.
.

Pakistan: Đoàn Đại Biểu Học Giả Trung Quốc Thăm Bảo Tàng Peshawar


Một đoàn chuyên gia Trung Quốc gồm tám thành viên đã rất ấn tượng khi viếng thăm Bảo tàng Peshawar và một số di tích khảo cổ khác ở Khyber Pakhtunkhwa.


April-18-B22-H01

Di vật của Đức Phật còn lại trong tàn tích của stupa Kanisha ở Peshawar. (Ảnh minh họa)

Các chuyên gia, giáo sư và nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rất thích thú với những phát hiện và khám phá tại những di tích liên quan đến Phật giáo và di sản Phật giáo.

Các đại biểu bày tỏ sự ngưỡng mộ với những biện pháp của chính quyền địa phương trong công tác bảo tồn di sản Phật giáo.

Đoàn đại biểu gồm các học giả đến từ Đại học Bắc Kinh, Đại học Nghệ thuật Quốc gia, Viện Singapore, Trung tâm Nghiên cứu Đại học Ranwan của Trung Quốc đã viếng thăm Bảo tàng Peshawar và tổ hợp Phật giáo Takht Bhai.

Tổng giám đốc điều hành Trung tâm Thông tin Du lịch, Muhammad Ali Syed, giám đốc bảo tàng Muhammad Asif, phụ trách viên ban Trung Quốc của Văn phòng Ngoại giao Pakistan, Muhammad Tariq và nhiều quan chức khác đã chào đón đoàn đại biểu trong chuyến thăm của họ đến Bảo tàng Peshawar.

Ông Asif đại diện bảo tàng đã giới thiệu với các học giả, nhà nghiên cứu và nhà khảo cổ học về các di tích khảo cổ ở Peshawar, về Phật giáo, phòng trưng bày tượng Phật, đồ cổ và đồ tạo tác Phật giáo.

Ông Asif cho biết có khoảng 6.000 di tích khảo cổ và di sản lịch sử ở Khyber Pakhtunkhwa và công tác nghiên cứu vẫn đang được tiến hành.

Tổng giám đốc điều hành Trung tâm Thông tin Du lịch Muhammad Ali Syed cho biết hoạt động viếng thăm của các đoàn khách quốc tế sẽ nâng cao tầng quan trọng quốc tế của di sản và di tích khảo cổ liên quan đến Phật giáo ở Khyber Pakhtunkhwa đồng thời phát triển du lịch Phật giáo trong khu vực.

Dân Nguyễn (Dịch từ The News)