.
.

ĐăkLăk: Khai mạc tuần lễ Phật đản sanh


Sáng ngày mùng 8 tháng 4 âl nhằm ngày 22/5/2018. Tại chùa Sắc Tứ Khải Đoan; Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đăk lăk long trọng khai mạc tuần lễ Phật đản PL 2562 – DL 2018. Chư tôn đức giáo phẩm đã trang nghiêm cử hành lễ Mộc dục (Tắm Phật) theo truyền thống.

 

Quang lâm và chứng minh lễ có sự hiện diện:

– HT Thích Giác Thanh – HT Thích Giác Chí ủy viên HĐCM GHPGVN- Chứng minh BTS Phật giáo tỉnh Đăk Lăk.

– HT Thích Châu Quang Ủy viên HĐTS – GHPGVN; Trưởng BTS Phật giáo Tỉnh,

– – TT Thích Giác Tiến, Ủy viên HĐTS – Phó trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh.

– TT Thích Hải Thông Phó BTS kiêm Trưởng Ban Nghi lễ

– ĐĐ Thích Trí Minh, Phó ban kiêm CTK BTS tỉnh, Trưởng BTS PG TP Buôn Ma Thuột.

– ĐĐ Thích Giác Phổ Phó ban Trị sự kiêm Trưởng Ban Hoằng pháp

–  ĐĐ Thích Hải Định Trưởng Ban Văn hóa BTS

– ĐĐ Thích Nguyên Huấn Trưởng Ban Thông tin Truyền thông

– ĐĐ Thích Hải Nguyện Trưởng Ban Hướng dẫn Phật tử.

– NS Thích Nữ Chúc Như Trưởng Phân ban Ni giới Đăk Lăk

– SC Thích Nữ Tịnh Minh Phó Ban Trị sự kiêm Kinh tế Tài chánh BTS PG tỉnh.

cùng chư tôn đức Ban Thường trực BTS, đại diện các ban ngành thuộc BTS, chư tôn đức Tăng, Ni trụ trì, và đông đảo Phật tử các đạo tràng về tham dự.

Mặc dù tiết trời tây nguyên sau những cơn mưa đầu mùa. Nhưng sáng nay trời quang mây tạnh. Tại thành phố Buôn Ma Thuột, trên các nẽo đường các Kiệu hoa rước Phật được Chư Tăng, Ni và Phật tử Chùa Hoa Lâm, A Dục, TX. Lộc Uyển, Phổ Đà, Phổ Minh, Thọ Thành  Tịnh Xá Ngọc Quang… Từng đoàn Phật tử trang nghiêm diễu hành tay cầm cờ hoa, phan phướn, băng rôn Kính mừng Đại Lễ Phật đản, tràn ngập sắc màu rộn ràng không khí vui tươi ngày đản sinh, những người đi đường cũng hoan hỷ dõi theo vì lâu nay không thấy những đoàn rước kiệu như thế.

Năm nay, Thường trực Ban Trị Sự Phật tỉnh tổ chức rước kiệu Phật đản sanh từ các chùa, Tịnh xá trong thành phố về tại chùa Sắc Tứ Khải Đoan nơi lễ đài chính, cũng như trụ sở của GHPGVN tỉnh Dak Lak để cử hành nghi lễ tắm Phật, là một nét mới của Phật giáo Đăk Lăk trên 40 năm nay mới có.

Thượng tọa Thích Hải Thông Phó ban BTS kiêm Trưởng ban Nghi lễ Phật giáo tỉnh xướng lễ và toàn thể đạo tràng nhất tâm tụng kinh sám theo nghi thức Lễ tắm Phật.

Sau phần nghi lễ Tắm Phật; ĐĐ Thích Hải Định trưởng Ban Văn hóa phát biểu khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật Phật giáo với Tây nguyên.

“ Triểm lãm gồm có hình ảnh nghệ thuật các ngôi chùa, các sinh hoạt lễ hội Phật giáo, nhằm ca ngợi tôn vinh văn hóa Phật giáo. Qua đó nêu cao giá trị  “ Văn hóa Phật giáo và dân tộc”. Với công chúng gìn giữ và phát huy những gia trị tốt đẹp của Phật giáo trong xây dựng, bảo tồn và phát triển văn hóa dân tộc

Triển lãm chưng bày trên 70 tác phẩm, được quy tụ các nhà nhiếp ảnh chuyên và không chuyên, trong đó có nhiếp ảnh Đào Thọ, Nam Phương, Minh Nghiêm, phúc Quý, Tấn Dũng, Thầy Như Thanh, cùng nhiều tác giả là các Tăng, Ni và Phật tử trên toàn tỉnh tham gia, nội dung hướng vào mỹ cảm với tâm từ bi và trí tuệ. Hướng con người đến đời sống Chân Thiện Mỹ. Đây cũng là dịp để các văn nghệ sĩ tụ hội, học tập, sáng tác và thưởng lãm nghệ thuật.”

Sau đó Hòa thượng Trưởng BTS ban đạo từ chúc mừng và tán thán công đức đến thành viên của 2 ban đã tạo một sân chơi đầy thi vị.  Hòa thượng phát biểu nghệ thuật Phật giáo có trên 2600 năm phát triển luôn có nét đặc sắc riêng,  mang tính phổ quát với khả năng truyền cảm sâu thẳm, khơi dậy tâm thức trí tuệ con người tìm về cội nguồn. Mỹ thuật Phật giáo xuất phát từ tâm Từ bi của bậc đại giác ngộ, từ trái tim mẫn cảm của mỗi nghệ sĩ theo các cung bậc tình cảm luôn khác lạ của trí tuệ nhưng vi tế vô cùng vô tận của vũ trụ và con người qua góc nhìn của các nghệ sĩ là sự ngộ đạo theo từng cấp độ khác nhau. Đặc biệt các tác phẩm của Tăng ni và Phật tử trẻ những góc nhìn đầy tinh tế đã ghi lại những khoảng khắc quý giá trong sinh hoạt Phật giáo với đời sống xã hội. Hòa Thượng kính chúc Chư tôn đức và quý vị hiện diện hưởng một mùa Phật đản sanh trong tình thương yêu và trí tuệ của chư Phật.

Tiếp theo Ban Tổ chức cung thỉnh chư tôn đức cắt băng khai mạc triển lãm những tác phẩm nghệ thuật của Phật giáo với tây nguyên. Ban Thông tin truyền thông chúng tôi ghi nhận ngay khi khai mạc đã có hàng trăm Phật tử và quan khách tham quan thượng lãm ảnh.

Tuần lễ Phật đản từ ngày 8 đến ngày 15/4 al được diễn ra như thi hái hoa giáo lý, thi vẽ tranh đức Phật trong em, diễu hành xe đạp hoa và xe hoa, văn nghệ chào mừng Đại lễ Phảt đản được tổ chức thành kính trang nghiêm.

 

Ban TTTT giới thiệu hình ảnh Rước kiệu hoa, Tắm Phật, triển lãm ảnh:

Tin & ảnh:

Đông Triều – Phúc Quý