.
.

Một ca sĩ kêu gọi thỉnh tượng về chùa Vĩnh Phúc


Chùa Vĩnh Phúc (xã Nam Xuân, huyện Nam Đàn, Nghệ An) hôm 14-6 qua, đã cùng với các Phật tử phát tâm thỉnh 3 bức tượng Phật đặt tại chính điện đang xây dựng.

Lễ cung thỉnh và đặt tượng có sự chứng minh của ĐĐ.Thích Thiền Tuệ, Trưởng BTS GHPGVN huyện Nam Đàn, trụ trì chùa Vĩnh Phúc cùng hàng ngàn Phật tử trong và ngoài địa phương đến thắp hương và cùng thành kính đón 3 bức tượng Phật. Mỗi bức tượng có trọng lượng 20 tấn, cao 3m, bằng chất liệu đá xám.

01.jpg
3 pho tượng được đặt ngay chính điện chùa đang xây dựng

Được biết, 3 pho tượng trên được ca sĩ Đinh Hiền Anh phát tâm và kêu gọi bạn bè, Phật tử xa gần cung tiến. Chia sẻ về tấm lòng thành của mình, nữ ca sĩ Đinh Hiền Anh cho biết bản thân cô là Phật tử, khi đến chùa thắp hương, thấy ngôi chùa xuống cấp cần đầu tư xây dựng nên đã phát tâm kêu gọi bạn bè gần xa cúng dàng thỉnh tượng, đồng thời xây dựng lại chùa một cách khang trang hơn để đón các du khách, các Phật tử xa gần về chiêm bái.

Chùa Vĩnh Phúc (tên gọi dân dã là chùa Mơng), là ngôi chùa lớn, linh thiêng, có từ thời nhà Lý (1138-1139), toạ lạc tại xóm 3, xã Nam Xuân. Trải qua nhiều năm, chùa đã bị hư hỏng nặng, chỉ còn lại những dấu tích nguyên trạng của ngôi chùa cổ.

Cách đây hơn 10 năm, lương y Vương Đình Thụ là người địa phương đã phát tâm xây dựng một ngôi nhà nhỏ để hương khói thờ phụng Đức Phật. Sau đó, người dân và các nhà hảo tâm đã góp kinh phí xây dựng thêm gian thờ, mái tôn và một căn nhà nhỏ bên cạnh.

Hiện khuôn viên chùa có tượng Đức Phật Thích Ca dưới cây bồ-đề cổ thụ, tượng Quán Thế Âm Bồ-tát, tấm bia tưởng niệm Thiền sư Nguyễn Na, bậc cao tăng đã từng tu hành tại chùa.

Năm 2017, nhà chùa chính thức đặt đá, khởi công trùng tu ngôi chánh điện. Theo thiết kế, chùa sẽ cải tạo tòa Tam bảo và các công trình phụ trợ khác, kiến trúc của các công trình được xây dựng theo đúng quy định đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, kinh phí xây dựng từ nguồn xã hội hóa.

Hữu Tình