.
.

Tỷ phú Ray Dalio thích Thiền siêu việt


Dalio – nhà sáng lập Bridgewater Associates, được xem như là huyền thoại sống của giới đầu tư toàn cầu với hơn 160 tỉ USD trong tài sản quản lý. Thật ngạc nhiên khi một trong những lí do quan trọng tạo nên thành công của Dalio chính là ”thiền siêu việt”. Các quỹ đầu tư và thiền siêu việt tồn tại như hai thế cực đối lập, song với tỷ phú Ray Dalio thì mọi thứ lại thống nhất.


Thiền siêu việt (Transcendental Meditation) là kỹ thuật thiền luyện trí não làm tâm trí lắng đọng tới tầng sâu nhất, sâu hơn tiềm thức, nơi nguồn gốc sinh ra cả tiềm thức của con người nhằm phát huy toàn bộ tiềm năng của não. Bên cạnh đó, vì bộ não và cơ thể có mối liên hệ mật thiết với nhau nên trong quá trình tâm trí tĩnh lặng, lắng xuống tầng sâu hơn và khi đạt đến trạng thái tĩnh lặng nhất thì cơ thể đạt tới trạng thái nghỉ ngơi sâu.

Theo các chứng minh y học, khi cơ thể đạt tới trạng thái nghỉ ngơi sâu, hệ thần kinh tự động xua đi những gì là yếu tố ngoại bang xâm nhập vào cơ thể mà không phù hợp cho cơ thể, cho dù chúng đã tích tụ lâu và sâu trong cơ thể, do vậy hệ thần kinh được trong sạch, cơ thể được khỏe mạnh.

Người sáng lập công ty đầu tư Bridgewater Associates, một trong những quỹ đầu tư lớn nhất thế giới, Ray Dalio chia sẻ trên trang facebook cá nhân: “Thiền siêu việt góp phần quan trọng cho sự thành công của tôi. Đó chính là món quà tuyệt vời nhất dành cho bất kỳ ai. Trong những người thầy giảng dạy về thiền siêu việt mà tôi từng biết thì có lẽ Bob Roth là người mà tôi ngưỡng mộ nhất.

Tôi thực sự rất vui và hạnh phúc khi ông ấy viết nên cuốn sách “Strength in Stillness” vô cùng ngắn gọn, dễ hiểu về kỹ thuật thiền này. Bên cạnh đó, những lợi ích khoa học cùng những câu chuyện về con người người thực mà thiền siêu việt đã góp phần làm thay đổi cuộc sống của họ cũng được đề cập tới. Đó chính là “sức mạnh trong tĩnh lặng”.

Trong cuốn sách “Principles” của vị tỉ phú này, ông đã tiết lộ rằng ông học được cách thiền siêu việt sau khi những nghiên cứu về thiền siêu việt của Beatles nổi tiếng ở Ấn Độ vào năm 1968. Chính điều ấy đã giúp ông suy nghĩ một cách rõ ràng và sáng tạo hơn về kỹ thuật này.

“Thiền siêu việt chắc chắn là món quà tuyệt vời nhất mà tôi có thể chia sẻ với bất cứ ai. Nó giúp mọi thứ chảy trôi chậm hơn để tôi có thể hành động bình tĩnh. Thậm chí, ngay cả khi bạn đối mặt với những hỗn loạn, giống như một ninja trong cuộc chiến đường phố vậy. Tôi khuyên bạn nên sử dụng cuốn sách này cho những người không thiền. Và tôi cũng khuyên các bạn nên thiền để có thể thưởng thức cuộc sống và truyền nó cho những người bạn của mình để họ cảm thấy tốt hơn trong cuộc sống”, Dailo cho biết thêm.

Roth – tác giả của cuốn sách, giám đốc điều hành của tổ chức thiền phi lợi nhuận của Quỹ David Lynch, trong cuộc trò chuyện với David Brancaccio và các biên tập viên cấp cao của Marketplace Morning Report đã đưa ra nhận định rằng: “Thiền siêu việt có khả năng “đánh thức các trung tâm sáng tạo trong não bộ”. Nó giúp bạn “nhìn nhận được mọi thứ và đưa ra được những quyết định đúng đắn nhất”.

Đồng thời tác giả của cuốn sách cũng khẳng định thêm: “Thiền siêu việt thực sự quan trọng đối với vị tỉ phú Ray Dalio. Trên thực tế, ông đã chia sẻ kỹ thuật thiền này tới 700 nhân viên của Bridgewater Associates. Bạn có thể tưởng tượng để hình dung rõ hơn về điều này: Trong một đại dương, sóng trên mặt xô cực mạnh, nhưng dưới lòng đại dương lại vô cùng im lặng. Tâm trí chúng ta cũng vậy và dĩ nhiên trong chúng ta ai cũng mong muốn cân bằng bên trong”.

Roth cũng chia sẻ thêm rằng thiền chính là cách tiếp cận sự bình tĩnh nội tâm của bạn: “Sâu thẳm trong tâm trí của bạn vốn dĩ tĩnh lặng. Và qua thiền siêu việt, bạn sẽ học được kỹ thuật để có thể ổn định và cân bằng tâm trí. Bằng giọng nói, hoặc một âm thanh từ người dẫn thiền, kỹ thuật này sẽ phát huy hiệu quả gần như ngay lập tức”.

Hoài Thu