.
.

Phật dạy làm người nghìn năm vẫn đúng


Phật pháp khuyên răn con người làm người tốt làm việc thiện. Phật dạy làm người là một trong những đạo lý cơ bản và sâu sắc mà ai cũng cần phải học theo.


Phật giáo là tôn giáo lớn nhất ở nước ta. Đạo lý nhà Phật không chỉ giúp con người tìm được chân lý cuộc sống mà còn khiến tâm hồn chúng ta trở nên thanh tịnh hơn. Lời Phật dạy làm người là những điều sâu sắc, khuyên răn con người tránh xa những điều không đúng để trở thành người tốt, ai ai cũng cần phải học.

4 nghiệp kết mà Phật dạy

Bốn điều xấu xa ác độc mà bất cứ một người nào cũng nên tránh đó là sát sinh, trộm cắp, dâm dật, vọng ngữ.

Sát sinh ở đây hiểu theo nghĩa không được sát sinh đồng loại (tức là người giết người) chứ không hẳn là tránh sát sinh mọi vật trên đời. Không được lấy đồ của người khác khi không được sự cho phép của chủ nhân, đó là trộm cắp. Không được cưỡng bức người khác, đó là tránh dâm dật. Nói lời không hay, không đúng, nói dối đó là vọng ngữ, điều này cần phải tránh.

Những điều mà Đức Phật dạy chẳng có gì khác ngoài những chuyện thông thường xảy ra hàng ngày ở thế gian.

4 trường hợp ác

Bốn ác đó là tham dục, sân hận, sợ hãi, ngu si. Chúng ta cần hiểu cho đúng về bốn ác này. Về tham dục, cần phân biệt có hai loại, loại tham dục phục vụ tham vọng bản thân (tài, danh, thực, sắc, thùy) làm cho tâm trí mù quáng, mê muội, làm điều không tốt thì cần phải loại bỏ. Nếu tham dục phục vụ cho chánh kiến, chánh tư duy, cho sự học hành, tinh thông trí tuệ, sự phồn thịnh xã hội, bình an, hạnh phúc thì cần thực hiện và phát huy.

6 nghiệp hao tổn tài sản cần tránh

Sử dụng tiền bạc, của cải cần được chi tiêu vào mục đích chính đáng, không sử dụng vào những việc không nên dưới đây:

– Đam mê rượu chè.

– Cờ bạc.

– Phóng đãng.

– Đam mê kỹ nhạc.

– Kết bạn người ác.

– Biếng lười.

Đây là những việc không tốt gây ảnh hưởng tới chính nhân cách mỗi con người. Cờ bạc, rượu chè bị xã hội lên án, là một tệ nạn mà xã hội đang phải đối mặt mà chưa thể giải quyết triệt để. Phóng đãng, đam mê kỹ nhạc không mang lại một kết quả tốt mà chỉ là làm cho tiền bạc nuôi dưỡng những thứ không có ích cho xã hội.

Kết bạn với người ác là điều vô cùng không nên, có thể mình sẽ bị lây nhiễm tính ác từ người đó. Biếng lười là một mặt luôn tồn tại trong mỗi người, khi lý trí con người đủ mạnh sẽ lấn át và đánh bay sự lười biếng.

5 điều Phật dạy đạo làm con

Là con, phải biết đối đãi với cha mẹ, người có công sinh dưỡng ra chúng ta. Phật dạy làm con với năm điều:

– Cung phụng không để thiếu thốn: Cha mẹ đã sinh ra chúng ta, nuôi dưỡng chúng ta thành người. Vì vậy, khi chúng ta lớn lên, trưởng thành, trở thành người có ích cho xã hội cần phụng dưỡng cha mẹ tốt nhất có thể.

– Muốn làm gì thưa cha mẹ biết. Cha mẹ có tuổi đời và kinh nghiệm sống nhiều hơn những đứa con. Hãy chia sẻ với cha mẹ những điều bạn muốn làm, cha mẹ có thể đưa cho bạn những lời khuyên bổ ích.

– Không trái điều cha mẹ làm.

– Không trái điều cha mẹ dạy.

– Không cản chánh nghiệp mà cha mẹ làm.

Phải hiểu điều này cho đúng. Khi cha mẹ dạy bảo những điều hay lẽ phải, con cái cần phải nghe theo. Tuy nhiên, nếu cha mẹ khuyên dạy những điều chưa đúng, con cái cần phải nhắc nhở cha mẹ thay đổi.

5 điều Phật dạy cha mẹ chăm sóc con cái

Không chỉ dạy làm con, Phật cũng dạy cha mẹ cách nuôi dạy con sao cho tốt.

– Ngăn con đừng để làm ác.

– Chỉ bày những điều ngay lành.

– Thương yêu đến tận xương tủy.

– Chọn nơi hôn phối tốt đẹp.

– Tùy thời cung cấp đồ cần dùng.

Cha mẹ phải luôn luôn dạy con những điều tốt đẹp, khi thấy con có ý định làm điều không tốt cần ngăn chạy ngay chứ không được cổ xúy theo. Cha mẹ không nên đáp ứng mọi yêu cầu của con, mà cần xem xét đáp ứng nhu cầu nào cần thiết và hợp lý

Phật dạy làm người là những điều có giá trị hàng nghìn năm qua. Nếu ai ai cũng làm theo, thì mọi gia đình đều hạnh phúc, xã hội bình an, khắp nơi nơi toàn là người ngay, việc tốt.
Khuyên Vũ