.
.

Thìn Tuất Sửu Mùi – Tứ hành xung


“Mẹ tớ bảo anh năm nay bị hạn, vì tuổi Tuất năm Tuất, còn rơi vào đúng tháng Thìn nên Thìn Tuất Sửu Mùi – Tứ hành xung, bị bệnh là đúng rồi”. Cô bạn tôi thao thao bất tuyệt kể lại câu chuyện về người anh họ. Ngồi bên cạnh, cậu bạn tôi lúi húi lôi bộ bài tarot mà bạn thường khoe là bộ bài ma thuật trong túi áo ra, bốc lật lật bốc để tiên đoán số mệnh của “bệnh nhân” kia. Ôi, đúng là thời đại khủng hoảng tâm linh!


Người già đổ lỗi cho hạn…

Chuyện cũng chẳng có gì đặc biệt. Anh họ bạn tôi sinh năm 1982, tuổi Nhâm Tuất. Sau Tết đi khám bác sĩ chuẩn đoán bị áp xe gan, mỡ nhiễm máu, tình hình bệnh có vẻ cũng khá nghiêm trọng. Cả gia đình lo lắng, đứng ngồi không yên vì nghĩ còn trẻ như vậy sao mắc bệnh nặng thế được. Nên cuối cùng, đổ hết lỗi cho con… hạn, chính con hạn khiến anh bị bệnh. Bạn tôi kể anh vẫn bình thường, khỏe mạnh nay đùng một cái phát hiện bị bệnh nên ai cũng sốc.

Mẹ anh đi vái tứ phương, lễ lạt đủ chỗ chỉ mong anh thoát được cái hạn năm nay. Cô bác trong nhà thì cứ “Thìn Tuất Sửu Mùi – Tứ hành xung”, xung khắc quá rồi hạn tam tai. Nói chung, ai cũng đổ lỗi cho năm hạn tháng hạn làm sức khỏe anh suy kiệt.

Người trẻ đổ lỗi cho các vì sao

Trong lúc các chị các mẹ của thế hệ trước  – chủ yếu tìm đến những ông bà thầy bói “truyền thống” hay đi chùa, miếu “thỉnh” bùa thì cạnh đây – cậu bạn tôi, một kĩ sư máy tính thuộc thế hệ sau lại chuộng thuật bói toán và chiêm tinh của phương Tây. Cậu trải bộ bài tarot và ngồi xem từng lá bài để phân tích vận hạn của chàng trai kia. Và kết luận đưa ra từ các lá bài là anh họ bạn tôi đang gặp hạn xấu, “thần bài” chỉ vậy.

 Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Thật buồn cười khi con người ta luôn có xu hướng huyền bí hóa mọi sự việc như một cách để thỏa trí tưởng tượng của mình. Cuộc sống hiện đại làm con người cảm thấy luôn ở trong tình trạng quá tải trước một lượng thông tin đi kèm nghĩa vụ, trách nhiệm, công việc mỗi ngày. Do đó, bất kì liệu pháp nào đưa chúng ta đến gần hơn với thế giới nội tâm hoặc đưa ta đến gần hơn với những lựa chọn đúng đắn, tất nhiên sẽ mang sức hút khó cưỡng và nhanh chóng trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống.

Thế giới thần bí dường như đã tạo ra một chỗ dựa tinh thần trong thế giới mà ai cũng quá bận rộn vun vén cho cuộc sống của mình, không đủ thời gian chia sẻ với người khác.

Với những lời lẽ, diễn giải mang tính mơ hồ, chung chung, thế giới huyền bí có thể dễ dàng mang lại cảm giác được thấu hiểu, được kết nối đến với người trẻ. Hơn nữa, không thể phủ nhận công dụng “tăng lực” cho tâm hồn của việc đọc được một mẩu tử vi với những “tiên đoán” đầy tích cực. Bởi vài dòng giản đơn ấy có thể làm một ngày tồi tệ, chán chường của một người trẻ chợt bừng sáng lên đôi chút.

