.
.

Hà Nội: Chùa Ngòi tổ chức đại lễ Phật Đản PL: 2562 – DL: 2018


Hòa chung trong không khí của cả thế giới đón mừng kỷ niệm 2562 năm ngày đản sinh của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, ngày 29/5/2018 nhằm ngày 15/4 năm Mậu Tuất, chùa Ngòi (Phúc Khê Tự) – quận Hà Đông, Hà Nội đã long trọng tổ chức đại lễ Phật Đản PL: 2562 – DL: 2018.

Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có sự hiện diện của Thượng tọa Thích Tiến Đạt – trụ trì chùa Đại Từ Ân – Đan Phượng; Đại đức Thích Nguyên Kiền trụ trì chùa Mễ Sơn – Thường Tín; Ni sư Thích Đàm Chiến – trụ trì chùa Ngòi, trưởng Ban tổ chức Đại lễ cùng quý chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các chùa, tự viện trong địa bàn thành phố Hà Nội.

Về phía chính quyền có: Ông Quản Xuân Phú – Phó chủ tịch UBND phường La Khê; Ông Nguyễn Hồng Nguyên – Phó chủ tịch Ủy ban mặt trận Tổ quốc phường La Khê cùng quý vị lãnh đạo đại diện cho các cơ quan chức năng, ban ngành sở tại và đông đảo nhân dân địa phương, đồng bào Phật tử đã về tham dự buổi lễ.

Đại lễ Phật đản tại chùa Ngòi đã được diễn ra trong không khí trang nghiêm long trọng, thực hiện theo đúng nghi thức Phật đản truyền thống.

Mở đầu buổi lễ toàn thể đại chúng đã được đón nhận những lời đạo từ vô cùng ý nghĩa của Thượng tọa Thích Tiến Đạt về ý nghĩa của ngày Phật đản sinh cũng như sự nhiệm màu khi Đức Thế Tôn thị hiện nơi đời.

Thượng tọa Thích Tiến Đạt đã nhắc lại cho đại chúng về sự kiện đản sinh của Đức Phật và những ý nghĩa sâu xa của sự kiện trọng đại ấy, cũng như ý nghĩa của nghi thức tắm Phật – một nghi thức quan trọng trong tất cả các lễ Phật đản truyền thống. Thượng tọa nhấn mạnh “Cuộc đời giống như chảo lửa, chữ Sa Bà còn có một nghĩa khác ngoài chữ uế độ đó là sự thiêu đốt. Chúng sinh thường nóng không phải do lửa của bên ngoài, mà nóng bởi lửa từ trong tâm, lửa của tham dục, sân hận và si mê. Từng ngày từng giờ nó thiêu đốt chúng ta. Đức Phật xuất hiện vào khoảnh khắc giữa xuân và hạ, mùa xuân vạn vật sinh sôi, mùa hạ vạn vật tăng trưởng nên gọi là xuân sinh hạ trưởng. Đức Phật không sinh vào mùa đông cũng không sinh vào mùa xuân, mà sinh vào gạch nối giữa xuân sang hạ, sinh vào gạch nối giữa sinh trưởng và phát triển để điều hòa âm dương, vũ trụ, tâm tính của chúng sinh, làm cho Phật tính trong tâm của chúng sinh được sinh ra và phát triển. Đức Phật ra đời giống như cơn gió mát thổi vào thế gian nóng bức, đem ngọn gió thanh lương từ bi quạt mát cái nóng bức nhiệt não bởi tham sân si của chúng sinh. Giống như mùa hè, chúng ta đứng trước hồ sen, khi cơn gió thoảng qua khiến bao nóng bức, nhiệt não, khổ đau đều tan biến. Cho nên khi Ngài vừa đặt chân xuống thế gian thì mặt đất nở hoa sen đón chân Ngài. Hoa sen là biểu tượng cho Đức Phật cũng như biểu tượng cho chân lý của Đạo Phật. Hoa sen sinh ra từ bùn lầy nước đọng. Chỗ nào ô nhiễm mà có thể cấy được sen vào thì nơi nước đục đó sẽ biến thành nước trong. Nước nóng bức ấy cũng biến thành nước thanh mát. Hoa sen còn có khả năng thứ ba là khả năng chuyển hóa tanh hôi của mùi bùn thành mùi hương thơm kỳ lạ và đặc biệt, cho nên mới có câu “gần bùn mà chẳng tanh hôi mùi bùn”. Khi đản sinh, Ngài đi tới đâu, đất bằng nở hoa sen tới đó. Phật pháp được truyền bá tới đâu thì có khả năng cải tạo ô nhiễm, cấu uế, dơ bẩn thành sự trong mát và thơm ngát. Tâm chúng ta vẩn đục giống như bùn lầy nước đọng. Nếu như được gieo mầm sen thơm mát vào bên trong có khả năng chuyển tâm xấu ác bất thiện của chúng sinh thành tâm thanh lương mát mẻ”.

