.
.

Campuchia: Phát hiện tượng hộ pháp có niên đại 800 năm tại Angkor Wat


Các nhà khảo cổ làm việc trong khuôn viên khu phức hợp Angkor Wat, vương quốc Phật giáo Campuchia đã khai quật được một pho tượng bằng đá cao 2 mét, được cho là có từ cuối thế kỷ 12.
Các nhà nghiên cứu nói rằng: Vị thiện thần Hộ pháp bằng tượng đá sa thạch, đứng trấn trước lối vào của một bệnh viện cổ đại.
Phối cảnh tổng thể khu Thánh địa Phật giáo Angkor Wat, Campuchia. Ảnh: Getty
Trước khi khu di sản văn hóa thế giới – Angkor Wat trở thành một điểm đến thu hút khách du lịch như hiện nay, các di sản văn hóa cổ đại đã bị cướp và phá một cách tùy tiện. Bởi vậy, việc khám phá ra những di sản mới là điều rất hiếm hoi.
Các chuyên gia cho rằng điều này là lý do khiến khám phá mới nhất trở nên vô cùng đặc biệt. Có thể nói, đây là pho tượng quan trọng nhất được phát hiện ở Angkor Wat trong những năm gần đây.
Các nhà khảo cổ tìm thấy pho tượng được chôn sâu 40 cm trong khi khai quật một bệnh viện cổ đại được kiến tạo dưới thời trị vì của vị Quốc vương Phật tử Jayavarman VII. Nhà vua trị vì từ năm 1181-1220, là vị minh quân hộ trì Chánh pháp Phật đà và đã có nhiều thành tựu nổi bật. Biểu hiện ở những việc như: xây dựng đền đài Angkor Wat – một kỳ quan thế giới, những công trình thủy lợi như là đào hồ chứa nước, đào kênh mương, các chương trình phúc lợi xã hội; trong đó, bệnh viện là một trong những công trình nổi bật nhất ở thời kỳ cực thịnh.
Cánh tay và chân của pho tượng đã bị vỡ nhưng những chạm khắc tinh xảo trên đầu và mình của pho tượng vẫn có thể nhìn thấy rất rõ.
Các chuyên gia hy vọng có thể khai quật các vật thể khác tại địa điểm này để thu thập thêm thông tin về lối sống của người dân vào thời đó.
Nhà sử học Tiến sĩ Rethy Chhem chia sẻ với tờ The Cambodia Daily: Bệnh viện cổ đại này nằm trong số bốn bệnh viện được kiến tạo ở khu vực đó, nhưng chưa nơi nào được khai quật hoàn toàn. Mỗi bệnh viện đều có những pho tượng thiện thần Hộ pháp khác nhau, nhưng pho tượng có giá trị quý báu nhất là pho tượng đức Phật Tiêu Tai Diên Thọ Dược Sư Lưu Ly. “Chúng tôi thật sự có phúc duyên nếu tìm được pho tượng đức Phật Dược Sư”.

Link video: https://drive.google.com/file/d/0B-yzX1w6uIeWX0pQRWpmb2h1WG5HWnVfdDJOUGxHQ3M4OXZF/view?usp=sharing

Vân Tuyền (Nguồn: The Independent)