.
.

Nhật Bản: Sửa Đổi Luật, Cho Phép Chùa Kinh Doanh Lưu Trú


Terahaku, một dịch vụ mới, sẽ cho phép du khách đến Nhật Bản tìm kiếm và đặt trước trên mạng những chỗ nghỉ đảm bảo ở một trong số nhiều ngôi chùa Phật giáo tại nước này. Dịch vụ này hiện nay đã khả dụng khi chính phủ nước này đã sửa đổi Luật Kinh doanh nhà ở. Luật sửa đổi có hiệu lực từ ngày 15/06/2018 tới đây. Du khách có thể đặt phòng bắt đầu từ ngày nói trên.

June-18-B16-H01

Luật mới cho phép các ngôi chùa Phật giáo ở Nhật Bản cung cấp chỗ ăn nghỉ cho du khách thông qua Terahaku. Cấu trúc của dịch vụ này gần như giống hoàn toàn với Airbnb. Du khách lựa chọn ngôi chùa muốn đến và được trải nghiệm nhiều dịch vụ độc đáo như đời sống tự viện Phật giáo truyền thống. Các tùy chọn như thế này không mới nhưng trước đây rất khó để trải nghiệm vì những quy định có tính chất truyền thống của chùa chiền.

Terahaku có tham vọng trở thành Airbnb trong lĩnh vực du lịch tự viện. Du khách đặt phòng qua website có thể chọn ngày nghỉ lại tại các cơ ngơi Phật giáo. Trước đây, một số ngôi chùa Nhật Bản cũng đã cung cấp dịch vụ lưu trú chùa. Những nơi này được gọi bằng cái tên “shukubo”. Nhưng các dịch vụ thì khá thô sơ, chỉ đơn giản là cung cấp một nơi để qua đêm. Ẩm thực ở những nơi như vậy là ẩm thực chay Phật giáo và khách hàng chủ yếu là những người hành hương. Một số du khách ưa thích phiêu lưu cũng đã lưu trú lại những địa điểm thanh đạm như vậy.

Công ty mẹ của Terahaku là Waqoo Co., một công ty du lịch của Nhật Bản. Công ty này đã kí kết hợp tác với Booking.com và Airbnb. Điều này cho phép người dùng tìm kiếm các danh sách và đặt chỗ thuận tiện. Ngôn ngữ sử dụng trên website là tiếng Anh. Giá lưu trú mỗi đêm khoảng 10.000 – 20.000 yên Nhật. Trang web Terahaku sẽ bắt đầu bằng một danh sách của khoảng 100 ngôi chùa cho phép du khách lưu trú qua đêm. Đứng đầu danh sách này là Mii-dera ở gần Kyoto. Đây là một tổ hợp Phật giáo nổi tiếng. Theo Waqoo Co., họ sẽ tăng số lượng lên 1000 ngôi chùa trong vòng ba năm.

Không chỉ là chỗ lưu trú, nhiều ngôi chùa ở Nhật Bản còn đem đến cho du khách những khám phá độc đáo về Phật giáo và phong cách sống của tôn giáo này. Một số ngôi chùa sẽ đem đến cho du khách cơ hội để viết kinh Phật, cầu nguyện buổi sáng, tọa thiền và thưởng thức ẩm thực Phật giáo. Người phát ngôn của Waqoo cho biết, “Terahaku mong muốn giúp du khách hiểu về văn hóa và lịch sử truyền thống Nhật Bản”.

Terahaku không phải là công ty duy nhất đưa ra các giải pháp như thế này. Đây chỉ là một trong những công ty nỗ lực để đáp ứng sự thiếu hụt chỗ lưu trú có thể sẽ trở thành vấn đề quan ngại đối với Olympic 2020 tổ chức ở Tokyo sắp tới.

Dân Nguyễn

(Dịch từ World Religion News)