.
.

Điện Biên: Hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2019 và Phương hướng hoạt động năm 2020


Sáng ngày 04/01/2020 (nhằm ngày 10/12 ÂL) tại hội trường chùa Linh Quang – huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên đã diễn ra Hội nghị Tổng kết công tác Phật sự năm 2019 và Phương hướng hoạt động Phật sự năm 2020.Quang lâm chứng minh Hội nghị có HT. Thích Quảng Tùng – Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng ban Từ thiện Xã hội T.Ư; TT. Thích Đức Thiện – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Điện Biên; HT. Thích Bửu Chánh – UV thường trực HĐTS, Phó trưởng ban Văn hóa T.Ư, Phó trưởng ban Phật giáo Quốc tế TƯ; TT. Thích Thanh Quy – UVHĐTS GHPGVN, Phó trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Điện Biên; TT. Thích Giác Trí – Phó trưởng ban BTS GHPGVN tỉnh Điện Biên; ĐĐ. Thích Nguyên Chính – UVHĐTS, Phó Ban BTS GHPGVN tỉnh Điện Biên, Chánh Thư ký Văn phòng BTS tỉnh Điện Biên; NS. Thích Nữ Như Hiền – Phó trưởng ban BTS GHPGVN tỉnh Điện Biên cùng chư Tôn đức trong BTS, cư sĩ Phật tử và bà con trên địa bàn đồng về tham dự.


Đại diện cho chính quyền có ông Lê Hữu Khang – Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Điện Biên; ông Nguyễn Thanh Tùng – nguyên Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy tỉnh Điện Biên; ông Giàng Trọng Bình – Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Điện Biên; ông Nguyễn Hữu Khởi – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Điện Biên; ông Nguyễn Văn Thọ – Đồn trưởng đồn Biên phòng Thanh Luông tỉnh Điện Biên và đại diện các sở, ban, ngành về tham dự.


Tại hội nghị, TT. Thích Đức Thiện đã thay mặt cho BTS tỉnh Điện Biên đã phát biểu khai mạc và cho biết: trong năm 2019 Phật giáo Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu Phật sự xuất sắc, Tăng, Ni, cư sĩ Phật tử tỉnh Điện Biên đã có nhiều cống hiến về Hoằng Pháp và từ thiện an sinh xã hội, để lại nhiều ý nghĩa và niềm tin to lớn cho bà con đồng bào Phật tử.


Sau đó, TT. Thích Thanh Quy đã đọc báo cáo các công tác Phật sự năm 2019 và phương hướng hoạt động Phật sự năm 2020 đến chư Tôn đức Tăng, Ni và toàn thể đại biểu, Phật tử. Hoạt động Phật sự trong năm 2019 có nhiều đổi mới: BTS tỉnh Điện Biên đã tổ chức khóa an cư kiết hạ lần thứ 3 tại chùa Linh Quang cho 18 hành giả. Trong đó có 13 tỳ khiêu Tăng và 5 tỳ khiêu Ni; tổ chức thành công lễ hội Phật giáo mùa Hoa Ban lần IV, lễ rước vong linh và cầu siêu tại nghĩa trang Tông Khao về chùa Linh Quang; tổ chức thành công đại lễ Phật đản, lễ vu lan thắng hội, tổ chức khóa tu dài ngày cho học sinh trên địa bàn tại chùa Linh Sơn và chùa Linh Quang, khóa tu 1 ngày an lạc vào ngày 14 và mùng một âm lịch cho 200 đến 300 Phật tử tham dự; BTS cũng đã đón tiếp các lãnh đạo các cấp đến thăm và làm việc, tiếp đón các phái đoàn Phật giáo Quốc tế đến thăm và làm việc tại Điện Biên. Ngoài ra, về công tác từ thiện xã hội, BTS tỉnh đã trao tặng hàng nghìn xuất quà, đồ ăn cho bà con nghèo và bệnh nhân ở bệnh viện. Tổng số tiền từ thiện BTS GHPGVN cùng chư Tôn đức và các Phật tử đã ủng hộ là 5.340.210.000 đồng.

