.
.

Chùa Hoà Phúc khám bệnh cấp thuốc miễn phí


Ngày 04/03 năm Bính Thân (10/4/2016) Chùa Hòa Phúc, thôn Hòa Trúc, xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội đã phối hợp cùng Đoàn cán bộ Y – Bác sĩ bệnh viện E Trung ương, Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam tổ chức chương trình “Khám bệnh và Cấp phát thuốc miễn phí” cho bà con nhân dân, Phật tử gần xa.
Nhận lời mời của Đại đức. Thích Tâm Hòa – trụ trì Chùa Hòa Phúc. Ngay từ sáng sớm, đoàn y – bác sĩ gồm 50 người do Bác sĩ. Nguyễn Thị Thuần – Trưởng khoa Thận bệnh viện E Trung ương làm trưởng đoàn đã có mặt tại chùa cùng với các thiết bị khám bệnh hiện đại như: Máy đo huyết áp, Siêu âm ổ bụng, Điện tim đồ, Xét nghiệm máu, Xét nghiệm nước tiểu, Châm cứu, Bấm huyệt, các loại thuốc hỗ trợ điều trị cho người bệnh.
Hàng trăm Phật tử và bà con nhân dân về khám bệnh đã nghiêm chỉnh chấp hành theo đúng sự hướng dẫn của ban tổ chức, họ ngồi niệm Phật, lần lượt theo thứ tự chờ để được gọi tên vào khám bệnh.
Thấp thoáng trên gương mặt của một vài Phật tử là sự lo âu, sợ sệt vì đây lần đầu tiên họ được đi khám. Bởi lẽ, người nông dân ở nơi đây quanh năm đầu tắt mặt tối, “Bán mặt cho đất – bán lưng cho trời”, hàng ngày phải đối mặt với bao khó khăn trong cuộc sống đâu có điều kiện dư giả để được đi khám bệnh. Họa chăng, nếu có cảm cúm, đau lưng thì vội vàng qua trạm y tế, hay hiệu thuốc để mua thuốc về uống, thấy nó đỡ là yên tâm chứ chẳng để ý trong người mình có đang ủ một mầm bệnh nào hay không.
Trái lại với sự lo lắng lúc ban đầu, sau khi được các bác sĩ tận tình thăm khám và động viên thì mọi lo lắng đó dường như đã tan biến, bà con Phật tử an tâm hơn khi cảm nhận rõ sự hoan hỷ, nhiệt tình của những người lương y đang dấn thân làm những công việc thiện nguyện.
Kết thúc một ngày làm việc ý nghĩa, các y bác sĩ đã thăm khám và cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 500 bà con Phật tử. Đây thật sự là một chương trình vô cùng ý nghĩa và thiết thực không chỉ đối với bà con Phật tử mà nó còn giúp các y bác sĩ có cơ hội hành thiện, tích đức, dâng lên cúng dường Chư Phật, phụng sự cho dân tộc bằng chính nghề nghiệp của mình.
Thay mặt, hàng Phật tử, chúng con xin được tán thán tinh thần hoằng pháp lợi sanh của quý Thầy Chùa Hòa Phúc, cũng như sự trợ duyên của chính quyền địa phương, của đoàn Y bác sĩ bệnh viện E Trung ương, Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam đã cho chúng con được đón nhận sự sẻ chia trong tình đạo, tình đời.
Chúng con mong rằng sẽ có thêm nhiều đợt khám bệnh miễn phí như thế này được tổ chức ở khắp mọi nơi để Phật tử ta, đồng bào ta đang có cuộc sống khó khăn bớt đi phần nào nỗi lo về bệnh tật, khổ đau.
Sau đây là một số hình ảnh của khóa tu.


 
Lan Anh