.
.

Hà Nội: Đại lễ Tưởng niệm 55 năm Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân


Sáng nay 3/6 (20-4-Mậu Tuất), tại tổ đình chùa Hồng Phúc – Hòe Nhai (P.Nguyễn Trung Trực, Q.Ba Đình, Hà Nội), chư tôn giáo phẩm HĐTS, BTS GHPGVN TP.Hà Nội, Tăng Ni, Phật tử đã trang nghiêm cử hành lễ tưởng niệm lần thứ 55 ngày Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân và chư Thánh tử đạo.

Quang lâm chứng minh và tham dự có sự hiện diện của chư tôn giáo phẩm: HT.Thích Thanh Nhiễu – Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS; HT.Thích Bảo Nghiêm, HT.Thích Gia Quang – đồng Phó Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Thanh Nhã – Chánh Văn phòng HĐCM; TT.Thích Đức Thiện – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS; HT.Thích Thanh Chính, Ủy viên TT HĐTS, Phó Ban TT BTS GHPGVN TP.Hà Nội; cùng chư tôn giáo phẩm HĐTS, BTS GHPGVN TP.Hà Nội, Tăng Ni, Phật tử thập phương.
Về phía đại diện chính quyền có sự tham dự của ông Ngô Sách Thực – Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQVN; ông Bùi Tuấn Ngọc – Phó Trưởng ban Dân vận Thành ủy Hà Nội; bà Hoàng Thị Minh Nguyệt – Phó trưởng Ban Dân tộc và Tôn giáo Ủy ban MTTQ Việt Nam Tp.Hà Nội, cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và Tp.Hà Nội.
Tại lễ tưởng niệm, HT.Thích Bảo Nghiêm đã cung tuyên tiểu sử Bồ-tát Thích Quảng Đức (1897-1963), nêu lại hành trạng của Bồ-tát từ khi ngài mới xuất gia cho đến khi ngài thiêu thân cầu nguyện hòa bình cho dân tộc, sự trường tồn của Đạo pháp.
Năm 15 tuổi, ngài thọ giới Sa-di, năm 20 tuổi thọ giới Tỳ-kheo và Bồ-tát giới, được Hòa thượng Bổn sư ban pháp danh Thị Thủy, pháp tự Hành Pháp, pháp hiệu Quảng Đức.
Suốt cuộc đời hành đạo ở miền Trung và miền Nam, ngài đã khai sơn, trùng tu, xây dựng 31 ngôi chùa. Ngôi chùa cuối cùng nơi ngài trụ trì là chùa Quán Thế Âm, quận Phú Nhuận, TP.HCM. Sinh thời, ngài được thỉnh giữ chức Kiểm Tăng cho Tỉnh hội Phật giáo Khánh Hòa; Phó Tri sự và Trưởng ban Nghi lễ Giáo hội Tăng già Việt Nam, trụ trì chùa Phước Hòa (ở Bàn Cờ) – nơi đặt trụ sở của Hội Phật học Nam Việt.
Ngày 11-6-1963 (nhằm ngày 20-4-Quý Mão), trong cuộc bộ hành trên 8.000 vị Tăng Ni để đấu tranh cho sự bình đẳng tôn giáo và tôn trọng lá cờ Phật giáo, cùng sự thực thi 5 nguyện vọng chân chính của Phật giáo nên ngài đã quyết định thực hành hạnh nguyện tự thiêu để thức tĩnh lương tri của chính quyền thời bấy giờ, cầu nguyện Đạo pháp trường tồn.
Bằng tinh thần đại hùng, đại lực, đại từ bi, vô úy của đạo Phật, ngài đã tẩm xăng tự thiêu tại ngã tư Phan Đình Phùng – Lê Văn Duyệt, Sài Gòn (nay là ngã tư Cách Mạng Tháng Tám – Nguyễn Đình Chiểu, Q.3), ngọn lửa thiêu thân ngài trở thành ngọn lửa vô úy – ngọn lửa Bồ-tát Thích Quảng Đức, trái tim Xá-lợi để lại trở thành trái tim bất diệt trong lòng Tăng Ni, Phật tử khắp năm châu.
Trong không khí trang nghiêm, thành kính hướng về Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân và chư Thánh tử đạo đã xả thân cho sự trường tồn của Đạo pháp, HT.Thích Thanh Nhiễu thay mặt TƯ GHPGVN đọc lời tưởng niệm.
“Bằng đức đại hùng, đại lực, đại từ bi của Bồ-tát, ngài đã lấy tình thương xóa bỏ hận thù, lấy tình thương phủ lên sắt thép, lấy tình thương hóa giải bất công, tàn bạo, góp phần thành công cho cuộc đấu tranh đòi bình đẳng, tự do tín ngưỡng tôn giáo… Thắm thoát, 53 năm đã trôi qua, dù không gian có biến dịch, thời gian có đi qua, quá khứ đã lui về dĩ vãng, lịch sử có sang trang, nhưng công đức mà Bồ-tát và chư Thánh tử đạo đã hy sinh cho Đạo pháp trường tồn, chúng sinh an lạc, tự do tín ngưỡng được tôn trọng sẽ còn sống mãi trong lòng người con Phật Việt Nam và lịch sử Phật giáo Việt Nam cùng thế giới”- Hòa thượng nhấn mạnh.
Ngày nay, con đường được mang tên Thích Quảng Đức, chạy ngang qua chùa Quán Thế Âm, quận Phú Nhuận và Tượng đài công viên Bồ-tát Thích Quảng Đức tại Q.3, là dấu ấn sự kiện cách nay 53 năm Bồ-tát đã tự thiêu thân cho sự trường tồn của Đạo pháp. Đó là một minh chứng hùng hồn cho lịch sử, mà thế hệ trước cũng như những thế hệ sau của nhân dân thành phố, Tăng Ni, Phật tử Việt Nam, TP.Hồ Chí Minh mãi mãi ghi nhớ và trân trọng công đức của Bồ-tát đã hy sinh cho Đạo pháp và Dân tộc.
Trong giờ phút thiêng liêng, trước di ảnh Bồ-tát và chư Thánh tử đạo, chư tôn giáo phẩm, quý đại biểu và nhân dân Phật tử đã thành kính niêm hương tưởng niệm công đức sâu dày của Bồ-tát đối với Đạo pháp và Dân tộc. Toàn thể đạo tràng chí thành dâng nén tâm hương tưởng niệm, nhất tâm tụng khóa Bát-nhã cúng dường Bồ-tát Thích Quảng Đức và chư Thánh tử đạo đã xả thân cho sự trường tồn của Đạo pháp.
Ngọn lửa thiêng hùng tráng, vô úy, từ bi của Bồ-tát Thích Quảng Đức và pháp thân lồng lộng của ngài, gương hy sinh cao cả của chư thánh tử đạo sẽ soi đường cho GHPGVN và Tăng Ni, Phật tử Việt Nam hoàn thành sứ mạng lịch sử thiêng liêng trọng đại, phát triển Giáo hội vững mạnh, trang nghiêm, ổn định trong lòng dân tộc.
Xin trân trọng gửi tới quý độc giả một số hình ảnh đã ghi nhận được:


Hoàng Tuấn – Cẩm Vân – Phúc Thông