.
.

Đài Loan: Đạt Lai Lạt Ma Sẵn Lòng Tham Gia Hội Thảo Khoa Học


Truyền thông Đài Loan hôm thứ hai, ngày 05/11/2018, đưa tin lãnh tụ tôn giáo Tây Tạng Đạt Lai Lạt Ma có thể đến Đài Loan trong một tương lai gần để tham dự một hoạt động khoa học.


Nov-18-B03-H01

Đoàn khoa học Đài Loan hội đàm cùng Đạt Lai Lạt Ma ở Ấn Độ.

Bên lề cuộc hội đàm kéo dài ba ngày giữa Đạt Lai Đạt Ma với các nhà khoa học, học giả Đài Loan ở Dharamsala, Ấn Độ, ông cho biết mình sẵn sàng đến Đài Loan để khai mạc một hội thảo chuyên đề mới về khoa học và Phật giáo “khi thời gian chín mùi”.

Đạt Lai Lạt Ma cho biết ông hy vọng sự kiện mới này sẽ thu hút được sự chú ý của nhiều nhà khoa học của Trung Quốc và Đài Loan.

Truyền thông Đài Loan cũng cho biết, Đạt Lai Đạt Ma đã thảo luận về việc tổ chức sự kiện khoa học nói trên với Lee Yuan-tseh, chủ nhân giải Nobel đầu tiên của Đài Loan và là một nhà khoa học danh tiếng, trưởng đoàn các nhà khoa học Đài Lan đến Dharamsala lần này.

Các nhà khoa học đã đến Himachal Pradesh ở phía nam Ấn Độ hồi cuối tuần trước để tham dự một cuộc gặp với Đạt Lai Lạt Ma để thảo luận về cơ học vật lý lượng tử, vai trò của vật lý lượng tử, mối quan hệ của nó với Phật giáo cũng như các cách thức để mở rộng phạm vi nghiên cứu khoa học bao hàm những khám phá tư duy nội tâm.

“Đã đến lúc con người cố gắng để hiểu được những bản chất nội tâm cũng như trí tuệ của các kinh điển Phật giáo không nên chỉ bó hẹp trong sách vở”, Đạt Lai Lạt Ma phát biểu.

Vị lãnh tụ tâm linh Tây Tạng cũng cho biết rằng một giáo sư thuộc Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh đã hứa ông sẽ tìm cách để mời Đạt Lai Lạt Ma tham gia các hội thảo khoa học ở Trung Quốc với tư cách “một nhà khoa học” chứ không phải là một lãnh tụ tôn giáo.

Dân Nguyễn (Dịch từ Asia Times)