Không mất quá nhiều thời gian hay cần đến kinh nghiệm “xương máu”, người trẻ vẫn có cơ sở để đánh giá hay “hiểu” về một người nào đó dẫu có hay chưa từng tiếp xúc, thông qua cung hoàng đạo hay bản đồ sao. Không cần tính đến mức độ chính xác của các biện pháp thần bí này, với bản chất thích đốt cháy quá trình đặc thù của tuổi trẻ, người trẻ dễ dàng bị cuốn vào thế giới của những điều siêu nhiên.

Tóm lại, về bản chất, thế giới thần bí tập trung vào các lễ nghi, cách thức hỗ trợ con người tìm ra câu trả lời cho bất cứ vấn đề nào có thể xuất hiện trong cuộc sống. Có quá nhiều điều không chắc chắn và không thể biết trước được trên thế giới này, đặc biết đối với người trẻ – vừa tò mò vừa sự hãi về thế giới rộng lớn ngoài kia – thì còn gì hơn một người dẫn đường gần như tinh thông hết mọi thứ trong vũ trụ này như các sản phẩm của thế giới thần bí?

Ranh giới giữa niềm tin và lệ thuộc rất mong manh, đặc biệt là trong những vấn đề có liên quan đến thế giới siêu nhiên. Và đáng tiếc, ngày càng có nhiều bạn trẻ đã bước qua lằn ranh ấy, trở nên phụ thuộc vào một thứ vốn chỉ nên được nhìn nhận như một thú vui hay một sự hỗ trợ nhỏ về mặt tinh thần.

Ngày càng có không ít bạn trẻ đang hình thành thói quen nhìn nhận mọi thứ qua lăng kính của thế giới thần bí – nơi 7 tỉ người trên thế giới chỉ được gói gọn trong 12 kiểu tính cách. Việc xem dự đoán tử vi cung hoàng đạo không còn là một thú tiêu khiển, mà trở thành một thói quen không thể thiếu mỗi ngày. Việc đưa ra quyết định dường như không phải trách nhiệm của họ nữa mà là… công việc của “thần bài”.

Mỗi ngày của những người trẻ này bắt đầu bằng việc đọc dự đoán cung hoàng đạo và rồi, hoặc họ sẽ háo hức ngồi đợi điều kì diệu đi ngang qua và rơi trúng đầu – như tử vi đã “phán”, hoặc sẽ ủ rũ, thấp thỏm cả ngày vì không biết khi nào vận đen sẽ ghé thăm – cũng như tử vi đã “phán”.

Quá tin vào thế giới thần bí, người trẻ mất dần khả năng tự quyết định cho cuộc đời của mình. Khi mọi việc trong cuộc sống không được suôn sẻ, thay vì suy nghĩ tích cực hay tìm cách cải thiện “vận đen”, người trẻ ngay lập tức tìm đến các… “tarot reader”, thầy bói hay lục tung internet để xem tử vi. Có công bằng và hợp lý không khi bạn chính là người tự làm cuộc sống của mình rối tung rối mù lên nhưng lại đổ lỗi cho… những vì tinh tú trên trời?

 Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Và tệ hơn, quá lệ thuộc vào những bói toán, chiêm tinh có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu người tiêu dùng của Mỹ đã chỉ ra rằng: Những người có thói quen xem tử vi hàng ngày có xu hướng cư xử bốc đồng hoặc trở nên nhu nhược, nếu kết quả tử vi của mình có dấu hiệu tiêu cực.

Với nghiên cứu này, các nhà khoa học tại Đại học South Carolina và Đại học Johns Hopkins ở Baltimore, Maryland yêu cầu người tham gia lựa chọn giữa việc đi bar để “quẩy” và dọn dẹp nhà cửa sau khi đọc một bài horoscope có dấu hiệu thuận lợi và không thuận lợi. Theo đó, việc đi “quẩy” được đánh giá là hành động có tính nhu nhược, nuông chiều bản thân. Trong khi, dọn dẹp nhà cửa lại mang tính tích cực hơn. Những người có tử vi xấu gần như chọn đi dự tiệc để “quẩy”.

