.
.

Đại học tại Canada đẩy mạnh giảng dạy Phật học


Khoa Nghiên cứu tôn giáo thuộc Đại học McMaster (Canada) vừa nhận được nguồn hỗ trợ về tài chánh để đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu Phật học.

Cụ thể, với khoản hỗ trợ này, khoa vừa công bố chương trình mời các nhà nghiên cứu Phật học đến giảng dạy ngắn hạn tại trường với tên gọi Numata.


Đại biểu tham dự buổi lễ ký thỏa thuận chụp hình lưu niệm

Khoản hỗ trợ trị giá 1,2 triệu USD, đến từ Bukkyo Dendo Kyokai (BDK) – một tổ chức toàn cầu được lập tại Nhật Bản có mục tiêu cổ xúy Phật giáo. Theo thỏa thuận, toàn bộ nguồn kinh phí từ BDK sẽ dùng vào việc hình thành nên một quỹ cố định để phát triển nghiên cứu Phật giáo.

“Chúng tôi chân thành cảm ơn những hỗ trợ từ BDK và nguồn hỗ trợ này trước hết sẽ được dùng  vào việc mời các chuyên gia Phật học danh tiếng đến giảng dạy tại trường trong năm nay”, Giáo sư James A. Benn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phật học thuộc Đại học McMaster cho biết.

Theo Giáo sư Benn, hành động này sẽ tăng cường và phát triển chất lượng giáo dục và nghiên cứu Phật học tại trường, đồng thời đóng góp đến việc truyền bá kiến thức Phật giáo trong tương lai.

Phát biểu tại buổi lễ ký thỏa thuận, cư sĩ Shōryū Katsura, Chủ tịch BDK tại Nhật và Canada khẳng định, các khoản hỗ trợ của tổ chức này đến với Đại học McMaster với mục tiêu duy nhất là phát triển hiểu biết về Phật giáo, lan tỏa trí tuệ của đạo Phật ra toàn thế giới và kiến tạo một xã hội hài hòa trên căn bản đạo đức, hành trì giáo lý Đức Phật.

“Chúng tôi mong muốn góp sức mình để kiến tạo một xã hội hòa bình và ổn định”, Shōryū Katsura chia sẻ.

Được thành lập vào năm 1965 bởi Tiến sĩ Yehan Numata, cũng là nhà sáng lập Tập đoàn Mitutoyo, BDK là một tổ chức phi lợi nhuận không thuộc tông phái Phật giáo nào của Nhật Bản nhưng có mục tiêu đóng góp về nền hòa bình, hiểu biết và nghiên cứu văn hóa dựa trên nền tảng Phật giáo.

Gia Trúc
(theo Daily News)