.
.

Thái Lan: Phật Tử Kỷ Niệm Phật Đản Khắp Cả Nước


Để kỷ niệm ngày sinh, ngày giác ngộ và ngày viên tịch của Đức Phật, tín đồ Phật môn đã viếng chùa từ miền bắc ở tỉnh Chiang Mai đến các tỉnh vùng sâu ở miền nam Thái Lan để làm công đức và tham gia vào các lễ diễu hành, thắp nến.

June-18-B01-H01 (1)

Lễ Phật Đản ở Ubon Ratchatani.

Ở Chiang Mai, tại Chùa Wat Doi Suthep, một hàng dài tín đồ đi chùa đã tập trung chờ đợi để chào đón các nhà sư đến nhận bố thí.

Tại tỉnh Ubon Ratchathani, 50 người trong trang phục truyền thống đã cùng tham gia một lễ thắp đèn đầy màu sắc để kỷ niệm Vesak. Tỉnh Ubon Ratchathani đã kêu gọi người dân mặc trang phục truyền thống vào dịp lễ đặc biệt này để hưởng ứng chính sách của Bộ Văn hóa nước này.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đã kêu gọi người dân không chỉ làm công đức mà còn làm theo những giáo lý cơ bản của nhà Phật. Năm giáo lý cơ bản của Phật giáo là không sát sinh, không trộm cắp, không dối trá, không uống rượu và không tà dâm.

June-18-B01-H02

Vesak ở Chùa Wat Doi Suthep, tỉnh Chiang Mai.

Ở Bangkok, nhiều người đã tụ tập ở bãi cỏ trước trụ sở tòa thị chính Bangkok cũ để bố thí cho các nhà sư vào buổi sáng. Cũng tại thủ đô, chín đại sứ của các quốc gia có số lượng Phật tử lớn cũng đã tham gia vào một buổi lễ được tổ chức bởi Ban tôn giáo của Bộ Văn hóa tại Chùa Wat Phra Chetiuphon. Chín vị đại sứ tham gia chương trình đến từ Việt Nam, Bhutan, Sri Lanka, Ấn Độ, Mông Cổ, Lào, Myanmar, Cambodia và Nhật Bản.

June-18-B01-H03

Lễ Phật Đản ở Bangkok.

Hôm thứ ba, ngày 29/05/2018 vừa qua, là ngày lễ quốc gia của Thái Lan. Lệnh cấm bán thức uống có cồn được ban bố rộng rãi ở nước này trong những năm gần đây.

Dân Nguyễn (Dịch từ Khaosod English)