.
.

Canada: Xây Dựng Tổ Hợp Phật Giáo Từ 10 – 15 Năm


Chính quyền địa phương đã chấp thuận cho một tổ hợp Phật giáo được xây dựng tại Brudenell, Đảo Hoàng tử Edward (P.E.I) và công tác xây dựng sẽ được tiến hành trong thời gian sắp tới.

Toàn bộ dự án này sẽ mất khoảng 10 – 15 năm để hoàn thành, theo quản lý dự án, ông Rob LeBlanc, và giai đoạn đầu tiên của dự án sẽ được hoàn thành trong vài năm tới.


July-18-B10-H01

Mô hình Viện Phật giáo Đại trí tuệ. (Nguồn: Natalia Goodwin/CBC)

LeBlanc, giám đốc của hãng kiến trúc Ekistics, Vancouver, cho biết, Viện Phật giáo Đại trí tuệ sẽ có khoảng ba hoặc bốn công đoạn thi công.

“Đây thực sự là một dự án lớn”.

Trải rộng quanh đường Brudenell

Tổ hợp Phật giáo sắp xây dựng vẫn cần sự chấp thuận từ chính quyền Brudenell cũng như văn phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy cũng như hệ thống nước thải của công trình cũng phải đợi chính quyền bật đèn xanh.

Khu đất của tổ hợp Phật giáo này trải rộng trên diện tích hơn 120 ha ở hai mặt nam, bắc của đường Brudenell với nhiều tòa nhà được xây dựng trên cả hai mặt tiền.

Viện Phật giáo Đại trí tuệ sẽ trở thành tổ hợp đủ chỗ cho 1.400 ni cô với nhiều cơ sở vật chất phục vụ giảng dạy, giảng đường, khu vực tế tự và nghỉ ngơi. Công trình Phật giáo này cũng sẽ có các khu vườn, một nhà kính và các con đường đi bộ dành cho nội bộ và công chúng.

“Không gian chuyên biệt”

Brudenell đang tiến hành cập nhật kế hoạch chiến lược đô thị của mình và quy hoạch theo quy định, ông LeBlanc cho biết.

“Theo chúng tôi, họ đang dần tiến đến hoàn thiện chiến lược này. Chúng tôi cần tạo ra một không gian chuyên biệt đối với hình thức sử dụng này”.

Vào năm tới, dự án sẽ nằm trong giai đoạn thiết kế các khu kiến trúc ở mặt bắc – khu vực mà văn phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy đã đồng thuận, LeBlanc tiết lộ.

“Điểm du lịch tuyệt vời”

Các công đoạn xây dựng cũng sẽ giúp thành hình một bãi đậu xe, các khu vườn, mở rộng các hàng cây, một mạng lưới lối đi cộng đồng và một vườn ươm cây trồng, ông LeBlanc chia sẻ.

“Sẽ có nhiều hoạt động trong vài năm tới”.

Không gian của công trình kiến trúc Phật giáo này cũng sẽ được mở ra cho mọi người trong hầu hết thời gian và nó sẽ thu hút du khách đến khu vực này.

“Tôi cho rằng đây sẽ là một điểm du lịch tuyệt vời đối với cư dân phía đông của hòn đảo”.

 

Dân Nguyễn (Dịch từ PEI News)