.
.

Campuchia chú trọng phục hồi di sản văn hóa lịch sử của vương quốc Phật giáo


Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Vương quốc Phật giáo Campuchia đã công bố vào ngày 05/04/2018 rằng các ngành chức năng đang lên kế hoạch khôi phục lại các cơ sở di sản văn hóa, cơ sở tự viện Phật giáo cổ đại ở một số tỉnh sau Tết Khmer.


Một vị quan chức của Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Vương quốc Phật giáo Campuchia cho biết các địa điểm này bao gồm cây cầu cổ ở tỉnh Banteay Meanchey, các ngôi già lam cổ tự như Baset cổ tự ở Battambag, Banteay Chhmar cổ tự ở tỉnh Banteay Meanchey, Preah Samdey cổ tự ở tỉnh Tbong Khmum và Bakan cổ tự ở tỉnh Preah Vihear.

Ông Prak Sonnara, Tổng giám đốc Cục Di sản văn hóa Campuchia cho biết sẽ không có ngân sách từ Quỹ quốc tế được sử dụng để cải tạo các địa điểm di sản văn hóa: “Chúng tôi sẽ phân bổ một phần ngân sách quốc gia và quỹ Angkor Foundation để sửa chữa những ngôi già lam cổ tự cũng như những chiếc cầu cổ. Chúng tôi có hơn 250.000 USD để sửa chữa những ngôi già lam cổ tự và chúng tôi dự định có thêm 3 dự án và cần khoảng 400.000 USD”.

Việc trùng tu sẽ được chia thành từng giai đoạn vì một số ngôi già lam cổ tự lớn hơn các ngôi khác và một số ngôi bị hư hỏng nhiều hơn các ngôi khác.

Ông Prak Sonnara nói thêm: “Một số ngôi già lam cổ tự mà chúng tôi đang lên kế hoạch để sửa chữa sẽ hoàn thành trong thời gian một năm, vì chúng tôi đã bắt đầu tiến hành công việc trùng tu”.

Ngoài ra, một vị quan chức cảnh sát cho biết họ đã sẵn sàng để bảo vệ các di sản văn hóa lịch sử Vương quốc Phật giáo Campuchia trong dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay 2018.

Ông Korm Saroeun, Phó Giám đốc Bộ phận Bảo hộ An ninh di sản cho biết, bắt đầu vào ngày 05/04/2018, các vị quan chức của ông đã sẵn sàng hợp tác với Bộ Văn hóa Campuchia để bảo vệ các di tích lịch sử văn hóa của Vương quốc Phật giáo Campuchia, đặc biệt là khu bảo tồn di sản văn hóa Phật giáo Angkor Wat trong Tết Khmer là một ưu tiên: “Các lực lượng chức năng của chúng tôi đã sẵn sàng để bảo vệ các ngôi già lam cổ tự và các điểm văn hóa cổ đại, đặc biệt là ngôi đền Angkor Wat – nơi có 300 vị quan chức sẽ hợp tác với cơ quan liên ngành và chính quyền địa phương để giữ an toàn cho du khách thập phương hành hương”.

Vân Tuyền