.
.

Ireland: Thành Lập Liên Đoàn Phật Giáo Ireland


Bảy tăng đoàn ở Ireland đã kết hợp với nhau thành lập Liên đoàn Phật giáo Ireland (IBU), trở thành tổ chức đại diện chính thức cho Phật giáo nước này truyền bá các tư tưởng và nguyên lý Phật giáo vào xã hội Ireland

April-18-B17-H01

Các đại biểu tại cuộc họp ra mắt Liên đoàn Phật giáo Ireland.

“Liên đoàn Phật giáo Ireland mong muốn thuyết phục chính phủ đảm bảo việc tư tưởng Phật giáo sẽ được tích hợp trong nhiều lĩnh vực như giáo dục và chăm sóc sức khỏe tâm linh”, Myozan Kodo Kilroy, chủ tịch IBU và thiền sư của Phật giáo Thiền tông Ireland phát biểu.

Trong các cuộc họp thường kì một năm hai lần – dự định cuộc họp tới sẽ diễn ra vào tháng 11 – IBU hy vọng giải quyết được một số vấn đề liên quan đến đa dạng tôn giáo ở Ireland. Ví dụ, các môn học trong hệ thống giáo dục tôn giáo ở nước này có Thiên Chúa giáo, Do Thái giáo, Hồi giáo nhưng Myozan mong rằng một ngày nào đó Phật giáo cũng sẽ được đưa vào chương trình giáo dục.

Myozan cho biết, ông cũng muốn được nhìn thấy nhiều nhà tu hành Phật giáo cao cấp ở các trường học, bệnh viện của Ireland. Để trở thành một nhà sư cấp cao ở Ireland, bạn phải có bằng cấp về thần học hoặc tương đương trong khi phần lớn các loại bằng cấp này thuộc về các học viện Thiên Chúa giáo.

Với tư cách là tổ chức đầu tiên đại diện cho Phật giáo Ireland, Myozan hy vọng IBU sẽ có khả năng giải quyết một số vấn đề.

“Chưa từng có một tiếng nói chính thức nào của Phật giáo ở Ireland cả”, Myozan nói. “Mọi trường phái khác nhau (của Phật giáo – ND) đều tồn tại tách biệt nhau. Tôi nghĩ việc đưa các trường phái này gắn kết với nhau và tìm tiếng nói chung, vì một mục đích chung cho Phật giáo Ireland là rất quan trọng”.

IBU lên kế hoạch từng bước tăng số lượng thành viên cũng như tiến tới tham gia vào Liên đoàn Phật giáo Châu Âu – một hiệp hội quốc tế gồm những tổ chức và liên đoàn Phật giáo ở Châu Âu.

Các thành viên hiện nay của IBU gồm Phật giáo Thiền tông Ireland, Trung tâm Phật giáo Sunyata, tổ chức Phật giáo quốc tế Soka Gakkai Ireland, Kagyu Samya Dzong Dublin, Trung tâm Phật giáo Dublin và Trung tâm Phật giáo Tây Tạng Jampa Ling. Mọi tăng đoàn muốn tham gia vào ban điều hành đều được chào đón.

Phật giáo là một trong những tôn giáo phát triển nhanh nhất ở Ireland, tăng đến 12.1% trong 5 năm, từ 2011-2016.

Dân Nguyễn (Dịch từ Lion’s Roar)