Trong năm 2020, tỉnh Điện Biên sẽ xây dựng chùa tại những nơi chưa có, thành lập những Đạo tràng sinh hoạt theo Phật giáo, hướng dẫn Phật tử theo nề nếp, có chánh tín đoàn kết và hòa hợp, tuyên truyền chính sách Pháp luật của Đảng và Nhà nước. Bồi dưỡng kiến thức Phật pháp chuyên môn nghiệp vụ cho các thành viên BTS, đẩy mạnh công tác Hoằng Pháp, tăng cường đội ngũ giảng sư, khuyến khích Tăng, Ni Hoằng Pháp đến vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào, dân tộc thiểu số. Thường xuyên tổ chức khóa tu một ngày, niệm Phật an lạc. Tích cực tham gia hoạt động từ thiện an sinh xã hội hơn nữa để bà con được ấm no, xóa nạn mù chữ cho trẻ en nơi vùng sâu, thắt chặt quan hệ với chính quyền sở tại, nâng cao tinh thần tương thân tương ái.

Nhân dịp này, ĐĐ. Thích Nguyên Chính đã đọc quyết định bổ nhiệm trụ trì cho NS. Thích Nữ Như Hiền – Phó trưởng ban BTS GHPGVN tỉnh Điện Biên. TT. Thích Đức Thiện đã trao quyết định bổ nhiệm và giao phó trách nhiệm trông nom và giữ gìn xây dựng ngôi tự viện cho Ni sư.

Tiếp theo là quyết định thuyên chuyển hoạt động Phật sự sinh hoạt Tôn giáo cho HT. Thích Bửu Chánh; ĐĐ. Thích Nhuận Thanh; ĐĐ. Thích Giác Giáo; SC. Thích Nữ Hạnh Tịnh; SC. Thích Nữ Hạnh Phước được Thượng tọa – Trưởng BTS trao quyết định. Ngoài ra còn có quyết định của TƯGH bổ nhiệm nhân sự vào BTS GHPGVN tỉnh Điện Biên. Theo đó, HT. Thích Bửu Chánh được cử làm Phó trưởng ban BTS GHPGVN tỉnh Điện Biên; ĐĐ. Thích Nhuận Thanh – Ủy viên Thường trực BTS GHPGVN tỉnh kiêm Trưởng ban Hoằng Pháp tỉnh Điện Biên; ĐĐ. Thích Giác Giáo được cử làm UV BTS GHPGVN tỉnh Điện Biên, Trưởng ban kiểm soát GHPGVN tỉnh kiêm Phó trưởng ban Ban Thông tin Truyền thông tỉnh Điện Biên; ĐĐ. Thích Đức Thành UV BTS GHPGVN tỉnh Điện Biên. HT. Thích Quảng Tùng đại diện cho HĐTS TƯ GHPGVN đã trao quyết định cho các cá nhân được tin tưởng giao phó nhiệm vụ và mong rằng chư vị Tôn đức sẽ nỗ lực hết sức để cống hiến cho Phật giáo tỉnh nhà ngày càng phát triển.

Thay mặt chính quyền, ông Lê Hữu Khang đã có nhận xét về tổng kết công tác Phật sự năm 2019 và phương hướng hoạt động Phật sự trong năm 2020. Ông đánh giá cao những kết quả mà BTS tỉnh đã cống hiến cho tỉnh nhà, đồng thời mong muốn tinh thần đoàn kết của Tăng, Ni Phật tử sẽ được giữ gìn và phát huy hơn nữa, chủ động kết hợp với các cấp chính quyền và Mặt trận Tổ Quốc tỉnh để hướng dẫn và tạo điều kiện hoạt động Phật sự theo đúng quy định của Pháp luật.

Thay mặt cho BTS tỉnh, TT. Thích Đức Thiện đã có lời cảm ơn đến chư Tôn đức trong HĐTS GHPGVN và chính quyền các cấp, Tăng, Ni cư sĩ Phật tử đã đến tham dự hội nghị tổng kết, giúp cho hội nghị diễn ra thành công tốt đẹp. Thượng tọa đã tiếp nhận ý kiến đánh giá của chính quyền sẽ cố gắng khắc phục và phát huy tinh thần đoàn kết của Tăng, Ni Phật tử.


