.
.

4,9 triệu đô hỗ trợ các dự án nghiên cứu Phật học


Đại học British Columbia (UBC) sẽ điều hành một mạng lưới các trường đại học quốc tế tiến hành nghiên cứu về Phật giáo và các nền văn hoá Đông Á, nhờ sự đóng góp 4,9 triệu USD từ chùa Lục Tổ ở Trung Quốc.

chualucto.jpeg
Chùa Lục Tổ – tài trợ cho quỹ nghiên cứu Phật học

Quỹ tài trợ này đã tài trợ cho việc thành lập Mạng lưới Toàn cầu về Nghiên cứu Văn hoá Phật giáo Tianzhu, một hiệp hội quốc tế của các trường đại học bao gồm UBC, Đại học California Berkeley, Đại học Ghent, Đại học Harvard, Viện Quốc gia về Ngôn ngữ và Văn minh Đông Phương (INALCO) và Đại học McMaster. Khoản tiền này sẽ được quản lý trong một khoảng thời gian 5 năm và có khả năng gia hạn thêm thời gian 5 năm nữa.

Pháp sư Shi Dayuan, trụ trì chùa Lục Tổ, Quảng Đông, Trung Quốc, nói: “Việc thành lập Mạng lưới Toàn cầu Tianzhu đánh dấu một sự hợp tác quốc tế chưa từng có của các tổ chức nghiên cứu hàng đầu. Chúng tôi hy vọng sự hợp tác này sẽ tạo ra một nền tảng cho những tín đồ Phật giáo và các nhà nghiên cứu trên toàn thế giới có thể cùng nhau tìm hiểu và trao đổi ý kiến”.

Mạng này được đặt theo tên của Pháp sư Tianzhu, một nhà sư nổi tiếng và cựu trụ trì chùa Lục Tổ, người đã làm việc không mệt mỏi trong suốt 90 năm của mình để truyền bá lòng từ bi và lòng trắc ẩn trong xã hội Trung Quốc thông qua Phật giáo. Vào năm 2013, chùa Lục Tổ đã thành lập Tổ chức Tianzhu, một nhóm từ thiện gồm các tình nguyện viên với mục tiêu là thực hiện các hoạt động liên quan đến văn hoá, xã hội, tâm linh và trí tuệ.

Giáo sư SantaJo Ono, Chủ tịch UBC cho biết: “Chúng tôi rất biết ơn chùa Lục Tổ vì sự đóng góp hào phóng này. Quan hệ hợp tác học thuật như thế này tạo cơ hội để thúc đẩy sự hợp tác quốc tế giữa các lĩnh vực khác nhau xung quanh nghiên cứu Phật giáo và đưa UBC đi đầu trong việc trao đổi học thuật trong nghiên cứu tôn giáo”.

Là lãnh đạo của mạng lưới toàn cầu, UBC sẽ tổ chức một lễ hội văn hoá Phật giáo mỗi năm, cũng như một hội nghị quốc tế, tuần lễ Phật giáo học và một loạt bài giảng về các nghiên cứu Phật giáo.

Quỹ này cũng sẽ tạo cơ hội cho việc tiếp cận chức danh giáo sư cho 2 khóa học Phật học tại UBC, 2 học bổng hỗ trợ các sinh viên tốt nghiệp chuyên về các nghiên cứu Phật giáo Đông Á, nghiên cứu Phật học Trung Quốc và trao đổi các học giả trẻ tuổi về Phật giáo Trung Quốc với các trường đại học khác. Nó cũng sẽ hỗ trợ khởi động Chan Studies, một tạp chí nghiên cứu mới bằng tiếng Anh, và việc tạo ra một giải thưởng nghiên cứu cho các nghiên cứu xuất sắc trong lĩnh vực nghiên cứu Thiền Phật giáo được xuất bản bằng một ngôn ngữ khác ngoài tiếng Hoa.

Khoản viện trợ chùa Lục Tổ bổ sung khoản viện trợ trị giá 2,5 triệu USD từ Hội đồng Nghiên cứu Khoa học Xã hội và Nhân văn Canada (SSHRC) để hỗ trợ một dự án gọi là Tôn giáo Từ Đông Á thông qua nguồn Đa phương tiện và Quan điểm Liên ngành. Mục đích của dự án là xây dựng bộ sưu tập quần chúng các tài liệu tôn giáo, bao gồm văn bản, hiện vật, hình ảnh, và ghi âm tại UBC nhằm nâng cao hiểu biết của công chúng và học giả về Phật giáo và văn hoá Đông Á.

“Nghiên cứu trong lĩnh vực này đã bị cản trở bởi khoảng cách và biên giới, gây khó khăn trong việc chia sẻ và phổ biến các phát hiện mới”, Jinhua Chen, thuộc dự án và giáo sư thuộc khoa nghiên cứu châu Á của UBC, cho biết. “Nhờ sự hỗ trợ từ chùa Lục Tổ và SSHRC, chúng ta có cơ hội để vượt qua ranh giới theo luật định và nâng cao kiến thức về Phật giáo và văn hoá Đông Á – một bước tiến quan trọng khi tầm quan trọng kinh tế và chính trị của khu vực này tăng lên”.

Các trường đại học đối tác sẽ nhận được 105.250 USD hàng năm để hỗ trợ việc nghiên cứu văn hoá Phật giáo và Đông Á và tổ chức một cuộc hội thảo về văn hoá Phật giáo trong suốt thời gian 5 năm.

Ông Robert Sharf, giáo sư nghiên cứu Phật giáo thuộc khoa Văn hóa và Ngôn ngữ Đông phương, nói: “Món quà cho UC Berkeley sẽ cho phép chúng tôi mở rộng đáng kể nghiên cứu, giảng dạy và tiếp cận cộng đồng trong khu vực Phật giáo Đông Á nói chung và đặc biệt là Phật giáo Trung Quốc. Chúng tôi đặc biệt vui mừng có thể tham gia cùng với UBC và 4 trường khác trong mạng lưới, mỗi trường đều nổi tiếng về những đóng góp của họ cho lĩnh vực này”.

Đại học Trung Quốc của Hồng Kông, Đại học Sun Yat Sen và Đại học Bắc Kinh, đã được tài trợ bởi chùa Lục Tổ, cũng sẽ là đối tác của mạng lưới toàn cầu Tianzhu.

Văn Công Hưng (theo The Buddhist Channel)