.
.

Indonesia: Vesak Hòa Hợp, Bao Dung Ở Malang


Rất nhiều nhà tu hành và tăng sinh, được gọi sāmaṇera trong tiếng địa phương, đã tổ chức lễ Vesak ở Batu, Malang, Đông Java hôm thứ ba, ngày 29/05/2018, vừa qua bằng cách phát thức ăn, nước uống cho những người Hồi giáo.


May-18-B27-H01

Để bày tỏ bao dung và hòa hợp trong lễ Phật Đản, nhiều nhà tu hành Phật giáo đã phát chẩn thức ăn cho người Hồi giáo đi ngang Chùa Dammadipa Arama Vihara ở Batu, Malang, Đông Java hôm 29/05/2018 vừa qua.

Các tăng ni Phật giáo đứng trước Chùa Dammadipa Arama Vihara ở Jl. Raya Ma, đã phát chẩn những gói thức ăn ngọt – tức “tajil” – dùng cho tháng Ramadan đối với người Hồi giáo đi ngang qua khu vực chùa vào trưa thứ ba vừa qua.

Trưởng Ban tổ chức Vesak của chùa, Yudi Murdana, cho biết hàng loạt sự kiện được tổ chức trong suốt ngày Phật Đản trước khi buổi lễ chính thức có tên Tri Suci Waisak diễn ra tại Chùa Dammadipa Arama Vihara vào buổi tối cùng ngày.

Ông Yudi Murdana chia sẻ, ban tổ chức đã hủy bỏ lễ diễu hành văn hóa thường được tổ chức trong dịp Vesak vì nó trùng với tháng Ramadan của người Hồi giáo.

May-18-B27-H02

Những người đi xe gắn máy đi ngang Chùa Dammadipa Arama Vihara nhận những gói thức ăn dành cho Ramadan từ các tăng ni Phật giáo trong ngày Phật Đản.

“Trong lễ diễu hành, chúng tôi thường rước tượng Đức Phật đi vòng quanh các ngôi làng gần chùa và biểu diễn văn hóa văn nghệ truyền thống. Lễ diễu hành được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2014 và 2018 là lần đầu tiên Vesak trùng với tháng Ramadan”, ông Yudi cho hay.

“Để bày tỏ lòng bao dung và tôn trọng đối với các tín hữu Hồi giáo của chúng ta, chúng tôi đã hủy lễ diễu hành và thay thế bằng lễ phát chẩn tajil dành cho những người qua đường”, ông Yudi nói thêm.

Eko Setiadarma, một tăng sinh đến từ Palu, Central Sulawesi, đã háo hức chia sẻ: “Tôi đã tu tập tại Chùa Dammadipa Arama Vihara trong một năm và đây là trải nghiệm phát chẩn thực phẩm cho người Hồi giáo lần đầu tiên của tôi. Tôi rất vui vì có thể giúp đỡ tín đồ của các tôn giác khác. Đây cũng là một phần giáo lý của Đức Phật, nó khuyến khích Phật tử tiếp tục thể hiện lòng tốt với người khác, bất kể sắc tộc, tôn giáo hay địa vị xã hội của họ”.

Dân Nguyễn

(Dịch từ The Jakarta Post)