.
.

Bắc Ninh: Tọa đàm khoa học “Thiền sư Vạn Hạnh với thời kỳ đầu Kỷ nguyên độc lập, Tự chủ”


Hôm nay, 27/6 (14-5-Mậu Tuất), HĐTS GHPGVN và BTS GHPGVN tỉnh Bắc Ninh đã long trọng tổ chức buổi tọa đàm khoa học “Thiền sư Vạn Hạnh với thời kỳ đầu Kỷ nguyên độc lập, Tự chủ” tại chùa Phật Tích (huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh).

Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có: HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Thanh Nhiễu – Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS; HT.Thích Giác Toàn, HT.Thích Gia Quang, HT.Thích Bảo Ngiêm, HT.Thích Quảng Tùng, TT.Thích Thanh Quyết – đồng Phó Chủ tịch HĐTS; TT.Thích Đức Thiện – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS; TT.Thích Thanh Điện – Phó tổng thư ký HĐTS; TT.Thích Thanh Phụng, UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bắc Ninh, cùng chư tôn giáo phẩm Ban thường trực HĐTS, UV HĐTS, các ban ngành viện TWGH và BTS các tỉnh thành phố trong cả nước đồng về tham dự.
Đến dự về phía chính quyền có: TS Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ; ông Nguyễn Hữu Quất – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Bắc Ninh; đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương, cùng đông đảo Giáo sư, tiến sĩ các nhà khoa học và nhân dân phật tử.
Phát biểu khai mạc buổi tọa đàm, HT.Thích Gia Quang nhấn mạnh, một đời tu thân, đắc đạo, Thiền sư Vạn Hạnh thực sự là “kiến trúc sư” cho Lý Công Uẩn trong cả cuộc sống và sự nghiệp vinh quang. Vì vậy, ở tòa đàm lần này, các nhà nghiên cứu, học giả sẽ ôn lại đạo hạnh thanh tịnh và thệ nguyện sâu rộng của Thiền sư Vạn Hạnh đã luôn dấn thân trọn vẹn với lý tưởng nhập thế, đem đạo vào đời, với tinh thần tùy duyên bất biến, trụ vào nơi vô trụ.
Với chủ đề “Quốc sư Vạn Hạnh công đức đối với Đạo pháp và Dân tộc”, HT.Thích Thiện Nhơn đã nêu bật tinh thần phụng sự “hộ quốc an dân” của Thiền sư Vạn Hạnh từ thời Lê Đại Hành đến Lý Thái Tổ với thái độ bố úy, ung dung, khoan dung và hỉ xả, không màng danh lợi, luôn đề cao vận mệnh quốc gia dân tộc. Thiền sư Vạn Hạnh với tinh thần hộ quốc an dân đã có nhiều đóng góp cho lịch sử dân tộc Việt Nam trong những kỷ nguyên đầu độc lập dân tộc. Với kiến thức cao siêu, thần toán, biết trước mọi việc, cũng là người xuất gia trong giới thiền.

Nhiều bài viết của các học giả GHPGVN, các Giáo sư, tiến sĩ các nhà khoa học tại buổi tọa đàm một lần nữa khảng định, công dức của Quốc sư Vạn Hạnh đối với Đạo pháp và Dân tộc thật vô cùng to lớn. Với tinh thần nhập thế tích cực Vô trụ giải thoát của các vị Thiền sư, Quốc sư và Tăng Ni, Phật tử Việt Nam qua gần 2000 năm lịch sử truyền thừa và phát triển liên tục trong suốt thời kỳ dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Nhất là tinh thần đoàn kết hòa hợp dân tộc, gắn bó giữa đạo và đời, là chất liệu keo sơn không bao giờ cách ly.
Xin trân trọng gửi tới quý độc giả một số hình ảnh đã ghi nhận được:

Hoàng Tuấn – Phúc Thông