.
.

Nhiều hoạt động mừng Tết Chôl Chnăm Thmây


TP.HCM: Chiều 16-4, tại chùa Candaransi (Q.3, TP.HCM) đã diễn ra lễ tắm Phật theo truyền thống của Tết cổ truyền người Khmer.

Chư Tăng thực hiện lễ bái Tam bảo và tụng kinh chúc phúc

Tết Chôl Chnăm Thmây là một trong ba lễ lớn được mong đợi nhất trong năm. Người Khmer chờ đón 3 ngày Tết để đến chùa cầu nguyện mọi người trong gia đình được an vui, mùa màng tươi tốt và là dịp để thể hiện lòng hiếu kính đối với ông bà, cha mẹ…


HT.Danh Lung (trụ trì chùa Candaransi) dẫn đầu đoàn người làm lễ tắm Phật


Phật tử theo thứ tự thực hiện tắm Phật

Ngày thứ ba của Tết Chôl Chnăm Thmây là ngày Lơng săk, làm lễ tắm tượng Phật. Đây là nghi thức quan trọng, thể hiện niềm tin của người Khmer về Phật giáo, đồng thời cầu mong sự bình an đến bản thân và gia đình trong năm mới.

Nước tắm Phật được ướp hoa thơm, Phật tử dùng bình nước chế lên tượng Phật (hoặc nhúng cành hoa vào ly hoặc thau nước) rồi dùng cành hoa tắm cho Phật để thể hiện sự tôn kính của mình. Sau khi kết thúc nghi thức tắm Phật, đông đảo Phật tử đến tham dự lễ được chư Tăng rẩy nước lộc chúc phúc.

Vào cuối buổi chiều là lễ tắm sư sãi, bắt đầu từ sư cả, sư phó, đến chư Tỳ-kheo, Sa-di. Trong văn hóa người Khmer, lễ tắm này tượng trưng cho sự xua đuổi những gì dơ bẩn trong năm qua và tiếp đón những điều an vui, trong sạch của năm mới.


HT.Danh Lung rẩy nước lộc chúc phúc

Mọi người đến dự lễ cùng tát nước vào nhau để chúc mừng và cầu xin sự may mắn vì nước là biểu tượng của sự sung túc, may mắn.

Mỹ Ngân

CÀ MAU: Sáng 15-4, TT. Thích Huệ Thành, UV HĐTS, Trưởng BTS Phật giáo tỉnh Cà Mau đã dẫn đoàn BTS Phật giáo tỉnh tới chùa Monivongsa (TP.Cà Mau, tỉnh Cà Mau) thăm, vấn an, tặng quà và chúc Tết Hòa thượng Thạch Hà, Ủy viên HĐTS, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh – Hội trưởng hội Đoàn kết Sư sãi yêu nước tỉnh Cà Mau, trụ trì chùa Monivongsa.


Quang cảnh buổi thăm và chúc Tết tới HT.Thạch Hà, cùng sư sãi Phật giáo Nam tông Khmer

Đoàn kính chúc HT.Thạch Hà cùng chư tôn đức Tăng thuộc Phật giáo Nam tông trên địa bàn tỉnh đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer năm 2019 an vui.

HT.Thạch Hà đại diện cho chư Tăng, tín đồ chùa Monivongsa cũng như Hội Đoàn kết Sư sãi yêu nước trong tỉnh hoan hỷ cảm ơn đến với chư tôn đức Thường trực ban Trị sự, đồng cảm ơn và tán thán tâm thành hiếu Đạo của các Phật tử đi trong đoàn.

 “Chúc chư tôn đức Tăng Ni cùng toàn thể quý Phật tử pháp thể khinh an, thân tâm thường lạc, Đức Phật hằng gia hộ: Sống lâu, sắc tốt, an vui, sức mạnh và trí tuệ”, HT.Thạch Hà bày tỏ.

Thích Nữ Như Thanh

BÀ RỊA – VŨNG TÀU: Cùng ngày, chùa Nam Sơn (núi Lớn, phường Thắng Nhì, TP.Vũng Tàu) cũng tổ chức tết cổ truyền dân tộc Khmer cho đồng bào có một mùa xuân nhiều niềm vui sau những ngày tất bật với công việc.


Thượng tọa Quách Thành Sattha đón nhận hoa chúc mừng


Đến chứng minh, tham dự Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây, HT.Thích Trí Châu, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tán thán Thượng tọa Quách Thành Sattha – trụ trì chùa Nam Sơn đã xây dựng, tạo lập nên ngôi Tam bảo trang nghiêm để bà con, đồng bào Khmer có nơi nương tựa tâm linh. Qua đó Hòa thượng cũng gửi lời chúc mừng đến toàn thể chư tôn đức Tăng Khmer sức khỏe và dũng mãnh trên con đường hoằng dương chánh pháp.

Nhuận Hiền Văn