.
.

Phật giáo Bắc Hàn gửi thông điệp Phật đản đến Nam Hàn


Tổng hội Phật giáo Bắc Triều Tiên gửi thông điệp cầu nguyện đến Hiệp hội các Giáo hội Phật giáo Hàn Quốc để đánh dấu lễ kỷ niệm Phật đản sẽ diễn ra vào cuối tháng này, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin.
chuaPohyon1.jpg
Chánh điện chùa Pohyon ở Bắc Triều Tiên
Động thái này diễn ra sau khi mối quan hệ ấm hơn giữa hai miền Triều Tiên, sau Hội nghị thượng đỉnh Liên Triều lịch sử và ra Tuyên bố Panmunjom vào 27-4 vừa qua.
Lời cầu nguyện được gửi đến nhà sư Jingwan, đồng Chủ tịch Hiệp hội các Giáo hội Phật giáo Hàn Quốc vào ngày 9-5. Trước đây, sư Jingwan đã đến thăm một quốc gia vùng đảo Caribê là Cuba.
Hiệp hội nói rằng lời cầu nguyện được tụng đọc trong một buổi lễ kỷ niệm Phật đản 22-5 vừa qua, để nhấn mạnh những hy vọng chung của các tổ chức Phật giáo Nam và Bắc Triều Tiên. Tông Tào Khê của Phật giáo Hàn Quốc cũng tổ chức các buổi cầu nguyện trước hội nghị thượng đỉnh Liên Triều để cầu nguyện cho hòa bình, ổn định và tái thống nhất trên bán đảo Triều Tiên.
“Tuyên bố Panmunjom lịch sử khẳng định nguyên tắc tự chủ quốc gia, kêu gọi sự tự quyết của người dân, tuyên bố một khởi đầu lịch sử mới và là cột mốc để mở ra một kỷ nguyên mới về sự thống nhất tự trị và kết nối dân tộc bị chia rẽ.
Chúng ta sẽ mạnh dạn tiến tới việc thực hiện Tuyên bố Panmunjom, một học thuyết cho sự thống nhất đất nước, tự trị. . . Chúng ta sẽ kêu gọi hòa bình và thống nhất được phổ biến rãi ở khắp mọi nơi trên bán đảo Triều Tiên”, nội dung lời cầu nguyện ghi rõ.
chuaPohyon.jpg
Chùa Pohyon ở Bắc Triều Tiên
Mặc dù Bắc Triều Tiên tích cực khuyến khích thực hành tôn giáo, nhưng chính sách của họ đối với Phật giáo cũng còn nhiều khắc khe. Phật giáo truyền đến bán đảo Triều Tiên vào thế kỷ thứ tư, rất lâu trước chiến tranh Triều Tiên và dẫn đến chia cắt của hai miền Triều Tiên.
Phật giáo ăn sâu vào nền văn hóa và lịch sử Triều Tiên thông qua các triều đại phong kiến. Tuy không có số liệu đáng tin cậy về Phật giáo ở Bắc Triều Tiên, nhưng một nhà sư tại chùa Pohyon ở Bắc Triều Tiên, nói với đài VOA News rằng có khoảng 2.000 Phật tử đến lễ bái ngôi chùa của sư. “Họ đến đây để dự lễ và cầu nguyện vào các ngày lễ Phật giáo, hoặc họ đến khi gia đình có hữu sự”, nhà sư này nói.
Giống như hầu hết các ngôi chùa ở Bắc Triều Tiên, chùa Pohyon đã bị phá hủy nặng nề bởi vụ đánh bom của Mỹ trong chiến tranh Triều Tiên, Ngôi chùa được chính quyền Bắc Triều Tiên xây dựng lại và công nhận là một di sản quốc gia.
Vào đầu những năm 2000, giáo phái Phật giáo lớn nhất của Hàn Quốc, Tông Tào Khê, đã cùng với Liên đoàn Phật tử Bắc Triều Tiên trùng tu lại ngôi chùa Singye tại núi Kumgang của Bắc Triều Tiên. Ngôi chùa này bị phá hủy trong chiến tranh. Hai tổ chức này tiếp tục quan hệ trao đổi cho đến năm 2015.
Lễ Đản sanh của Đức Phật được tổ chức ở khắp châu Á. Ngày sanh của Đức Phật được biết đến ở Bắc Triều Tiên là Chopail. Ngày này thỉnh thoảng được chính phủ Bắc Hàn chỉ định là ngày nghỉ lễ toàn quốc. Ở Hàn Quốc, ngày lễ này được gọi là Seokga Tansinil. Ngày lễ này biểu hiện bằng cách treo những chiếc đèn lồng hoa sen trong các ngôi chùa, nhà người dân và khắp các đường phố. Năm nay lễ Phật đản sẽ được cả Bắc Hàn và Hàn Quốc tổ chức vào ngày 29-5 tới đây.

Pháp Đăng (Buddhist Door)