Qua đó, Thượng tọa cũng sách tấn hàng Phật tử “Họa phúc của mỗi chúng sinh không phải do trời cũng chẳng phải do Phật, mà họa phúc chính là do tự chúng ta tạo nên. Đức Phật có dạy “Có Niết Bàn, có con đường đi tới Niết Bàn, và ta chỉ là thầy chỉ đường”. Cho nên khi đản sinh tay phải Ngài chỉ lên trời nghĩa là có con đường để đi lên. Và ngược lại tay trái người chỉ xuống đất tức là có một con đường đọa lạc khổ đau là đi xuống. Trên đời có một con đường đến được hạnh phúc, nhưng cũng có một con đường đi tới khổ đau. Tay phải biểu thị cho lẽ phải, biểu thị cho chân lý. Nếu thân chúng ta làm điều thiện, miệng ta nói điều hay, tâm chúng ta nghĩ điều tốt thì cuộc đời người đó là hướng thượng đi lên, giống như cánh tay phải của Đức Phật chỉ lên trời cao. Chúng ta có thể sinh trở lại làm người cao quý tốt đẹp, cao hơn nữa ta có thể sinh lên cõi Trời, hay sinh về cõi Tịnh Độ của chư Phật. Và ngược lại nếu thân làm điều bất thiện, miệng nói lời ác khẩu, ý thì tham dục sân hận si mê thì cuộc đời người đó từng ngày từng giờ tụt dốc đi xuống địa ngục, ngạ quỷ và súc sinh. Do đó Ngài có nói câu “thiên thượng thiên hạ duy ngã độc tôn” tức là trên trời dưới đất con người là tôn quý nhất”. Đức Phật đặt mỗi sứ mệnh trong bàn tay mỗi chúng sinh. Chúng ta tự quyết định cuộc đời của mình do hành động thiện ác mà dẫn tới họa hay phúc. Phật đã chỉ sẵn đường cho chúng ta rồi, còn đi hay không là việc của chúng ta. Trong tâm của mỗi người luôn tồn tại 2 thế lực là thế lực của ma và thế lực của Phật, và 2 thế lực này luôn đan xen lẫn nhau”.

Cuối cùng, Thượng tọa mong rằng mỗi Phật tử hãy biết tu tập tinh tiến, chuyển hóa thân – khẩu – ý cho thanh tịnh, và “kỷ niệm ngày đản sinh, chúng ta phải làm thế nào để cho Phật trong tâm ta được sinh ra. Khi chúng ta nghĩ đến Phật, nhớ đến Phật thì ma tâm sẽ không xuất hiện. Niệm Phật là nhân thành Phật là quả, tâm có Phật thì tâm này là Phật. Không phải chỉ chờ đến tháng 4 âm chúng ta mới có Phật đản, mà lúc nào chúng ta niệm Phật, làm thiện nghĩ thiện thì lúc bấy giờ chúng ta là Phật. Còn lúc nào chúng ta nghĩ – nói – làm những điều bất thiện thì lúc bấy giờ chúng ta là ma”.

Sau những lời pháp nhũ quý báu của Thượng tọa Thích Tiến Đạt, Đại đức Thích Nguyên Kiền đã thay mặt cho chư Tôn đức Tăng, Ni đọc thông điệp Phật Đản PL: 2562 của Đức Đệ tam Pháp chủ GHPGVN Trưởng lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ gửi tới Tăng Ni và Phật tử trong cũng như ngoài nước.

Tiếp sau đó, Ni sư Thích Đàm Xuyên đã tuyên đọc Diễn văn Phật đản PL.2562 của Hòa thượng Chủ tịch HĐTSTƯ GHPGVN.

Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm thành kính của những người con Phật đang chí thiết tâm thành hướng về đấng Từ Phụ của muôn loài nhân kỉ niệm 2562 năm ngày sinh của Người.

Sau đây là một số hình ảnh của buổi lễ: