).jpg
Gia quyến của nguyên Thủ tướng phục tang theo truyền thống – Ảnh: Zing.vn

NTTg (4).jpg
Nhiều người dân đã đến thắp hương tưởng niệm

vieng_tt_9_zing.JPG
Nhiều người đã tư gia đến bày tỏ tình cảm đối với nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải – Ảnh: Zing.vn

H.Đ tổng hợp