.
.

Trung Quốc: Thí Cháo Lạp Bát Trên Cả Nước


Hồi cuối tháng trước, rất nhiều ngôi chùa trên khắp Trung Quốc đã thí cháo cho tín chúng để kỷ niệm Lễ Lạp Bát.


Feb-18-B01-H01

(Ảnh minh họa)

“Lạp bát” nghĩa đen là ngày mùng tám tháng chạp âm lịch. Lễ Lạp Bát được xem là sự khởi đầu cho lễ hội mùa xuân hay còn gọi là Tết âm lịch theo lịch Trung Hoa sẽ rơi vào ngày 16/02/2018 tới đây.

Lễ Lạp Bát là một sự kiện quan trọng đối với Phật giáo. Nhiều ngôi chùa đã thí cháo cho tín chúng để tưởng nhớ đến Đức Phật cũng như chuyển tải những giáo huấn của Người.

Cháo Lạp bát được làm từ gạo nếp, đậu đỏ, kê, lúa miến, các loại đậu, hạt sen khô cùng nhiều loại nguyên liệu khác.

Ở Bắc Kinh, nhiều tín chúng đã xếp hàng từ lúc 3 giờ sáng trước Chùa Lạt ma Yonghegong. Nhiều tín chúng cao tuổi cho biết họ muốn nhận một phần cháo cho con cháu mình vì nó sẽ đem lại mạnh khỏe và may mắn cho năm mới sắp đến.

Các nhà tu hành ở Chùa Lingyin tại Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang đã chuẩn bị 300.000 suất cháo Lạp bát, sử dụng 50 tấn nguyên liệu để chế biến. Hơn 200 tình nguyện viên đã phụ phát cháo đến tận nhà cho những người cao tuổi, các trường tiểu học và công chúng hôm thứ tư, ngày 24 tháng trước.

“Chúng tôi đã tuyển lựa những nguyên liệu tốt nhất. Đậu phụng (lạc) phải là loại vỏ đỏ còn bạch quả thì phải rất tươi. Chúng tôi đã bất đầu chuẩn bị từ một tháng trước đây”, Đại sư Shengwen của Chùa Lingyin cho biết.

Các đầu bếp của Thiếu Lâm Tự – vùng đất Kung Fu Thiếu Lâm ở tỉnh Hà Nam, đã sử dụng một loại men thảo dược được pha chế đặc biệt để nấu cháo Lạp bát. Thiếu Lâm tự cũng đã thu hút một lượng lớn tín chúng trong ngày thí cháo Lạp bát.

Chùa Từ Ân ở Thẩm Dương, thủ phủ tỉnh Liêu Ninh, đã thí phát hàng ngàn suất cháo Lạp bát cho các công nhân vệ sinh môi trường.

Dân Nguyễn

(Dịch từ China.org.cn)