.
.

Mông Cổ: Đại Sứ Quán Trung Quốc Tặng Kinh Điển Phật Giáo Tây Tạng


Đại sứ quán Trung Quốc ở Mông Cổ đã tặng một phiên bản chữ Kirin Mông Cổ hiện đại của một kinh điển Phật giáo Tây Tạng cho một thư viện ở miền bắc của nước này.

лªÉçÕÕƬ£¬ÈÕ¿¦Ôò£¬2004Äê9ÔÂ24ÈÕ Ê®Ò»ÊÀ°àìøµÄÒ»Ìì¨D¨DлªÉç¼ÇÕ߸ú×ٲɷÃʮһÊÀ°àìøÒ»ÌìÉú»î¼Íʵ     9ÔÂ23ÈÕÉÏÎ磬µÚʮһÊÀ°àìø¶î¶ûµÂÄᡤȷ¼ª½Ü²¼ÔÚѧ¾­¡£Ã¿ÌìÉÏÎçµÄ10µãÖÁ11µã°ëÊÇʮһÊÀ°àìøѧ¾­µÄʱ¼ä¡£Ñ§¾­ÊÇʮһÊÀ°àìøÒ»ÌìÉú»îÖÐ×îÖ÷ÒªµÄÄÚÈÝ£¬Ö»ÓÐÔÚÍâ³ö²Î¹ÛºÍÉç»á»î¶¯Æµ·±µÄʱºò£¬ÉÏÎçµÄѧ¾­²Å»á±»È¡Ïû¡£ ¡¡¡¡Ð»ªÉç¼ÇÕß ¸ñÉ£´ïÍß Éã 

(Ảnh minh họa)

Các bản kinh của 410 tập của bộ kinh “Kangyur và Tengyur” đã được trao cho giám đốc Bảo tàng Trung Ương nằm ở tỉnh Darkhan-Uul ở phía bắc Mông Cổ, trong một buổi lễ được tổ chức ở thủ đô Ulan Bator với sự tham dự của nhiều quan chức của hai nước.

“Trung Quốc và Mông Cổ là những hàng xóm thân thiện núi liền núi, sông liền sông”, Đại sứ Trung Quốc tại Mông Cổ Xing Haiming phát biểu trong buổi lễ trao tặng.

“Trong những năm gần đây, những mối quan hệ văn hóa giữa hai quốc gia được phát triển mạnh mẽ. Sự kiện ngày hôm nay là một phần những nỗ lực thúc đẩy quan hệ song phương trong lĩnh vực văn hóa”, ông Xing Haiming nói thêm.

“Đây là một món quà lớn đối với chúng tôi từ người dân Trung Quốc. Chúng tôi biết ơn vì thế hệ trẻ của Mông Cổ có thể đọc được những kinh điển tuyệt vời này bằng tiếng mẹ đẻ của mình”, giám đốc bảo tàng, ông D. Tserendavaa, phát biểu.

Năm ngoái, Đại sứ quán Trung Quốc ở Mông Cổ cũng đã tặng những cuốn sách tương tự cho Khoa Triết học và Tôn giáo thuộc Đại học Quốc gia Mông Cổ.

Dân Nguyễn

(Dịch từ China.org.cn)