.
.

Nhật Bản: Triển Lãm Tranh, Tượng Phật, Báu Vật Quốc Gia


Một sự kết hợp giữa tượng Phật, tranh Phật giáo quý hiếm và họa tiết rồng khổng lồ sẽ được triển lãm tại 19 ngôi chùa và đền tại Kyoto vào mùa xuân này.


Feb-18-B02-H01

Cổng chính Chùa Konkai-komyoji ở phường Sakyo, thành phố Kyoto có bức tranh “Banryu-zu” vẽ một con rồng khổng lồ. (Ảnh: Yoshiko Sato)

Sự kiện kể trên nhằm tôn vinh “những báu vật ẩn giấu” của Kyoto được tổ chức bởi Hiệp hội Bảo tồn Di sản Kyoto.

Ngày 23 tháng trước, thông cáo báo chí đã tiết lộ kế hoạch tổ chức sự kiện một năm hai lần lần thứ 73 này do The Asahi Shimbun tài trợ sẽ diễn ra từ ngày 27/04 – 06/05/2018.

Triển lãm năm nay đánh dấu kỷ niệm 150 năm Duy tân Minh Trị 1868 và khởi đầu cuộc nội chiến Boshin (1868-1869).

Triển lãm sẽ có nhiều hiện vật liên quan đến các sự kiện kể trên, trong đó có binh phục và vũ khí.

Tuy nhiên, nhiều bức tượng Phật cổ và nhiều bức vẽ trên “fusuma” (cửa kéo) của các họa sỹ lừng danh cũng sẽ xuất hiện tại triển lãm.

Một trong những hiện vật hiếm có nhất của triển lãm chính là một cánh cổng lớn sẽ được trưng bày cho công chúng thưởng lãm tại Chùa Konkai-komyoji ở phường Sakyo, Kyoto.

Chùa Konkai-komyoji đã từng là nơi đóng quân của lãnh chúa Matsudaira Katamori – người đã chống lại quyền lực của tướng quân Tokugawa ở giai đoạn thoái trào của thời kì samurai.

Katamori là lãnh chúa của vùng Aizu – vùng đất nổi tiếng với lòng trung thành đối với chính quyền mạc phủ Tokugawa.

Toàn bộ phần trần của cổng chùa nói trên là một bức tranh có tên “Banryu-zu” vẽ một con rồng khổng lồ.

Ngoài ra, nhiều báu vật quốc gia và hiện vật văn hóa quan trọng khác cũng sẽ được trưng bày tại triển lãm.

Triển lãm sẽ được tổ chức tại nhiều địa điểm như đền Kamigamojinja, đền Shimogamojinja, Ohojo của Chùa Chionin, vườn Kohojo và Hojo, tháp năm tầng của Chùa Toji ở Kyoto. Đền Iwashimizu Hachimangu ở Yawata, Kyoto là địa điểm duy nhất nằm ngoài thành phố tham gia triển lãm sắp tới.

Vé tham quan triển lãm là 800 Yên (khoảng 7.30 USD) đối với người lớn và 400 Yên đối với học sinh cho mỗi địa điểm. Các loại phí này sẽ được dùng cho công tác bảo tồn và phục chế các tài sản văn hóa.

Dân Nguyễn

(Dịch từ The Asahi Shimbun)