.
.

Thái Lan: Bắt giữ một số tăng sĩ tham ô


Ngày 24/05/2018, lực lượng cảnh sát Thái Lan đã đột kích vào bốn ngôi chùa Phật giáo, bắt giữ khẩn cấp một số tăng sĩ và cư sĩ phật tử nổi tiếng. Vụ bắt giữ nằm trong cuộc điều tra quy mô lớn, điều tra những vi phạm về giao dịch tài chính bất hợp pháp của giới tăng sĩ và cư sĩ phật tử.


90% trong tổng số 69 triệu dân Thái Lan là người theo Phật giáo, chính vì vậy những bê bối gần đây về tiền và tình dục liên quan đến các nhà sư tại nước này đã làm xấu đi hình ảnh của Phật giáo ở Thái Lan. Các hành động mạnh tay của nhà chức trách nằm trong nỗ lực cải cách Phật giáo mới nhất của Chính phủ Thái Lan.

Phra Buddha Isara, vị tăng sĩ Phật giáo Thái Lan đã bị cảnh sát Thái Lan bắt và áp tải về Tòa án Hình sự ở thủ đô Bangkok. Ảnh: EPA

Theo Thượng tướng Thitiraj Nhongharnpitak, người đứng đầu Cục điều tra Trung ương (CIB): “Đây là giai đoạn điều tra liên quan đến các vị tăng sĩ và cư sĩ phật tử… Chúng tôi đang tiến hành điều tra để thu thập tin tức và chứng cứ”.

Một trong những vị tăng sĩ bị bắt giữ là Phra Buddha Issara (62 tuổi), nổi tiếng tại Vương quốc Thái Lan, là người lãnh đạo các cuộc biểu tình đường phố vào năm 2014 và khởi động một chiến dịch thanh tịnh hóa Phật giáo, nhưng đã bị các nhà lãnh đạo Phật giáo khác cáo buộc có những hành động sai trái.

Tăng sĩ Phật giáo là những người nhận được sự tôn kính ở Vương quốc Thái Lan và hành động chống lại họ bị coi là điều cấm kỵ trong xã hội. Nhưng những vụ bê bối gần đây khiến chính quyền phải xử lý các cáo buộc chống lại các nhà lãnh đạo Phật giáo.

Sau khi Hội đồng Tăng già địa phương tác pháp yết ma, vị tăng sĩ Phra Buddha Issara đã chính thức bị kỷ luật và thu hồi pháp danh, tước vị; bị gửi đến nhà tù tạm giam Bangkok chờ xét xử về tội trộm cắp, giả mạo và giam giữ bất hợp pháp các vị quan chức trong các cuộc biểu tình.

Cảnh sát cho biết vị trưởng lão Phra Phrom Dilok (72 tuổi), một thành viên của Hội đồng Tối cao Tăng già Thái Lan (Sangha Supreme Council), quản lý hoạt động chư tăng Phật giáo Thái Lan, cũng bị bắt bởi cáo buộc tham ô quỹ của Tam bảo. Hai vị tăng sĩ cao cấp khác, Phra Sri Khunaporn và Phra Wichit Thammaporn, trợ lý trụ trì chùa Vàng tại thủ đô Bangkok, cũng bị bắt vì cáo buộc tham ô tài sản của Tam bảo.

Cư sĩ Prawit Wongsuwan, Phó Thủ tướng Chính phủ Thái Lan cho biết: các vụ bắt giữ là câu trả lời mạnh mẽ cho các lời cáo buộc. Phó Thủ tướng Prawit Wongsuwan cũng cho biết: “Đây mới chỉ là một phần của cuộc điều tra”.

Một số cơ sở tự viện Phật giáo Thái Lan bên cạnh việc có thu nhập hàng tỷ USD mỗi năm từ các khoản tiền cúng dường Tam bảo của người dân, còn bị vướng vào nhiều vụ bê bối khác như buôn bán ma túy, tình dục và các hợp đồng tài chính bí ẩn. Dưới áp lực từ chính quyền, Hội đồng Tối cao Tăng già Phật giáo Thái Lan đã thanh lọc các hoạt động nội bộ từ năm ngoái, bằng cách thi hành kỷ luật hơn 300.000 vị tăng sĩ.

Quân đội Thái Lan nắm quyền trong một cuộc đảo chính vào năm 2014, sẽ khôi phục trật tự sau nhiều tháng phản đối Chính phủ và đảm bảo sẽ tổ chức bầu cử vào năm tới, dù đã trì hoãn nhiều lần.

(Báo cáo của Panu Wongcha-um, Panarat Thepgumpanat và Aukkarapon Niyomyat; Biên tập bởi Amy Sawitta Lefevre và Clarence Fernandez) 

Vân Tuyền (Nguồn: The Sydney Morning Herld)