.
.

Ấn Độ: Đức Dalai Lama không phải là mục tiêu của vụ đánh bom


Điều tra sơ bộ của các cơ quan có thẩm quyền trong việc thu hồi 2 quả bom sống gần Đại tháp Giác Ngộ vào ngày 19-1 vừa qua, đã cho thấy rằng nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng Đức Dalai Lama không phải là mục tiêu, nguồn tin từ cảnh sát và tình báo cho hay.


Cuộc thăm dò cũng cho thấy có sự tham gia của một nhóm khủng bố ngoài IM và SIMI, vốn được cho là đã tham gia vụ tấn công Bồ Đề Đạo Tràng vào năm 2013. Cảnh sát Bihar đã xem xét lại an ninh của Đức Dalai Lama và đưa tăng cường thêm nhân viên bảo vệ ngài ở Bồ Đề Đạo Tràng cho đến ngày 1-2. Hiện ngài đang trong thời gian 1 tháng ở Bồ Đề Đạo Tràng và khách hành hương từ một số quốc gia Phật giáo và các nước châu Âu đã đến để nghe ngài thuyết pháp.

“Đức Dalai Lama dường như không phải là mục tiêu vì ngài không có kế hoạch đi qua các tuyến đường mà 2 quả bom đã được đặt. Nhưng các tín đồ Phật giáo có thể đã là mục tiêu. Có một số lượng lớn các nhà sư vào buổi cầu nguyện tối. Quả bom thứ hai, được tìm thấy đối diện Hội Mahabodhi, nằm trên đường đi của các nhà sư”, một cảnh sát cho biết.

“Chúng ta cần phải xem xét những góc độ có thể dự đoán được về sự liên quan của đối tượng tình nghi IM nhằm trả thù cho những hành động tàn ác chống lại người Hồi giáo Rohingya …”

“Chúng ta phải nghiêm túc xem xét. Trong mỗi quả bom, khoảng 7 kg ammonium nitơ dường như đã được sử dụng và sau đó đã được đặt trong bình chứa nhiệt. Một nguồn tin của cảnh sát nói thật may mắn khi chất nổ được tìm thấy đúng lúc. Một nguồn của cơ quan pháp y cho biết nếu chất nổ phát nổ, nó có thể gây ra thiệt hại “trung bình”. Ông nói thêm.

Một nguồn tin cho biết: “Đây có lẽ là lần đầu tiên lượng chất nổ lớn như thế này được đặt”. “Cảnh phim của CCTV cho thấy 3 người, xuất hiện với tư cách là cư dân địa phương. Một trong số họ được nhìn thấy đang cầm giữ 1 chiếc túi và trông có vẻ đáng ngờ. Có thể là những người đứng sau kế hoạch đã nhận được sự giúp đỡ của người dân địa phương”, một cảnh sát nói.

Văn Công Hưng (theo The Indian Express)