.
.

Ấn Độ: Đức Pháp Vương Karmapa Dự Định Hồi Hương


Trong một cuộc phỏng vấn với Đài Châu Á tự do (RFA), Đức Pháp vương Karmapa Ogyen Trinley Dorje 17 cho biết ngài lên kế hoạch để trở về Ấn Độ sau một thời kì dài định cư tại Mỹ.


August-18-B05-H01

Đức Pháp vương Karmapa Ogyen Trinley Dorje 17.

Hồi tháng 10 năm ngoái, Đức Pháp vương Karmapa Ogyen Trinley Dorje 17 đã phải hủy bỏ chuyến hành hương về quê nhà Ấn Độ sau khi gặp vấn đề về sức khỏe ở New York, khi đó đã được công bố trên các phương tiện truyền thông. Nhà tu hành đề cập đến quãng thời gian lưu trú dài hạn ở Hoa Kỳ của mình trên một buổi tường thuật trực tiếp trực tuyến hồi tháng ba cho Kagyu Monlam Chenmo 35 được biết, ngài nói rằng việc lưu trú cho phép ông “được nghỉ ngơi cả tâm hồn và thể xác”.

Trong buổi phỏng vấn, được đăng tải hôm thứ hai vừa qua, Đức pháp vương phát biểu với RFA rằng hàng loạt kiểm tra y tế tại Mỹ có kết quả cho thấy không có nhiều “lo ngại đáng kể” đối với sức khỏe của ngài, trừ “một số dấu hiệu của bệnh tiểu đường” và chút “vấn đề nhỏ” về tim mạch và ngài sẽ tiếp tục kiểm tra.

“Tháng 11 năm nay sẽ có một cuộc gặp quan trọng giữa các lãnh đạo lớn thuộc các truyền thống Phật giáo Tây Tạng ở Dharamsala, Ấn Độ”, Đức Pháp vương chia sẻ với RFA.

Rất nhiều người Tây Tạng và Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng hy vọng Đức Pháp vương Karmapa sẽ tham dự cuộc gặp nói trên, đó là lý do Đức Pháp vương đã nói là mình “phải tham gia”.

Không lâu sau khi Đức Pháp vương Karmapa Ogyen Trinley Dorje 17 đặt chân đến New York, văn phòng Đức Pháp vương đã ra một thông báo để làm sáng tỏ những tin đồn rằng ngài đang xin tị nạn ở Mỹ. Trong cuộc phỏng vấn với RFA, nhà tu hành này một lần nữa nhắc lại dự định của ông là luôn muốn trở về Ấn Độ.

“Tôi muốn làm sáng tỏ những điều này thông qua những cuộc nói chuyện mang tính xây dựng với chính phủ Ấn Độ và chúng tôi đang tiến tới những cuộc thảo luận tích cực. Nếu mọi thứ thuận lợi thì tôi đã sẵn sàng để về nước”, nhà tu hành cho biết.

Dân Nguyễn (Dịch từ Lion’s Roar)