Sau cùng, HT. Thích Quảng Tùng đã ban đạo từ đến toàn thể BTS tỉnh. Hòa thượng tán dương, đánh giá cao kết quả của BTS tỉnh Điện Biên đã thực hiện trong năm 2019. Hòa thượng khuyến khích chư vị Tăng Ni trẻ đến Hoằng Pháp tại các vùng sâu cho các bà con, đồng bào dân tộc, giữ gìn đoàn kết hòa hợp với mọi người.

Buổi sáng cùng ngày cũng đã diễn ra buổi phát quà từ thiện cho bà con dân tộc có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Điện Biên do Ban từ thiện GHPGVN kết hợp cùng với Ủy ban Trung ương MTTQVN và Hội chữ Thập đỏ VN thực hiện.Chương trình từ thiện lần này đã trao 2000 suất quà đến các bà con thông qua việc nhờ chính quyền, các sở, ban, ngành hỗ trợ trong việc phát quà đến bà con dân tộc ở vùng sâu vùng xa. Trong sáng nay, HT. Thích Quảng Tùng đã phát trước hơn 100 phần quà gồm 1kg đường và phong bì cho bà con có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và trẻ em, người khuyết tật ở địa phương tại chùa Linh Quang.

Đạo Phật là đạo Từ bi, luôn đem tình yêu thương và ánh sáng Trí tuệ của Ngài đến với tất cả mọi người. Nơi nào có Đạo Phật nơi đó có sự an vui, hạnh phúc. Vì vậy, món quà tuy nhỏ nhưng cũng đủ làm ấm lòng bà con nghèo nơi miền núi trong những dịp cận Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020. Những phần quà không chỉ mang ý nghĩa về vật chất mà còn mang ý nghĩa về tinh thần, đạo từ bi của người con Phật đối với mọi người xung quanh.


Đầu giờ chiều, đoàn từ thiện đã đến 2 xã Nà Nhạn và Pa Khoang để phát quà cho bà con nghèo nơi đây. Dẫn đoàn từ thiện có HT. Thích Quảng Tùng – Trưởng ban Từ thiện xã hội T.Ư GHPGVN; TT. Thích Đức Thiện – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN, Trưởng ban BTS GHPGVN tỉnh Điện Biên cùng chư Tôn đức và đông đảo Phật tử từ Hà Nội, Hải Phòng, Điện Biên về tham dự.


Vê phía chính quyền có ông Nguyễn Trường Giang – Phó Chánh Văn phòng tỉnh ủy; ông Đỗ Hoài Nam – Phó Chủ tịch UBND TP. Điện Biên; ông Mùa A Hừ – Phó Chủ tịch UBND xã Nà Nhạn.


Mở đầu buổi phát quà, ông Mùa A Hừ có đôi lời cảm ơn đến đoàn từ thiện cùng tất cả quý mạnh thường quân, nhà hảo tâm đã quan tâm đến bà con vùng núi xa xôi đến đây để phát quà.


Thay mặt cho đoàn từ thiện, HT. Thích Quảng Tùng đã tri ân đến chính quyền địa phương đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát quà được suôn sẻ, đồng thời gửi lời chúc Tết và mong bà con được đón Tết Cổ truyền viên mãn, như ý, gia đình sung túc.


Tại đây, Đoàn đã trao tặng cho bà con mỗi người 500 nghìn đồng và áo ấm để chia sẻ với những mảnh đời khó khăn trong cuộc sống. Đó là món quà vật chất và tinh thần hết sức ý nghĩa thể hiện lòng từ bi của người con Phật.


Sau đó đoàn cũng đã đến thăm một hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Pa Khoang. HT. Thích Quảng Tùng đã đến thăm và gửi lời động viên đến các hộ gia đình và tặng 500 nghìn đồng cùng lời chúc Tết đến gia đình, mong gia đình có được cái Tết đầm ấm và viên mãn.

Được biết, sau đợt phát 2000 phần quà của Ban Từ thiện Xã hội TƯ, trong những ngày tới Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Điện Biên sẽ cùng với Ban Kinh tế tài chính TƯ sẽ tổ chức trao tặng 500 suất quà. Bên cạnh đó, quỹ Thiện Tâm, Tập đoàn Vingroup tài trợ 4500 suất quà sẽ được phát cho các hộ gia đình nghèo tất cả các huyện trong toàn tỉnh Điện Biên.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận được:

Khải Sang