.
.

Thái Lan: Các cầu thủ đội bóng Heo rừng sẽ xuất gia


12 cầu thủ đội bóng “Heo rừng” và huấn luyện viên của họ đã được cứu thoát sau khi bị mắc kẹt 18 ngày trong một hang động ở Thái Lan, có khả năng sẽ xuất gia hạn định để bày tỏ sự kính trọng đối với Saman Kunan, cựu Hải quân Thái SEAL đã hy sinh trong nhiệm vụ giải cứu đội bóng.


Các cầu thủ ký tên vào bức chân dung của Saman Gunan để cầu nguyện
Banphot Konkum, cha của một trong những cậu bé được giải cứu – Duangpetch Promthep, 13 tuổi, được biết đến với cái tên Dom – giải thích: “Chúng tôi đang lên kế hoạch cho việc xuất gia (một thời gian) và sẽ làm điều này bất cứ khi nào tất cả các gia đình đều sẵn sàng”.

Các cầu thủ và huấn luyện viên, hiện vẫn đang được theo dõi tại một bệnh viện ở phía bắc Thái Lan, nhưng dự kiến sẽ được xuất viện vài ngày sau. Theo các bác sĩ, tất cả đều cơ bản khỏe mạnh, ngoài một số bệnh nhiễm trùng nhỏ. Các bác sĩ tâm thần chăm sóc các cậu bé và huấn luyện viên lưu ý rằng trạng thái tinh thần của họ có vẻ ổn định, nhưng cũng khuyên họ nên dành tháng tiếp theo với gia đình và bạn bè, tránh gặp gỡ với báo chí vì có thể gây ra các triệu chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương.

Tuần trước, hàng triệu người theo dõi vụ việc này trên khắp thế giới thở phào nhẹ nhõm khi nhóm người cuối cùng được giải cứu, sau thời gian thử thách 18 ngày bị giam giữ sâu trong hệ thống hang động ngập lụt ở miền bắc Thái Lan.

Hoàn cảnh nguy hiểm của 12 cầu thủ, từ 11 đến 16 tuổi, và huấn luyện viên 25 tuổi, bị kẹt bởi nước lũ trong khi khám phá khu phức hợp hang Tham Luang ở Chiang Rai vào ngày 23-6. Sự kiện này thu hút sự chú ý và trái tim của mọi người trên khắp thế giới. Chiến dịch cứu hộ được lên kế hoạch thành công, dưới sự phối hợp của một nhóm thợ lặn quốc tế và Hải quân Thái Lan SEAL, được giám sát chặt chẽ qua các phương tiện truyền thông và các trang xã hội trực tuyến, chia sẻ mọi hoạt động giải cứu diễn ra hàng giờ liền.

Cựu sĩ quan SEAL Saman Gunan
Cựu sĩ quan thuộc biệt đội SEAL của Hải quân Thái Lan, Saman Gunan, 38 tuổi, đã chết trong một thời điểm quan trọng của nhiệm vụ giải cứu đầy phức tạp; khi các đội gia tăng nỗ lực của họ trong bối cảnh dự báo lượng mưa tăng và giảm lượng ôxy trong hang. Vào ngày 6-7, anh bất tỉnh và chết trong khi lặn. Theo các quan chức, bình cung cấp oxy của anh đã cạn kiệt. Saman Gunan được vinh danh là một anh hùng dân tộc và vua Maha Vajiralongkorn Bodindradebayavarangkun của Thái Lan đã thăng cấp cho anh lên trung úy với huy hiệu hoàng gia cao quý.

Tuần trước, các bác sĩ yêu cầu gia đình của các cầu thủ nói với họ về việc Saman Gunan đã ra đi. Bác sĩ tâm thần đã có mặt để theo dõi tình trạng của họ. Các chàng trai đã viết những lời cảm ơn trên một bức chân dung của Hải quân SEAL và hứa sẽ trở thành “những chàng trai tốt”.

Thái Lan là một quốc gia chủ yếu là Phật giáo với 94,5% dân số xác định là Phật tử. Tính đến năm 2004, đất nước này có 40.717 ngôi chùa, trong đó 33.902 ngôi được sử dụng, có khoảng 300.000 tu sĩ và 60.000 người tập sự.

Việc trở thành một nhà sư là một cách để tạo công đức trong truyền thống Phật giáo Thái Lan. Chỉ những nam giới trên 20 tuổi mới có thể thọ giới để trở thành một nhà sư thực thụ. Các chàng trai mới xuất gia được thọ giới như những vị tập sự. Công đức đạt được thông qua thọ giới là một trong những điều tỏ lòng kính trọng lớn nhất mà một người có thể hồi hướng cho một ai đó.

Xuất gia tạm thời là một việc làm phổ biến ở Thái Lan và công đức đó thường được hồi hướng đến cho cha mẹ, như một biểu hiện của lòng biết ơn về sự hy sinh sinh thành, dưỡng dục. Bằng cách tạo ra công đức ấy, các chàng trai và huấn luyện viên của họ hy vọng Saman Gunan sẽ tái sinh vào cõi an lành trong đời sau.
Văn Công Hưng