.
.

Hà Nội: Khoá tu Bát quan trai chùa Hoà Phúc


Đối với người Phật tử, ngoài việc thọ nhận và giữ gìn 5 giới cấm của người Phật tử tại gia thì Bát Quan Trai giới được coi là một trong những phương pháp tu hành tích cực và thù thắng nhất để hàng phật tử có thêm cơ hội tiến tu đạo hạnh, mở rộng con đường giải thoát giác ngộ cho bản thân.
Cùng với ý nghĩa thiêng liêng và cao cả đó, Ngày 02/03 năm Bính Thân (08/04/2016) Chùa Hòa Phúc, thôn Hòa Trúc, xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội đã long trọng tổ chức khóa tu “Bát Quan Trai” 3 ngày 2 đêm cho gần 200 Phật tử chuyên tu trong đạo tràng.
Quang lâm chứng minh và truyền trao pháp giới cho các giới tử có Đại đức. Thích Tâm Hòa – trụ trì Chùa Hòa Phúc cùng quý chư Tăng bổn tự.
Trong không khí trang nghiêm, thanh tịnh, hàng cư sĩ Phật tử đã phát nguyện xin được thọ trì giới Bát Quan Trai trong 3 ngày 2 đêm. Nguyện cho chúng con không phạm vào các giới cấm, nghiêm chỉnh hành trì giới luật, không vọng tưởng điên đảo, không vướng mắc chuyện đời. Thân tâm được an lạc, không tạo ra lỗi lầm, không nói lỗi của người, không khởi một niệm xấu dù là nhỏ, chỉ nhất tâm nương vào danh hiệu Nam Mô A Di Đà Phật mà tăng trưởng phước huệ, tiêu diệt tội chướng.
Sau khi truyền giới cho các giới tử, Đại đức. Thích Tâm Hòa đã từ bi ban bố tới hàng Phật tử thời pháp thoại với chủ đề “Ngũ căn ngũ lực”.
Theo đó, Năm căn là nền tảng có khả năng sản sinh ra và làm tăng trưởng các thiện nghiệp, năm lực chính là sức mạnh để chận đứng, triệt tiêu các thế lực vô minh phiền não bất thiện. Ngũ căn và Ngũ lực vừa là những nền tảng căn bản phát sinh các thiện pháp và  làm tăng trưởng vô lượng công đức thù thắng, đưa hành giả đến Thánh đạo, vừa có khả năng chận đứng tiêu diệt các pháp ác bất thiện vô minh, giải thoát mọi thứ phiền não mà đạt niết-bàn an vui. Chúng là những nền tảng cơ bản để hành giả lấy đó làm tư lương tốt trong việc thực hiện giải thóat đưa về Thánh đạo.
Sau 3 ngày 2 đêm thọ giới, ngày 04/03 năm Bính Thân (10/4/2016) buổi lễ Xả giới đã chính thức được diễn ra tại chánh điện Chùa Hòa Phúc. Thay mặt ban tổ chức, Đại đức Thích Tâm Hòa đã gửi gắm đôi lời nhắn nhủ tới các giới tử. Thầy mong muốn, sau khi xả giới, trở về với công việc và cuộc sống thường ngày, các giới tử vẫn luôn nhớ mình là con Phật vì vậy dù ở đâu, làm gì, dù không còn thọ giới nhưng chúng ta vẫn phải cố gắng giữ vững giới luật tránh xa những việc ác, siêng làm các việc lành để trọn vẹn công đức tu tập một kiếp người.
Tại đây, Thầy cũng đã gửi lời mời tới quý vị Phật tử gần xa về chùa trợ duyên cho buổi lễ “Truyền thụ Bồ Tát giới và Khai đàn thuyết U Minh Giới, chuẩn tế thập loại chúng sinh, cầu quốc thái dân an” tại chùa vào ngày 16,17,18 tháng 03 năm Bính Thân (22,23,24/04/2016).
Sau đây là một số hình ảnh chúng tôi ghi nhận:
 


 Lan Anh