Các nhà nghiên cứu tỏ ra rất ngạc nhiên trước kết quả. Bởi họ dự đoán, những người có lá tử vi xấu sẽ lựa chọn hoạt động “ít tội lỗi hơn”, cụ thể ở đây là việc dọn dẹp nhà cửa, như một cách giảm thiểu mặt bất lợi mà họ đã được horoscope “tiên đoán”. Từ kết quả này, ba nhà nghiên cứu Kim Hyengmin (Đại học Johns Hopkins), Katina Kulow và Thomas Kramer (Đại học Nam Carolina) kết luận: “Kết quả của chúng tôi cho thấy, việc đọc một lá tử vi không tốt sẽ có tác động ngược lại đối với một cá nhân nào đó”.

Tâm thức thay đổi hậu vận, cuộc đời do chính mình dẫn lối

Đức Phật dạy: “Người là chủ nhân của nghiệp, là kẻ thừa tự của nghiệp”. Nghiệp ở đây là hành động có chủ ý. Con người là chủ nhân của nghiệp, nghĩa là con người làm chủ các hành vi của mình; là kẻ thừa tự của nghiệp, tức con người phải chịu trách nhiệm về mọi hành vi của mình.

Như vậy, đức Phật quan niệm hành động của con người sẽ quyết định vận mệnh của họ. Nói cách khác, con người phải chịu trách nhiệm về số phận của chính mình; số phận ấy tốt hay xấu đều tùy thuộc vào nghiệp hay hành động của con người.

 Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Không có một thế lực siêu nhiên hay đấng quyền thế nào có thể tác động lên cuộc đời của mỗi người. Đó là điều phi lý và đi ngược lại với quy luật nhân quả. Như câu chuyện “Tứ hành xung” tôi kể đầu bài viết, sở dĩ anh họ bạn tôi mắc bệnh suy gan là do lối sống thiếu khoa học: nghiện rượu bia, thuốc lá, thức khuya và ăn đồ ăn nhanh. Chính anh là người đã tàn phá cơ thể của mình, khiến chúng bị suy nhược và đổ bệnh.

Trong một bộ phim tôi từng xem có một câu thoại rất hay: “Con người trải qua biến cố, trước hết phải phủ định, phẫn nộ, mặc cảm… tích tụ. Sau cùng mới là chấp nhận”.

Sống trên đời, có những lúc chúng ta gặp việc bất như ý. Không nên duyên với một người nào đó, bỏ lỡ hay làm sai một việc nào đó vốn là sự tình bình thường trong đời. Nhưng chúng ta lại quá đau khổ và oán hận những sự việc ấy. Để rồi thời gian thấm thoát trôi qua, khi quay đầu lại chúng ta mới thấy mọi việc đã tan vào những nếp nhăn của năm tháng.

Cuộc đời mỗi người dài ngắn khác nhau, số phận mỗi người cũng vì thế mà tốt xấu cá biệt. Nhưng hãy cứ vui vẻ mà tin rằng, khi nắm chắc trong tay vận mệnh của mình thì ta hoàn toàn có thể thay đổi được nó. Cuộc sống có thể vui vẻ, khổ đau, đôi lúc gặp nhiều trắc trở, đó là điều bình thường của kiếp nhân sinh này. Tuy nhiên, chúng ta đừng nên bi quan, yếm thế, đổ lỗi cho ngoại cảnh mà hãy tự quyết định những điều chúng ta khao khát.

Điều quan trọng là chúng ta có vượt qua nổi những rào cản sinh ra từ chính bản thân ta không? Hay lại chạy trốn, lại đi theo những lối mòn đã cũ hoặc chỉ ngại thay đổi, ngại khác người, ngại phải đối diện với kết quả?

Tương lai chính là những trạm đỗ, sự lựa chọn của chúng ta chính là điểm dừng duy nhất không thể quay đầu. Nếu không mạnh mẽ quyết đoán, chúng ta sẽ bỏ lỡ hoặc quanh quẩn trong hành trình của chính mình. Khi ấy, cuộc sống sẽ là một bi kịch!

Một thân thể không đau, một tinh thần không loạn, hạnh phúc đích thực của con người chỉ có bấy nhiêu thôi, cũng chính là lời đức Phật dạy.

“Vui thay chúng ta sống, không tham giữa cuộc đời đầy tham

Vui thay chúng ta sống, không sân giữa cuộc đời đầy sân

Vui thay chúng ta sống, không mê lầm giữa cuộc đời mê lầm”.
Tuệ An